Cơn sốt Ripple Đồng tiền điện tử của giới ngân hàng

631

Ripple tại thị trường Hàn Quốc

Đây là lần thứ hai trong năm 2017 này một altcoin lại có thể soán ngôi Ethereum. Vào tháng 11, Bitcoin Cash trong một khoảnh khắc ngắn ngủi đã lập nên được kì tích này, giữa khoảng thời gian đầy biến động khi SegWit2x bị huỷ bỏ và phần đông cộng đồng ủng hộ hard fork đổ sang mua BCH.

Trong những ngày qua, Coin68 đã lí giải rằng nhu cầu Ripple từ Hàn Quốc và Nhật Bản đã tạo động lức giúp altcoin này “bứt tốc” tăng trưởng. Ở thời điểm thực hiện bài viết, giá Ripple tại xứ sở kim chi vẫn đang nằm trên ngưỡng $3, cao hơn đến 18% so với trung bình thế giới.

 Các thị trường giao dịch Ripple hàng đầu thế giới trong ngày hôm nay, theo CoinMarketCap

Sự hứng thú dành cho XRP tăng mạnh tại hai quốc gia Đông Bắc Á trên là do quan hệ hợp tác giữa các ngân hàng Nhật Bản, dẫn đầu là SBI Ripple Asia với liên minh các tập đoàn tài chính Hàn Quốc, với mục tiêu tích hợp công nghệ Blockchain của Ripple vào tháng 01/2018. Ripple Labs và các nhà phát triển mạng lưới của đồng tiền điện tử này hy vọng trong tương lai gần, sẽ có hàng tỉ USD được luân chuyển qua lại thông qua nền tảng Ripple mỗi năm.

Nhà sáng lập Korbit và cũng là CEO Tony Lyu trả lời phỏng vấn cho tờ New York Times rằng. một khi nhà đầu tư Hàn Quốc cảm thấy lạc quan về một loại tài sản bất lò và giá trị của nó liên tục tăng thì toàn bộ thị trường sẽ đổ dồn về đó. Thị trường giao dịch tiền điện tử xứ sở kim chi bị tác động mạnh bởi tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO).

“Tiếng lành lan truyền rất nhanh tại Hàn Quốc. Một khi người ta đã đầu tư thì họ muốn kéo tất cả mọi người theo mình,” Lyu chia sẻ.

Hồi tháng trước, cũng chính Hàn Quốc là thị trường đứng đằng sau đợt tăng trưởng của Bitcoin Cash, bơm giá của altcoin này tại các sàn địa phương lên ngưỡng $3,700. Có vẻ như sang tháng 12 thì Ripple chính là altcoin số 1 trên danh sách đầu tư của người dân xứ Hàn.

Peter Brandt, một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm và có tiếng trong cộng đồng, cho biết bất cứ hoạt động mua bán nào dựa trên FOMO đều không được khuyến khích và đây chính là loại cảm xúc mà nhà đầu tư không nên có khi tham gia lĩnh vực tiền điện tử.

“Theo tôi thì FOMO là một trong những cảm xúc tồi tệ nhất của nhà đầu tư. Tôi không thể đếm nổi số trader tôi từng biết đã đầu hàng trước nỗi sợ bị bỏ lại này. Hãy học cách kiềm chế nó hoặc là nó sẽ chôn sống bạn,”Brandt chia sẻ. “Tôi nghĩ nhiều nhà đầu tư tiền điện tử đang hiểu sai ý nghĩa của FOMO. Thị trường tăng trưởng lên những mức cao mới không phải vì áp lực mua, mà vì họ cảm nhận được những người có tâm lý FOMO chắc chắn sẽ sợ mình bị bỏ lại.”

Bên cạnh đó, tại những thị trường ngách như Hàn Quốc, nhà đầu tư thường đợi xác nhận từ những trader có tiếng hay thông báo chính thức từ các thể chế trước khi ra quyết định cuối cùng. Do vậy, cũng dễ hiểu khi sự hợp tác của các ngân hàng lớn với Ripple chính là tín hiệu họ cần để tham gia đầu tư.

Ripple liệu có thể duy trì?

Hồi đầu năm, Ripple đã từng xử lí thành công 180 triệu đô la cho ngân hàng Thuỵ Điển SEB. Nếu Ripple có thể thay mặt các đối tác châu Á của mình xử lí hàng tỉ USD mỗi ngày, thì triển vọng phát triển cùng mức vốn hoá thị trường cao ngất ngưởng của nó ở thời điểm hiện tại có thể xem là có cơ sở.

Tuy nhiên, vốn hoá thị trường và giá Ripple không nên được tính toán dựa vào giá trị thị trường mục tiêu (total addressable market), mà thay vào đó là bằng lưu lượng giao dịch và hoạt động sử dụng thực tế.