Bitcoin SegWit2x chính thức kích hoạt vào ngày 28/12 hứa hẹn nhiều cải tiến đột phá

476

Trưởng nhóm phát triển SegWit2x Jaap Terlouw vừa xác nhận trên website chính thức của dự án này rằng họ sẽ tiến hành phân tách vào ngày 28/12.

Đội ngũ phát triển Segwit2x sẽ triển khai hard fork Bitcoin

Ban đầu được lên lịch vào tháng 11, thế nhưng khi chỉ còn cách deadline vài ngày, đội ngũ đứng đầu SegWit2x đã tuyên bố hoãn hard fork giữa biết bao chỉ trích và âm mưu cản trở từ cộng đồng. Trong tuyên bố chính thức, nhóm phát triển SegWit2x thừa nhận họ đã “không thu hút đủ đồng thuận để thực hiện đợt nâng cấp kích thước block một cách suôn sẻ”, chấp nhận rút lui để “giữ cộng đồng người dùng nguyên vẹn với nhau”.

Lộ trình mới của dự án giờ cho biết ngày 28/12 chính là thời khắc bắt đầu của đợt fork, và trong thông báo mới nhất thì Terlouw đã xác nhận những diễn biến này: “Đội ngũ chúng tôi sẽ cho triển khai hard fork bitcoin, vốn ban đầu được lên kế hoạch tiến hành hồi giữa tháng 11”

SegWit2x sẽ chính thức được kích hoạt tại block số 501.451, dự kiến được đào lên trong ngày 28/12
“Phụ phí và tốc độ giao dịch trên mạng lưới Bitcoin đã đạt đến những giới hạn không thể nào chấp nhận nổi. Trong tháng trước, phí trung bình cho mỗi giao dịch đã lên đến 15 đô! Khi mà Bitcoin dần trở thành một loại vàng kỹ thuật số, chúng ta đơn giản không thể nào sử dụng nó như là một công cụ thanh toán được nữa.” –trưởng nhóm phát triển SegWit2x chia sẻ.

Những cải tiến đáng hứa hẹn của Segwit2x

Chúng tôi không phải là thay thế hoàn toàn những tiêu chuẩn hiện thời, mà thay vào đó là sự tồn tại song song và hoà bình với bitcoin nguyên bản. trong đợt hard fork tại block số 501.451 tới, bitcoin segwit2x sẽ không chỉ “tái sinh” mà còn giúp mạng lưới trở nên tốt hơn.

Để giải quyết những bất cập hiện tại Bitcoin đang phải đối mặt, đợt fork SegWit2x đề ra những thay đổi như sau:

 • Tăng kích thước block lên thành 4 MB
 • Thời gian tạo block mới giảm xuống còn 2,5 phút
 • Định dạng địa chỉ “độc nhất vô nhị”
 • Tính toán lại độ khó thuật toán đào sau mỗi block
 • Bảo vệ chống tấn công lặp lại (replay attack protection)
 • Sử dụng thuật toán mã hoá X11
Những khía cạnh mới mà SegWit2x hứa hẹn mang lại (sẽ được cung cấp sớm nhất là vào 15/01/2018)

Nhưng bao nhiêu đấy vẫn chưa phải là tất cả. Theo lộ trình mới của SegWit2x thì nhóm phát triển trong thời gian tới sẽ còn tích hợp thêm những cập nhật sau:

 • Mã nguồn offline
 • Hỗ trợ Lightning Network, giao dịch tức thời
 • ZkSnark
 • Hợp đồng thông minh (smart contract) của Ethereum
 • Giao dịch ẩn danh
Lộ trình của SegWit2x trong thời gian tới

Bạn đọc có thể xem qua mã nguồn của SegWit2x trên GitHub tại đây.

Những đợt Fork của Bitcoin

Bitcoin trong năm 2017 lịch sử này đã fork đến 4 lần, cho ta thêm Bitcoin Cash vào tháng 8, Bitcoin Gold vào tháng 11, và mới đây nhất là Bitcoin Diamond và Super Bitcoin trong tháng 12. Tất cả những đồng tiền này đều có kế hoạch mở rộng quy mô, bảo mật và giải pháp phân quyền hoạt động khai thác của riêng mình.

Nhưng ngạc nhiên thay, vẫn còn đó những sự kiện fork ‘tin đồn’ sắp được tiên hành trong thời gian tới, bao gồm Bitcoin God, Bitcoin Silver, Bitcoin Uranium, Lightning Bitcoin và Bitcoin Cash Plus.

Khác với mấy đợt fork chưa được xác nhận trên, có vẻ như hiện tại đã có thể chắc chắn rằng SegWit2x sẽ là phân tách Bitcoin sẽ thành hiện thực. Suốt mấy tháng qua, hoạt động mua bán trước đồng B2X vẫn được duy trì trên một số sàn giao dịch. Và theo tiết lộ mới nhất từ trưởng nhóm phát triển Terlouw, HitBTC, Binance, GDAX và BTCC đã xác nhận sẽ ủng hộ hard fork lần này.

“Chưa hết, chúng tôi cam kết tất cả người dùng BTC sẽ không chỉ nhận được token B2X với tỉ lệ 1:1, mà bên cạnh đó còn có một phần Bicoin được chính Satoshi Nakamoto đào lên trong năm đầu tiên mạng lưới tồn tại – như là phần thưởng cho sự tận tâm của các bạn dành cho nỗ lực tiến bộ.” – lời kết của Jaap Terlouw.