Kỷ nguyên web 3.0 trong công nghệ blockchain

384

Có rất nhiều thứ trên web 3,0 và những thay đổi sâu rộng nó sẽ mang lại cho ngành công nghệ và cuộc sống, nhưng ít người thực sự biết tại sao nó sinh ra và những gì nó sẽ mang lại. Để hiểu điều này, cần phải đi ngược thời gian và kiểm tra nó người tiền nhiệm, Web 1.0 & 2.0.

Giống như thời trung cổ, Web 1.0 không được đặt tên cho đến khi được gọi là. “World Wide Web” như nó đã được biết đến, chỉ là một tập hợp các trang web tĩnh với tải thông tin và không có nội dung tương tác. Đó là trang web của các phòng chat AOL và MSN messenger, của AltaVista và Ask Jeeves. Tốc độ thì cực kì chậm. Phát trực tuyến và nhạc? Quên đi. Việc tải xuống một bài hát sẽ mất ít nhất một ngày.

Thời đại web 2.0, Tốc độ internet nhanh hơn đã mở đường cho nội dung tương tác, web đa phương tiện, đó là về việc tham gia, việc chia sẻ thông tin, nội dung số toàn cầu đã tạo ra thời đại của ‘Truyền thông xã hội’. Youtube, Wikipedia, Flickr và Facebook,  một phương tiện cho các cộng đồng có cùng sở thích để phát triển. Việc xuất bản bài đăng, file ảnh, âm nhạc trên các nền tảng blog, mạng xã hội này sẽ giúp người dùng chia sẻ quan điểm, ý tưởng một cách nhanh chóng, một sự cải tiến không thể so sánh được khi nỗ lực phối hợp giữa nhà thiết kế, nhà phát triển và quản trị viên .Chúng ta có thể gọi đây là kỷ nguyên Đọc-Viết-Xuất bản-kết nối nơi sự lan rộng của thông tin đơn giản như ba từ đó. Liệu thời kì web 2.0 có tuyệt vời, có những gì đã sai?

Thông tin khách hàng là tiền

Số người sử dụng internet ước tính của Liên Hợp Quốc đã tăng từ 738 triệu lên 3,2 tỷ trong giai đoạn 2000-2015. Đó là một lượng dữ liệu không thể tưởng tượng nổi, và khi các công ty kỹ thuật số lớn nhận ra, thông tin cá nhân là một tài sản vô cùng quý giá. Vì vậy, các công ty lớn bắt đầu thu thập dữ liệu người dùng và kinh doanh chúng, thông qua các máy chủ tập trung, với Amazon, Facebook và Google là một trong những công ty nổi bật. Người dùng hy sinh tính an toàn thông tin của mình để trải nghiệm sự tiện lợi của các dịch vụ này; dù họ có biết hay không, danh tính của họ, thói quen duyệt web, tìm kiếm và thông tin mua sắm trực tuyến đã được bán cho nhà thầu với giá trị lớn.

Cách mạng web 3.0, nơi quyền lực thuộc về tay người dùng 

Các nền tảng, công nghệ web dựa trên blockchain thế hệ mới,  : tập trung nhiều vào tính cá nhân con người và sự riêng tư nhiều hơn nữa. Thay vì tập trung quyền lực (và dữ liệu) vào tay những công ty khổng lồ với các động cơ đáng ngờ, nó sẽ trở lại với chủ nhân chính đáng.

Tầm nhìn của một nền tảng web 3.0 mới công bằng và minh bạch hơn bắt đầu từ năm 2006, nhưng các công cụ và công nghệ không có sẵn để nó hiện thực. Bắt đầu từ sự xuất hiện của Bitcoin, mang theo nó một khái niệm về phân tán dữ liệu (decentralize, hoặc blockchain, cho lưu trữ kỹ thuật số peer-to-peer). Công nghệ decentralize là ý tưởng; blockchain là phương tiện với những gì được mô tả chính người dùng mới là trung tâm internet.

