Bitconnect là một trong những nền tảng cho vay tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, hay còn được gọi là nền tảng Lending (cho vay) và MLM (Multi-level Marketing – đa cấp). Không chỉ phổ biến trên thế giới, Bitconnect cũng được rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam biết đến và tham gia.

Tuy nhiên theo một thông báo sáng nay, Bitconnect chính thức dừng hoạt động cho vay và tạm thời đóng sàn giao dịch nội bộ của mình. Bitconnect cũng cho biết sẽ rút đồng crypto của mình khỏi Coinmarketcap.

Các Nhà đầu tư lo lắng 

Theo thông báo trên trang chủ của Bitconnect, toàn bộ tiền của nhà đầu tư sẽ được trả lại dưới dạng đồng Bitconnect với giá quy đổi 363,6 USD/Bitconnect (mức giá trung bình trong 15 ngày gần đây nhất).

Sàn giao dịch nội bộ của Bitconnect sẽ tạm thời được đóng trong vòng 5 ngày. Các nhà đầu tư đang rất lo lắng khi Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào nhà đầu tư có thể bán lại các đồng Bitconnect đã được trả để thu hồi vốn.

Trong ngày hôm qua, giá của một đồng Bitconnect dao động ở mức 240 USD, trong khi cách đây một tuần còn chạm mốc kỷ lục 400 USD. Tuy nhiên ngay sau khi thông báo này được đưa ra, giá đã sụt giảm nghiêm trọng xuống còn 35 USD.

Vị trí xếp hạng của Bitconnect trên Coinmarketcap cũng tụt từ hơn 20 xuống 99. Giá trị của Bitconnect sụt giảm do các nhà đầu tư bán tháo trên sàn giao dịch ngoài như HitBTC hay CoinExchange.

Nguyên Nhân và hướng đi của Bitconnect tương lai

Bitconnect cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc dừng hoạt động cho vay của mình:

– Các tin tức xấu trên phương tiện truyền thông khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy thiếu tự tin vào nền tảng này và không thu hút được các nhà đầu tư mới.

– Bitconnect đã nhận được hai yêu cầu dừng hoạt động tại các bang Texas và Carolina tại Mỹ. Các vấn đề pháp lý này có thể tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai.

– Bitconnect bị tấn công DDOS liên tục trong mấy ngày trở lại đây. Sự gián đoạn đã khiến cho nền tảng hoạt động không ổn định.

Tuy nhiên, việc dừng hoạt động cho vay và đóng sàn giao dịch nội bộ không có nghĩa đồng crypto này sẽ trở nên vô dụng. Bitconnect cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái của mình. Sắp tới, Bitconnect có thể mở một nền tảng thương mại điện tử cho phép mua bán hàng hóa bằng đồng Bitconnect Coin

Theo như tuyên bố trên website thì BitConnectX sẽ là đồng coin truyền thống và không chạy bất cứ mô hình Lending hay MLM nào. BitConnectX sẽ đi theo hướng là sàn giao dịch các loại tiền điện tử tương tự như các sàn lớn là Poloniex, Bittrex, Binance…

 Các sàn Lending như Bitconnect lấy tiền đâu trả lãi/lợi nhuận cố định cho Nhà đầu tư? Rủi ro là gì

Trước tiên, nên xác định rõ với nhau là không có loại Crypto nào ra đời có chức năng tự động phát sinh lãi cho Nhà đầu tư. Lợi nhuận có được chủ yếu đến từ việc các chủ sàn thông minh áp dụng các nguyên tắc tài chính một cách khéo léo vào mô hình Kinh doanh.

Lãi/Lợi nhuận cố định của Nhà đầu tư từ đâu ra, và làm sao có thể trả đến hơn 30%/tháng (trong khi Ngân hàng chỉ duy trì được mức 6-7%/năm)???

Bí mật nằm ở phần “chênh lệch tỉ giá”.

+ Tháng 01: Bạn bỏ 1btc (1.500$) mua 1.500 đồng Crypto Lending (1$/1 đồng). Và sau đó bạn cho Lending lại 1.500 đồng. Số đồng Lending sẽ được quy đổi sang USD, và bạn nhận lãi trên số USD được quy đổi.

+ Tháng 02: Giá btc tăng trường từ 1.500$ lên 3.000$. Bạn nhận lãi tháng đầu tiên: 1.500 USD x 30% = 500 USD

+ Tháng 03: Giá btc tăng từ 3.000 lên 5.000$. Bạn vẫn nhận lãi ĐỀU ĐẶN: 1.500 x 30% = 500 USD

+ Tổng kết:

– Nếu bạn mua 1 btc, sau 3 tháng bạn có thể nhận được: 6.000 – 1.500 = 4.500 USD

– Còn Lending, bạn được hưởng lãi đều đặng: 5.00 x 2 = 1.000$

Vậy, lãi/lợi nhuận cố định bạn nhận được lấy từ đâu? Trong khi không hề có hoạt động Kinh doanh nào tồn tại trong quá trình vận hành của mô hình Lending?

Câu trả lời là: lãi/lợi nhuận cố định bạn nhận được có thể được lấy từ vốn gốc của bạn, và lấy từ lợi nhuận tăng trưởng của đồng base mà đúng ra bạn được hưởng, nhưng bạn từ chối, giao nó cho sàn Lending và cảm thấy hạnh phúc vì được họ trích lại một phần (mà đúng ra toàn phần là của mình).

Các mô hình Lending sống khỏe suốt thời gian qua, phần lớn nhờ vào sóng tăng trưởng mạnh mẽ của toàn thị trường Crypto. Cụ thể là sự tăng trưởng của các đồng base, đồng cơ sở như Bitcoin/ETH …

Tuy nhiên, ở phía ngược lại, khi một lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia sau này, các sàn nhận Lending ở tỉ giá vô cùng cao. Chỉ cần giá trị các đồng base nộp vào suy giảm nghiêm trọng trong một khoảng thời gian đủ lâu, có thể làm mất cân đối tính thanh khoản, gây ảnh hưởng lớn đến cơ cấu tài chính & mô hình kinh doanh.

Nhận xét 

Với thông báo như trên thì khả năng các nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý là bị lừa đảo (SCAM) từ Bitcoinnect, một dự án có cộng đồng khá đông đảo trên toàn thế giới, anh cả của hình thức lending cuối cùng cũng đã sập sàn khó có thể đứng vững được trên thị trường.

Bitconnect sẽ ra nền tảng mô hinh sàn thương mai điện tử của mình để ứng dụng đồng bitconnect của mình, nhưng điều này cũng khó lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, khi nhiều nhà đầu tư đã mất một lượng tiền quá lớn khi xảy ra sự cố này. BitconnectX lúc này sẽ là một Coin thuần và ra mắt sàn giao dịch mới.  Nhà đầu tư cần bình tĩnh, trang bị kiến thức theo dõi động thái tiếp theo để có thể đưa ra những quyết đinh sáng suốt nhất, tránh những ruỉ ro đáng tiếc

Tham khảo Bitcoin-new, Bitconnect 

Xem thêm

Mô hình đầu tư lending trong thị trường tiền mã hoá

Đầu tư ICO & Lending/Ponzi/MLM – Cơ hội đổi đời hay Bán lương tâm mua lương thực

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here