Giới thiệu nền tảng Factom và Factom coin (FCT)

548

Factom là gì? Factom là một giao thức giúp các doanh nghiệp có thể lưu trữ dữ liệu trên blockchain một cách dễ dàng, an toàn với chi phí thấp.

Giới Thiệu Factom 

Factom cố gắng giải quyết ba vấn đề chính của mạng lưới Bitcoin:

  • Tốc độ giao dịch – Bitcoin mất ít nhất 10 phút để có thể xác nhận các giao dịch, kèm theo 6 xác nhận của cộng đồng trước khi giao dịch được xử lý hoàn toàn, nhiều người đã phải chờ đến hơn 1 giờ hoặc hơn để có thể thực hiện hoàn tất giao dịch..
  • Chi phí – Phí giao dịch Bitcoin đã tăng lên và có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian sắp tới..
  • Vấn đề mở rộng – Với kích thước khối 1MB, nên số lượng giao dịch có thể chứa trong mỗi giây sẽ bị hạn chế. Ngay cả khi áp dụng Segregated Witness (SegWit) và Lightning Network thì nó vẫn có thể không đủ để cải thiện vấn đề này.

Ngoài ra, các tài liệu và dữ liệu được lưu trữ bằng cách sử dụng Factom có thể dễ dàng được kiểm toán và giúp giảm chi phí cần thiết để lưu trữ dữ liệu an toàn và chính xác.

Factom đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp, trong đó dữ liệu quan trọng thường xuyên thay đổi. Các tài liệu như quyền sử dụng đất và hồ sơ bệnh án cần phải đảm bảo tính chính xác khi họ chuyển từ người này sang người khác.

Việc lưu trữ dữ liệu trên blockchain mang đến giá trị lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, giúp giảm bớt chi phí của các thủ tục hồ sơ giấy và đảm bảo an toàn dữ liệu. Factom sẽ giải quyết tất cả những vấn đề trên.

Factom là gì? Tất tần tật mọi điều cần biết về Factom

Factom là gì? Tất tần tật mọi điều cần biết về Factom

Factom hoạt động như thế nào?

Factom sử dụng 02 loại token là: Factoids và Entry Credits

Factoids

Factoids có chuỗi riêng của nó trong mạng lưới Factom và có thể được giao dịch tự do giống như hầu hết các loại tiền tệ mã hóa khác. Đây là loại coin phân cấp cho hệ thống và ngăn chặn người dùng spam mạng lưới.

Các máy chủ Factom sẽ nhận được Factoids như một phần thưởng cho việc duy trì mạng lưới. Mạng lưới này phát hành chúng với tốc độ cố định (khoảng 73.000 Factoids mỗi tháng) trong một quy trình độc lập với giá trị của chúng.

Entry Credits (ECs)

Bạn có thể sử dụng Factoids để mua ECs qua giao thức. ECs không thể chuyển nhượng và bạn chỉ có thể sử dụng chúng để thanh toán cho Entries hoặc bỏ phiếu cho các máy chủ..

Bạn cần phải sử dụng ECs để thêm dữ liệu vào Factom blockchain. Khi bạn sử dụng ECs, các Factoids mà bạn đã sử dụng để mua nó sẽ được gỡ bỏ khỏi hệ thống đốt (AKA).

Việc tách Factoids khỏi Entry Credits (ECs) sẽ giúp Factom tiếp cận với những người dùng không hiểu hoặc không muốn sử dụng tiền tệ mã hóa. Họ chỉ đơn giản muốn mua ECs bằng đồng tiền của họ (ví dụ USD). Factom sau đó sẽ mua lại Factoids và đốt chúng trong hệ thống.

Chuỗi Factom

Mỗi Entry mà bạn gửi đi đều có ID. ID giúp xác định Entry sẽ đi đến nhóm nào. Các nhóm có kích thước tối đa 10KB, nhưng bạn có thể sử dụng nhiều nhóm để liên kết thành các tệp lớn hơn.

Nhiều Entry sẽ tạo thành một Chuỗi. Chuỗi ghi lại thứ tự của các Entry. Các chuỗi giống như các thư mục và Entry giống như các tệp nằm trong các thư mục đó.

Entry Block là tổng hash của tất cả các Entry với một Chain ID cụ thể. Điều quan trọng cần lưu ý là Entry Block chỉ chứa các hash, chứ không phải dữ liệu thực tế của Entry.

Mỗi phút, các máy chủ liên kết tạo ra một khối thư mục bằng cách gom hash của Entry Block rong một khoảng thời gian lại với nhau.

Một khi 10 khối được hình thành (mỗi 10 phút), hash từ các khối này được gắn chặt vào Bitcoin blockchain. Máy chủ thực hiện điều này sẽ được chọn ngẫu nhiên.

Thiết kế của mạng lưới làm cho việc kiểm toán trở nên dễ dàng và ít tốm kém hơn.

Với Bitcoin, bạn cần toàn bộ lịch sử của blockchain để xác thực một giao dịch. Điều này là không cần thiết với Factom. Sử dụng các khối và Chain ID, bạn có thể giảm đáng kể lượng băng thông cần thiết để kiểm tra hồ sơ.

3 loại máy chủ của Factom

Factom sử dụng một thuật toán đồng thuận tương tự như thuật toán Raft. Sử dụng thuật toán này, mạng lưới đạt được sự đồng thuận bằng cách chọn ngẫu nhiên 1 nhà lãnh đạo từ các pool của máy chủ Federated Server.