Tăng cường bảo mật, thế hệ web phân quyền 

Mặc dù Web 2.0 đã dân chủ hóa nhiều cấu trúc quyền lực và tạo ra các cơ hội mới, nhưng động cơ kinh tế phần lớn được tư nhân hóa và độc quyền. Facebook, Uber và AirBnB đã tạo ra các mạng riêng cho cơ sở hạ tầng công cộng mà họ chiếm ưu thế. Web 3.0 là phản đề của điều này, nó là nền tảng chia sẻ giá trị, data khách hàng do chính khach hàng nắm giữ,  qua một mạng mở.

Thật dễ dàng để tưởng tượng ra một tương lai không quá xa mà các điện thoại dựa trên nền tảng mật mã, VPN, kho lưu trữ và ví tiền mã hóa được phổ biến rộng rãi. Một tương lai mà không cần các nhà cung cấp mạng và di động kiểm soát thông tin của người dùng.  Có một số lợi thế mà Web 3.0 cung cấp:

Không có điểm kiểm soát trung tâm: Middlemen được loại bỏ trong các quy trình, các blockchains như Ethereum cung cấp một nền tảng tin tưởng hơn, nơi các quy tắc là không thể phá vỡ và dữ liệu được mã hóa đầy đủ. Alphabet và Apple sẽ không còn kiểm soát dữ liệu người dùng. Không có chính phủ hoặc tổ chức nào có khả năng giết các trang web và dịch vụ; và không một cá nhân nào có thể kiểm soát được bản sắc của người khác.

Quyền sở hữu dữ liệu của người dùng: Người dùng cuối sẽ giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn dữ liệu và được đảm bảo bảo mật mã hoá. Thông tin sau đó có thể được chia sẻ theo từng trường hợp và cơ sở được phép. Hiện tại, các công ty lớn như Amazon và Facebook có các nhà máy lưu trữ thông tin về thói quen, thu nhập, lợi ích, chi tiết thẻ tín dụng và hơn thế nữa. Nó không chỉ đơn thuần là cải thiện dịch vụ của họ – nhà tiếp thị và nhà quảng cáo phải trả hàng tỷ mỗi năm cho dữ liệu mà các công ty lớn thu thập.

Giảm đáng kể các lỗ hổng và vi phạm dữ liệu: Bởi vì dữ liệu sẽ được phân quyền và phân phối trên nền tảng decentralize, tin tặc sẽ cần phải đánh sập toàn bộ mạng, trong khi các công cụ do nhà nước bảo trợ như Vault7 sẽ bị lỗi thời. Hiện nay, các công ty Internet kiểm soát toàn bộ dữ liệu người dùng và có đối mặt với các rủi ro đánh cắp và xâm nhập dự liệu của các hacker  . Những sự xâm nhập dữ liệu này không chỉ giới hạn trong các mối đe dọa an ninh lớn như khủng bố; năm 2017, Coinbase đã đưa IRS lên tòa án khi IRS muốn kiểm soát  dữ liệu của hơn 15.000 khách hàng.

Coinbase cuối cùng đã không bảo vệ được dữ liệu của người dùng , đã mở đường cho các cơ quan chính phủ tìm kiếm các thông tin tài chính của hàng ngàn khách hàng mà không có lý do chính đáng để biện minh cho sự xâm nhập. Các trường hợp như thế này thật không may thường bị cô lập; trong năm 2013 nhà cung cấp dịch vụ email an toàn Lavabit đã chọn đóng cửa thay vì giao chìa khóa SSL cho chính phủ Hoa Kỳ để có thể giám sát Edward Snowden.

