Bitcoin đạt $20,000 đánh dấu một năm đại thành công

426

Bitcoin vừa chính thức đánh dấu năm 2017 thắng lợi của mình bằng cách chạm đến cột mốc $20,000, chưa đầy một tháng sau khi giá trị của nó lần đầu đạt năm chữ số. Như vậy, sau một vài tuần biến động đáng kể, lên xuống đan lẫn nhau, những động lực tăng trưởng rốt cuộc cũng đã thúc đẩy Bitcoin thiết lập thêm một kỉ lục cao nhất mọi thời đại lịch sử nữa.

Thời khắc Bitcoin đạt $20,000 - tuy ngắn ngủi nhưng cũng đủ để làm mốc son chói lọi trong lịch sử Bitcoin nói riêng và phân khúc tiền thuật toán nói chung, dữ liệu lấy từ CoinMarketCap

Vượt qua kỳ vọng của gần như mọi người, kể cả những chuyên gia phân tích thị trường lạc quan nhất, giá BTC đã nhận được “cú huých” quyết định từ việc ra mắt dịch vụ giao dịch tương lai được quản lí, cũng như sự tích hợp tất yếu của Lightning Network – một cập nhật giúp mở rộng quy mô cho mạng lưới Bitcoin . CBOE thì vừa triển khai hợp đồng tương lai hồi ngày 11/12, và ngay ngày mai (18/12) thì một tên tuổi lớn khác là CME Group cũng sẽ chính thức bước chân vào thị trường này. (Note: CME Group lớn hơn CBOE nhiều).

Phân khúc tài chính phản ứng lại sự gia tăng giá trị nhanh chóng bằng hiệu ứng “hòn tuyết lăn”, thu hút rất nhiều sự chú ý của công chúng (đặc biệt là tại Hoa Kỳ), từ đó khuyến khích họ ồ ạt tham gia cả mua bán lẫn trao đổi tiền tệ điện tử. Tất cả thể hiện rõ qua việc trong những tuần qua, ứng dụng của sàn Coinbase đã liên tục lọt top “những app được tải về nhiều nhất” trên AppStore.

Bitcoin đã tăng trưởng đến 1.984% trong chưa đầy 365 ngày, sau khi bắt đầu năm 2017 ở mức giá chỉ $964/đồng.

Quá trình tăng trưởng phải nói là "thần kỳ" của Bitcoin trong năm 2017 này, theo thống kê của CoinMarketCap

Rào cản $20,000 thực ra đã bị vượt qua trước đó tại một số thị trường nhỏ lẻ, nhất là ở những nơi cầu vượt quá cung và đang gặp khủng hoảng kinh tế như Venezuela và Zimbabwe.

Sau khi “thất bại nặng nề” trong dự đoán tốc độ tăng trưởng của Bitcoin trong năm nay, hy vọng các chuyên gia tiền điện tử sẽ rút được kinh nghiệm để tập trung vào năm 2018 tràn đầy tiềm năng sắp tới, khi mà nhiều chính phủ được dự báo là sẽ có những động thái phản ứng trước đà đi lên “như vũ bão” của phân khúc tiền tệ kỹ thuật số nói chung. Mặc dù vậy, giới ngân hàng, nhiều phương tiện truyền thông chính thống và một số cá nhân “cay cú” khác tiếp tục gọi Bitcoin “là một bong bóng không hơn không kém”, ngay cả khi tâm lý lạc quan đang ngập tràn hệ sinh thái tiền điện tử.