Bitcoin có thể thúc đẩy kinh tế Nhật Bản, giúp người dân tăng chi tiêu

533

Theo Bloomberg viết, các nhà phân tích của gã khổng lồ trong ngành dịch vụ tài chính Nomura dự đoán rằng giá Bitcoin 2017 tăng có thể là động lực thúc đẩy GDP của Nhật tăng thêm 0.3% trong năm mới.

Cụ thể, hai nhà kinh tế học của Nomura là Yoshiyuki Simon và Kazuki Miyamoto đã viết trong báo cáo gửi khách hàng vào Thứ sáu tuần trước như sau: “Những tăng trưởng trong giá trị tài sản thường dẫn đến gia tăng chi tiêu tiêu dùng, tạo ra một hiệu ứng thịnh vượng. Chúng tôi ước tính hiệu ứng thịnh vượng từ lợi ích từ đầu tư vào Bitcoin của các nhà đầu tư từ khi bắt đầu năm tài chính 2017 sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiềm năng của chi tiêu tiêu dùng tăng 23.2 – 96.0 tỷ Yên”

Sự lạc quan trên chủ yếu dựa vào việc Bitcoin đã bùng nổ ở Nhật trong năm nay. Sự bùng nổ này đến hồi tháng 4/2017, sau khi quan điểm pháp lý của Chính phủ Nhật về Bitcoin được củng cố. Ngay sau đó, đồng tiền mã hóa này đã tăng giá đến một mức mà hãng Nomura đã phải khuyến nghị rằng nắm giữ Bitcoin có ‘hiệu quả đáng kể’ đối với GDP của Nhật. Khi đó, hãng này bình luận: “Quy mô của sự tăng trưởng trong tài sản này khó có thể bị phớt lờ”.

Dần dần, quốc gia này có trở thành nước có vị trí trụ ‘cột trụ’ trong giao dịch chuyển đổi giữa Bitcoin và các đồng tiền pháp định. Nói chung trong năm 2017, các nhà đầu tư đã có có một năm ‘thắng lợi’.

Dù có nhiều dự đoán cho rằng đã có một số nhà đầu tư Bitcoin bị mất tiền trong đợt giảm giá diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 12, người ta cũng cho rằng cũng đã có rất nhiều nhà đầu tư khác đã thu được lợi nhuận rất lớn trong quý 4. Họ kỳ vọng rằng “hiệu ứng thịnh vượng” này sẽ làm cho các nhà đầu tư gia tăng chi tiêu, và thời điểm đó sẽ bắt đầu từ quý đầu tiên của 2018.

“Hơn nữa, sự thật rằng giá Bitcoin tăng trưởng tập trung trong quý 4 năm 2017 có thể đưa đến kết quả là hiệu ứng thịnh vượng được cụ thể hóa trong quý đầu tiên năm 2018. Và trong trường hợp đó, chúng tôi ước tính tiềm năng của tăng trưởng GDP thực theo quý lên đến khoảng 0.3% điểm” – Hãng Nomura bình luận với báo chí.

Như CCN đã đưa tin, các nhà đầu tư Nhật – nhiều phần trong số họ đã quá quen thuộc với giao dịch ngoại hối – giờ đang biến cả đất nước mặt trời mọc thành một trong những trung tâm giao dịch tiền mã hóa lớn nhất trên thế giới.

Không chỉ có một môi trường pháp lý thuận lợi, hiện nay còn có đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp Nhật nói lời chấp thuận thanh toán bằng tiền mã hóa. Một số công ty chính thống thậm chí đã bắt đầu cho nhân viên lựa chọn được trả lương bằng Bitcoin.

Không phải nước nào cũng như Nhật 

Tuy nhiên, nhìn tên bình diện thế giới, không phải tất cả các quốc gia đều giống như Nhật Bản, đều ủng hộ việc phát triển Bitcoin thành một công cụ tài chính chủ đạo. Tháng trước, Wells Fargo cảnh báo rằng sự sụp đổ giá Bitcoin có thể các loại cổ phiếu truyền thống đi xuống, và có khả năng chấm dứt cuộc chạy đua tăng trưởng lịch sử của thị trường chứng khoán.

Còn hãng Dennis Gartman và CEO Sean Boyd đều nói với CNBC biết rằng sẽ có thời điểm các nhà đầu tư sẽ tìm đường trở lại thị trường vàng một khi Bitcoin biến động quá nhiều so với sức chịu đựng của họ. Riêng tháng này, các ngân hàng trung ương ở Ba Lan và Đan Mạch đều đưa ra cảnh báo người tiêu dùng không nên đầu tư vào tiền mã hóa.

Tuy nhiên, với Nhật Bản, mọi vấn đề về tiền ảo dường như vẫn bình yên như cái cách nó đang hiện diện. Sự cấm đoán có thể xảy ra ở nhiều nước nhưng Nhật Bản thì không. Như thế, chính quốc gia Đông Á này đã được hưởng trải ngọt khi người dân đầu tư thắng lợi, có nhiều tiền hơn và sẽ chịu chi tiêu nhiều hơn.

Theo Bloomberg, Thời đại

Xem Thêm

Các công ty Nhật Bản chuyển sang đầu tư vào thị trường tiền mã hóa