  • Federated Server là máy chủ chính của mạng lưới Factom. Đây là nơi duy nhất có thể ghi dữ liệu vào blockchain và nhận được phần thưởng là Factoid.

Các máy chủ này gửi một thông báo “heartbeat” tới những người theo trên mạng lưới để chứng minh sự tồn tại của họ. Nếu Federated Server không tạo ra thông báo, mọi người sẽ ngay lập tức bắt đầu một cuộc bầu cử mới để chọn một máy chủ mới thay thế vị trí của nó.

  • Máy chủ kiểm toán (Audit Server) giúp kiểm tra lại công việc của Federated Server. Nếu một Federated Server làm sai, nó sẽ bị hạ cấp thành Audit Server, và một trong các Audit Server sẽ được nâng cấp lên thành Federated Server. Lưu ý là máy chủ này không nhận được phần thưởng là Factoid.
  • Máy chủ Người theo dõi (Follower Server) chỉ có thể thực hiện các yêu cầu giao dịch. Khi họ nhận được một yêu cầu, họ sẽ chuyển tiếp nó đến Federated Server.

Nhóm phát triển dự án

Dự án Factom bắt đầu vào năm 2014 và nhóm phát triển đã có những tiến bộ vững chắc kể từ đó.

Họ đã phát hành phiên bản Factom đầu tiên vào đầu năm 2015 và đã có doanh thu bán hàng vào thời điểm đó. Vào tháng 8 năm 2015, họ đã được chấp nhận vào bộ tăng tốc “Plug and Play FinTech” và được chọn là một trong những công ty khởi nghiệp của Austin vào tháng 5 năm 2016.

Nằm ở Austin, TX, nhóm phát triển nòng cốt có nhiều thành viên với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain.

Peter Kirby – nhà đồng sáng lập và CEO Factom và Abhi Dobhal – nhà quản lý sản phẩm của VP, trước đây làm việc cùng nhau tại CoinTerra, Inc – nhà sản xuất máy đào ASIC.

Factom hiện có hơn 11 triệu bài viết cũng như một số đối tác đáng chú ý. Nhóm đang hợp tác với Bộ An ninh Nội địa để cung cấp các phương thức kiểm toán cho dữ liệu thu thập được ở Hoa Kỳ. Họ cũng là đối tác với Gates Foundation giúp lưu trữ hồ sơ bệnh án cho người dân ở các nước đang phát triển.

Công ty có ít đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Đối thủ lớn nhất của họ là NEM đã phát hành whitepaper cho Apostille hồi đầu năm nay.

Trade Factom

Giá Factom đạt đỉnh ở mức $ 33,72 trong năm 2017. Kể từ đó, giá đã có xu hướng giảm và hiện đang được giao dịch ở mức $ 25,28.

Giá của một Factoid được liên kết trực tiếp với số lượng sử dụng mạng lưới. Khi có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới, giá Factoid cũng sẽ thay đổi.

Một khi số lượng Factoids bị đốt cháy vượt quá con số 73.000 coin được tạo ra mỗi tháng, đồng tiền sẽ trở thành giảm phát. Điều này có thể đẩy giá của nó lên cao hơn nữa.

Nơi mua FCT

Bạn có thể mua Factoids trên Bit-ZPoloniex, và Bittrex với cặp trade FCT/BTC.

Để mua Factoids trên các sàn giao dịch này, trước tiên bạn cần sở hữu Bitcoin hoặc mua từ một số sàn giao dịch khác như GDAX hoặc Gemini. Từ đó, bạn có thể chuyển Bitcoin của bạn sang FTC.

Factoids cũng đã được tích hợp trên sàn Shapeshift và Changelly.

Nơi lưu trữ FCT

Bạn có 02 lựa chọn để lưu trữ FCT là: Enterprise Wallet và FactoidPapermill

  • Enterprise Wallet có sẵn trên Mac, Windows và Linux.
  • FactoidPapermill là một ứng dụng cũng có sẵn cho Mac, Windows và Linux. Với ứng dụng này, bạn có thể tạo một khóa cá nhân Factoid và địa chỉ liên quan. Sau khi tạo, bạn có thể chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại 02 chuỗi ký tự đó va sử dụng nó như một loại ví giấy.

FactoidPapermill hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng nó.

Ví mới của Exodus, Eden, đã bắt đầu hỗ trợ Factoids, nhưng nó vẫn còn trong bản trải nghiệm, vì vậy bạn có thể gặp một số vấn đề khi sử dụng nó.

Kết luận

Factom là một dự án được thiết lập tốt để giải quyết vấn đề lưu trữ dữ liệu của nhiều ngành công nghiệp. Mặc dù nhóm phát triển không thực hiện những chiến dịch marketing rầm rộ, nhưng họ đã nỗ lực để hình thành nhiều quan hệ đối tác kinh doanh và tiếp tục cải tiến sản phẩm của họ.

Nhóm nghiên cứu không chỉ có kinh nghiệm về các dự án trước đó mà còn chia sẻ nhiều kiến thức về blockchain.

Nguồn Tổng hợp

Xem thêm:

Kỷ nguyên web 3.0 trong công nghệ blockchain

Tại sao Blockchain có thể giết chết cả truyền hình cáp lẫn Netflix

EOS là gì? Tìm hiểu về đồng tiền alcoin EOS coin