Bảo mật là thứ tối quan trọng khi bạn tham gia đầu tư vào thị trường cryptocurrency bất kể là đầu tư dài hạn, ngắn hạn hay trade coin. Hacker rình rập ở khắp mọi nơi để chực chờ cướp mất các đồng crypto của chúng ta, và mất tiền chỉ vì thiếu hiểu biết là một điều không gì đau đớn bằng. Ngoài ra còn các rủi ro về pháp luật mình không tiện đề cập đến ở đây. Tuy vậy hôm nay mình sẽ bàn về các cách để bảo mật cho tài sản crypto của anh em, và anh em nào chưa thực hiện các cách này thì hãy làm nhanh chóng đi nhé.

Cài các phần mềm diệt virus, hoặc mua máy tính Mac

Nếu bạn là tín đồ của máy tính Windows, hãy dùng các phần mềm diệt virus uy tín như Kaspersky, MacAfee. Hoặc nếu có điều kiện thì đầu tư hẳn một em Mac để làm việc. Mình thì mình rất ghét sự phiền phức khi cài các phầm mềm diệt virus để chúng bắt mình phải quét tất cả mọi thứ mình tải về. Dùng Mac không có nghĩa là không dính virus, nhưng căn bản hệ điều hành Mac đã bảo mật sẵn và rất khó để dính virus, cái này chắc anh em nào cũng biết.
Hoặc anh em nào hay di chuyển thì có thể cài các app trade của sàn như Bitfinex và Binance, nhớ là nên dùng trên iOS thôi nhé vì điện thoại Android cực kỳ dễ hack. Và luôn luôn cài các app chính chủ từ sàn, không cài app rác.

bao-mat-crypto-traderviet-1.

À còn cái này, laptop chạy Windows rất dễ dính phần mềm Keylogger – chuyên ghi lại thao tác trên bàn phím của bạn, bằng cách này hacker cài Keylogger sẽ thấy được mật khẩu trên ví, sàn đựng crypto của bạn. Mất mật khẩu là mất tài khoản, và mất tiền. Cách kiểm tra máy tính có bị dính Keylogger không tại đây.

Không dùng mạng wifi công cộng để thực hiện giao dịch

Thứ nhất là mạng wifi công cộng chắc chắn sẽ không ổn định khiến cho giao dịch của anh em thất bại, hoặc tệ hơn có thể bị dính mã độc, trojan, virus các kiểu. Luôn luôn dùng mạng wifi ở nhà hay mạng riêng tư để mua bán crypto.

Sử dụng phần mềm VPN

VPN là virtual private network. Nó có tác dụng làm cho ISP – các nhà cung cấp mạng internet cho anh em dùng sẽ không biết anh em vào trang web nào, nói cách khác là lướt web ẩn danh. Khi tham gia vào thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như thị trường crypto thì việc truy cập vào các trang web dưới dạng ẩn danh là an toàn nhất. Ngoài ra những lúc thị trường sập thì VPN cũng có tác dụng tăng tốc độ mạng cho anh em, tránh khả năng rớt mạng để lỡ mất cơ hội. Một phần mềm VPN uy tín là expressvpn.com.

bao-mat-crypto-traderviet-2. ​

 

Bật xác thực 2 nhân tố (2FA) khi trade trên bất kỳ sàn nào

Hầu như các sàn crypto hiện nay đều hỗ trợ tính năng xác thực 2 nhân tố. Theo mình đây là tính năng bảo mật an toàn nhất hiện nay, cơ bản anh em sau khi nhập mật khẩu để đăng nhập vào sàn thì phải nhập thêm một mã xác thực, mã này sẽ hiện trên ứng dụng Authy hay Google Authenticator của iOS hoặc Android mới đăng nhập được. Còn mã được gửi theo cách nào thì tuỳ anh em chọn khi mới thiết lập. Nhớ là lúc vừa bật 2FA lên thì phải lưu lại mã key 2FA nhé, nhỡ sau này mất điện thoại hay có trục trặc thì mới giải quyết nhanh được.

bao-mat-crypto-traderviet-3. ​

 

Lưu giữ cẩn thận các tài liệu, screenshot quan trọng

Các tài liệu quan trọng ở đây bao gồm:

  • Mã khoá cá nhân của ví đựng crypto;
  • Danh sách 12 từ khoá để backup và phục hồi tài sản đựng trên ví Exodus. Hoặc các thể loại từ khoá khác khi anh em dùng ví khác;
  • Mã QR code, key 2FA sau khi kích hoạt 2FA trên sàn giao dịch;
  • Mã API dùng để đăng nhập vào các thiết bị di động;

Tốt nhất thì anh em nên in các tài liệu này ra và để trong két sắt, vì lưu trữ trong điện thoại hay laptop thì mất máy là mất luôn tài liệu, hay có thể bị hack.

Nên xác thực tài khoản trên sàn giao dịch

Hầu hết các sàn giao dịch crypto lớn hiện nay như Bittrex, Poloniex đều yêu cầu user phải xác nhận tài khoản mới được phép rút tiền. Trừ sàn Binance và Bitfinex mình đang dùng thì không bắt buộc, nhưng vẫn có hạn mức rút tiền. Tuy nhiên theo mình an toàn nhất là nên xác thực tài khoản hẳn hoi rồi hãy deposit và trade, tránh trường hợp bị đóng băng tài khoản hay các rắc rối khác không đáng có. Hiện tại mình vẫn chưa xác thực được tài khoản trên Bittrex, có vẻ như họ đang bị quá tải hệ thống.

Dùng ví lạnh

 

bao-mat-crypto-traderviet-4. ​

Đây là phương pháp bảo mật tối thượng nhất, dành cho anh em có điều kiện. Đó là sử dụng các ví lạnh, hay còn gọi là ví USB. Trên thị trường hiện phổ biến nhất là ví Ledger Nano S, ngoài ra còn có KeepKey và Trezor. Các ví này cũng có chức năng phục hồi tài sản nếu bị mất ví tương tự Exodus hay Jaxx, chỉ cần anh em lưu giữ lại các từ khoá khi thiết lập ví.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here