Biểu đồ thể hiện việc đánh cắp, mất mát dữ liệu của người dùng ngày càng tăng từ 2015

Khả năng tương tác: Các ứng dụng sẽ dễ dàng tùy chỉnh và không phụ thuộc vào thiết bị, có khả năng chạy trên điện thoại thông minh, TV, xe ô tô, lò vi sóng và cảm biến thông minh. Hiện tại, các ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành riêng biệt và thường chỉ giới hạn ở một hệ điều hành duy nhất. Chẳng hạn, nhiều ví điện tử  của Android không có sẵn trên iOs, gây thất vọng cho người tiêu dùng sử dụng nhiều thiết bị. Nó thêm chi phí cho các nhà phát triển với nhiệm vụ phát hành lặp đi lặp lại nhiều lần và cập nhật phần mềm của họ.

Truy cập mạng lưới blockchain dễ dàng: Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một địa chỉ và tương tác với mạng lưới.  Người dùng sẽ không bị cấm về địa lý, thu nhập, giới tính, định hướng hoặc một loạt các yếu tố xã hội và nhân khẩu học khác. Tài sản và các tài sản kỹ thuật số khác có thể được chuyển giao qua biên giới, nhanh chóng và hiệu quả, bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Dịch vụ liên tục: Tạm ngưng tài khoản và phân phối từ chối dịch vụ được giảm đáng kể. Bởi vì không có điểm duy nhất , sự gián đoạn dịch vụ sẽ được giảm tối đa. Dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các nút phân phối để đảm bảo dự phòng và nhiều bản sao lưu sẽ ngăn sự cố của máy chủ

Web 3.0 sẽ làm việc như thế nào?

Giống như bất kỳ công nghệ mới nổi nào vẫn đang được phát triển. Để truy cập vào web phân cấp, mọi người sẽ chỉ cần một hạt giống. Đây sẽ là một tài sản duy nhất cho phép tương tác với dApps và các dịch vụ khác. Cá nhân vẫn sẽ sử dụng một trình duyệt web để truy cập internet, và trực quan sẽ giống nền tảng Web 2.0 thân thiện với người sử dụng.

Trên bề mặt, đường cong chuyển hoá từ 2.0 đến 3.0 sẽ nhẹ nhàng. Nhưng đằng sau hậu trường, khung kết nối người dùng với các dịch vụ kỹ thuật số có sự khác biệt rõ rệt. Các giao dịch được ký kết và xác minh theo cách thủ công, để ngăn nền tảng khỏi nhúng thông tin cá nhân mà không có lý do chính đáng.

Thay vì Google Drive hoặc Dropbox, chúng tôi có các dịch vụ như Storj, Siacoin, Filecoin hoặc công nghệ IPFS để phân phối và lưu trữ tệp.
Thay vì Skype chúng tôi có các nền tảng như Experty.io.
Thay vì WhatsApp và Wechat chúng ta có Status
Thay vì hệ điều hành như iOS và Android, các khuôn khổ như Essentia.one và EOS cung cấp một cổng vào web mới.
Steemit sẽ đóng vai trò Facebook, trình duyệt Brave sẽ phục vụ như Chrome và Monetha sẽ tiếp quản từ PayPal.

Đây chỉ là một vài ví dụ. Khi Web 3.0 bắt đầu hành động, các nền tảng mới sẽ nổi lên với mức độ cạnh tranh lành mạnh mà không bị các nhà cung cấp dịch vụ độc quyền kiểm soát. Với dự đoán của chúng tôi, từ đây đến 3 năm nữa thế hệ dApp mới trên nền web 3.0 sẽ thành công rực rỡ. Cũng như Web 2.0 không tự động dập tắt Web 1.0 , việc chuyển sang 3.0 sẽ mất thời gian để tích hợp với các hệ thống trực tuyến hiện có. Các bánh xe đã được thiết lập và chuyến tàu lịch sử đã rời khỏi nhà ga và tiến vào tương lại. Web 3.0 là một cuộc cách mạng, chúng ta đã qua khỏi điểm khởi động và không thể quay trở lại.

Tham Khảo medium

Xem thêm

Tại sao Blockchain có thể giết chết cả truyền hình cáp lẫn Netflix

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc: Tiền mã hóa là cần thiết để Blockchains hoạt động

5 Xu hướng blockchain mới được dự đoán phát triển trong năm 2018