Giá Ripple tăng mạnh lần đầu tiên vượt 1 USD

407

Giá Ripple đã tăng đến hơn 40% trong 24 giờ qua, tất cả là nhờ động lực đến từ thị trường tiền thuật toán Hoa Kỳ và Nhật Bản

Như vậy là lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại và phát triển, đồng XRP cuối cùng cũng có ngày chạm đến được ngưỡng $1 – một cột mốc hết sức quan trọng đến altcoin này và toàn bộ cộng đồng người dùng trên khắp thế giới của nó.

Thống kê tăng trưởng giá trị đồng Ripple trong 1 ngày qua, theo CoinMarketCap

Nhân tố tăng trưởng

Cách đây không lâu, Coin68 có đưa tin về việc Ripple trong một khoảnh khắc ngắn ngủi đã vượt mặt Bitcoin Cash và giành lại vị trí đồng tiền điện tử lớn thứ ba thế giới với vốn hoá 31 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, Bitcoin Cash sau đó vùng dậy tăng giá mãnh liệt, đạt hơn $3,500/đồng và giúp vốn hoá của BCH dâng lên thành 61 tỉ USD, giúp nó xây chắc vị trí hiện tại của mình.

Top 5 đồng tiền thuật toán có vốn hoá thị trường lớn nhất tại thời điểm 22:15 ngày 21/12, theo CoinMarketCap

Tuy giá Ripple không có phong độ ấn tượng như Bitcoin Cash, thế nhưng đồng tiền này cũng đã tăng đến 50% trong 2 ngày qua. Chỉ trong vỏn vẹn 6 ngày, vốn hoá của XRP đã đi từ 31 tỉ lên thành 42 tỉ USD – một tốc độ “quá nhanh, quá nguy hiểm”.

Các chuyên gia phân tích cho rằng thành công trong thời gian qua của XRP đến từ nỗ lực thử nghiệm và thực hiện giải pháp Blockchain dựa trên nền tảng Ripple bởi nhiều ngân hàng lớn tại Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Vào ngày 13/12, Ripple bất ngờ “phát hoả” khi tăng giá 71% chỉ trong 1 đêm, sau khi xuất hiện tin tức rằng 61 ngân hàng cùng thể chế tài chính hàng đầu tại Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý cùng nhau hợp tác để tích hợp công nghệ Ripple trong thanh toán xuyên quốc gia.

Hãng tin tức Nhật Nikkei thông tin thêm rằng các ngân hàng tại hai nước láng giềng Đông Bắc Á trên đã bắt đầu công tác thử nghiệm ngay từ 15/12. Báo cáo cho biết rằng nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, các ngân hàng Nhật và Hàn sẽ tiến tới áp dụng Blockchain Ripple vào cơ sở hạ tầng thanh toán quốc tế của họ trong thời gian sớm nhất có thể.

Dự kiến là đến đầu xuân 2018, sẽ có đến hơn 70 ngân hàng của cả Nhật Bản và Hàn Quốc sẵn sàng thực hiện các giao dịch xuyên biên giới giữa hai nước bằng Blockchain Ripple. Vì hầu như mọi ngân hàng lớn trong khu vực này đều đang xử lí số tiền lên đến hàng tỉ USD mỗi quỹ, sự tham gia của hơn 70 ngân hàng vào hệ sinh thái Ripple được dự báo còn sẽ tiếp tục gia tăng lưu lượng giao dịch đồng XRP và chứng minh tiềm năng của đồng tiền này trên quy mô thương mại.

Thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản từ đó đến nay vẫn giữ tâm lý lạc quan đáng ngạc nhiên về sự hợp tác nói trên của hệ thống ngân hàng hai nước trong ứng dụng công nghệ Ripple.

Chính vì vậy, không có gì khó hiểu khi nhu cầu XRP tại xứ sở kim chi và xứ xở hoa anh đào – hai trong số những thị trường tiền thuật toán lớn nhất thế giới – lại gia tăng đột biến và mạnh mẽ như vậy.

Hàn Quốc “chống lưng” cho Ripple

Trên Bithumb, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc, Ripple đang là altcoin có lưu lượng giao dịch hàng ngày lớn thứ hai, đạt xấp xỉ 800 triệu USD. Con số ấy thậm chí còn đang lớn hơn lưu lượng của Bitcoin của Bithumb.

Ripple thậm chí còn được giao dịch với mức chênh lệch cao hơn nhiều so với thế giới. Ở thời điểm thực hiện bài viết, giá XRP trung bình của thế giới là $1.20/đồng. Trong khi đó, Ripple trên Bithumb đang được mua bán ở mức $1.37, cao hơn đến 14,1%.

Top 10 sàn giao dịch có lưu lượng Ripple lớn nhất trong tối ngày 21/12, dữ liệu từ CoinMarketCap

Cộng đồng Ripple toàn cầu hiện cũng đang háo hức chờ đợi thông báo mới từ người đứng đầu Ripple David Schwartz, vốn được mong đợi là sẽ tiết lộ tên đối tác mới của Ripple. Schwartz “úp mở” rằng danh tính của đối tác này “sẽ là một ngạc nhiên” đối với cộng đồng, hàm ý rằng đây nhiều khả năng sẽ là một thể chế tài chính to lớn.