Bitcoin đang là cái gai trong mắt nhà chức trách Trung Quốc

553

Theo một bản ghi nhớ nội bộ từ cuộc họp chính phủ ở Bắc Kinh ghi lại bởi Reuters cho thấy chính quyền nước này sẽ tiếp tục gây áp lực đối với thị trường tiền điện tử và ngăn chặn sự gia tăng rủi ro đến từ thị trường này.

Chính quyền quốc gia và địa phương khả năng cao sẽ cấm các địa điểm cung cấp các giao dịch tiền điện tử, dĩ nhiên Bitcoin sẽ là “cái gai” lớn nhất. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Pan Gongsheng cho biết, các nhà quản lý cần phải cấm các cá nhân hoặc tổ chức cung cấp các hoạt động định hướng thị trường, đảm bảo hoặc thanh toán các dịch vụ cho việc giao dịch tập trung các loại tiền tệ, chẳng hạn như các nhà cung cấp dịch vụ ví tiền trực tuyến.

“Hội nghị công tác tài chính đang kêu gọi việc hạn chế những “đổi mới” đi chệch khỏi sự cần thiết của nền kinh tế thực và thoát ra ngoài các quy định”, Ông nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng các nhà chức trách nên chặn các trang web trong và ngoài nước, đóng ứng dụng di động cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền điện tử tập trung cho người dùng Trung Quốc và xử phạt các nền tảng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử. Ông cũng kêu gọi chính quyền địa phương điều tra các dịch vụ giúp người dân chuyển tiền ra nước ngoài.

Sẽ không nhận được hỗ trợ từ chính phủ 

Với vị trí trung tâm kinh doanh và khai thác tiền điện tử số một toàn cầu, Trung Quốc chiếm hơn 2/3 tỉ trọng khai thác của thế giới. Tuy nhiên, gần đây, các nhà quản lý Trung Quốc đã bắt đầu quay lưng với tiền điện tử, lý do đây là một cuộc chiến với dòng vốn chảy ra. Chính quyền tuyên bố việc buôn bán tiền tiền điện tử đã được công dân Trung Quốc lợi dụng để chuyển tiền ra nước ngoài.

Năm ngoái, Trung Quốc đã cấm các ICO, đóng cửa các sàn giao dịch và hạn chế việc khai thác Bitcoin.

Theo ông Pan, các nhà chức trách nên tiếp tục những biện pháp cứng rắn đó. Ông đề xuất các quy định về giá điện, sử dụng đất, thuế và bảo vệ môi trường để ngăn chặn các doanh nghiệp tham gia vào những hoạt động như vậy nhằm “điều chỉnh trật tự đầu ra”, không khoan nhượng.

Các sáng kiến tài chính giả tạo không có mối quan hệ với nền kinh tế thực sẽ không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào

Theo Reuters