Top 10 Đồng tiền điện tử hàng đầu và ứng dụng

605

Hiện nay, có gần 1.500 loại tiền điện tử đang hoạt động, và con số này vẫn tiếp tục tăng thêm theo từng ngày. Sau đây là top 10 đồng tiền điện tử nổi bật và ứng dụng của nó

1. Bitcoin (BTC)

Bitcoin được coi là kẻ tiên phong của tiền điện tử. Bitcoin tạo cho ta phương thức chuyển dịch của cải và quyền lực từ các tổ chức tài chính và chính phủ sang từng cá nhân riêng lẻ. Bitcoin cung cấp quyền tự chủ hoạt động giao dịch tiền tệ ngoài phạm vi kiểm soát của cơ quan quản lý. Các dự án phát triển đang triển khai như Lightning Network đã và đang đưa Bitcoin đến gần hơn với mục tiêu được vạch ra ban đầu.

Xem thêm: Giải thích về Lightning Network

2. Ripple (XRP)

Nếu thế giới tiền điện tử là một cuốn tiểu thuyết thì Ripple sẽ là một nhân vật đối nghịch với Bitcoin. Ripple tìm cách cung cấp giải pháp giao dịch chi phí thấp, hiệu quả và chính xác cho các ngân hàng và nhà cung cấp tài chính bằng cách sử dụng công nghệ RippleNet. Không giống như phần lớn các loại tiền thuật toán, Ripple được hoạt động theo mô hình tập quyền, token XRP của nó được tạo ra và phân phối bởi công ty chủ quản Ripple. Ripple tự hào với hơn 100 đối tác trong mạng lưới của mình, bao gồm American Express.

3. Ethereum (ETH)

Ethereum giới thiệu các hợp đồng thông minh (smart contract) và ứng dụng phân tán (DApps) trên mạng lưới Blockchain của mình. Ethereum cung cấp một môi trường mạnh mẽ cho những nhà phát triển dựa trên công nghệ Blockchain. Ứng dụng Ethereum đang được sử dụng phổ biến nhất là khả năng phát hành token, cho phép các nhà đầu tư có thể tạo ra các đồng tiền dùng cho giao dịch. Hàng trăm dự án hoạt động bằng đồng tiền của Ethereum, được phân phối thông qua các đợt ICO do mạng lưới ETH quản lý dựa trên các hợp đồng thông minh, và sau đó được mua bán và giao dịch trên chính nền tảng Blockchain của Ethereum .

4. Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash, một đợt fork tách ra từ Bitcoin, tự định vị bản thân nó là tầm nhìn thực sự của Bitcoin. Vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, tất cả những người nắm giữ Bitcoin nhận được một khoản Bitcoin Cash bằng nhau. Loại tiền thuật toán này chủ yếu được hỗ trợ bởi nhà đầu tư có tiếng Roger Ver, Giám đốc Điều hành Bitmain Jihan Wu, và chuyên gia tiền điện tử Craig Wright. BCH đảm bảo sẽ giải quyết các vấn đề Bitcoin về tỉ lệ kích thước khối 2 MB, gấp đôi Bitcoin.

5. Cardano (ADA)

Cardano tự “gắn mác” mình là loại tiền điện tử thế hệ thứ ba, tạo ra một môi trường thu hút các nhà phát triển và không đòi hỏi kiến thức chuyên môn về công nghệ Blockchain. ADA tự hào có một đội ngũ ấn tượng bao gồm một số học giả khoa học máy tính, cũng như đồng sáng lập phong, Charles Hoskinson. Cardano được xây dựng cùng với đợt fork của Ethereum là Ethereum Classic (ETC).

6. Litecoin (LTC)

Kể từ ngày thành lập, vai trò của Litecoin so với Bitcoin được sánh như bạc so với vàng. Litecoin là một trong những altcoins lâu đời nhất, và được sử dụng chủ yếu như là một testnet cho Bitcoin, vì nhiều tính năng như SegWit được tích hợp và thử nghiệm trên mạng lưới LTC trước khi triển khai trên Bitcoin. Trong giai đoạn Bitcoin vật lộn với vấn đề mở rộng quy mô và hệ thống liên tục tắc nghẽn, Litecoin đã nhận rất nhiều ủng hộ của cộng đồng người dùng và được đánh giá như là một đồng tiền thuật toán nhiều khả năng sẽ thay thế Bitcoin.

7. IOTA (MIOTA)

IOTA là một coin đặc biệt khi so sánh với các coin trong số top những đồng tiền thuật toán, không giống như tất cả các đồng tiền điện tử khác, đơn giản là bởi nó không hoạt động dựa theo công nghệ blockchain. Thay vào đó, IOTA hoạt động thông qua một mạng gọi là Tangle. Mục tiêu hoạt động của IOTA là đóng vai trò như một trung gian giữa các đối tượng khác nhau trong môi trường Vạn vật kết nối Internet (Internet of Things – IoT). Trong tương lai, ý tưởng là IOTA sẽ là phương pháp mà các thiết bị thông minh tương tác với nhau. Hiện tại, ưu điểm lớn nhất của IOTA là các giao dịch không tính phí.

8. NEM (XEM)

Đặc điểm xác định chính của NEM là phương pháp tiếp cận Proof-of-Importance (PoI) đối với sự lan truyền mạng. PoI là một dạng Proof-of-Stake (PoS) lai mà thay vì khuyến khích việc đầu cơ giống như PoS truyền thống, PoI sẽ thưởng các node khi họ sử dụng NEM. NEM cũng cung cấp mosaic, tương tự như hệ thống token của Ethereum, nhưng thân thiện với người dùng hơn. NEM cũng cung cấp một tính năng sổ cái riêng cho các giao dịch nội bộ, đang được các tổ chức tài chính ở Nhật tiến hành kiểm định.

9. Stellar Lumens (XLM)

Stellar Lumens là một sự lựa chọn thay thế cho Ripple. Mặc dù cả hai đều có những tính năng tương tự, nhưng XLM thì phục vụ các cá nhân với những khoản tiền gửi, kiều hối nhanh và rẻ. Phần lớn sự hấp dẫn của XLM xuất phát từ quan hệ đối tác hiện nay với các doanh nghiệp lớn, chủ yếu là IBM. IBM hiện đang xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới chạy trên XLM. Một quan hệ đối tác quan trọng khác là Deloitte – một trong “tứ đại gia” kiểm toán toàn cầu.

10. Dash (DASH)

Dash là tiền mặt kỹ thuật số. Đồng tiền điện tử này có mục tiêu trở thành lựa chọn số một cho thương nhân và người tiêu dùng. DASH có tính năng xác nhận giao dịch tức thời và một số tính năng bảo mật để che giấu số dư và giao dịch ví của người dùng. Dash tự hào có một trong những mạng lưới lớn nhất với gần 5.000 node, cũng như hàng chục thương gia trên toàn thế giới chấp nhận DASH. Các dự án và sự phát triển của team Dash cũng được đề xuất và biểu quyết bởi những người nắm giữ tiền Dash .