Giám đốc điều hành ngân hàng nổi tiếng JPMorgan nói gì về bitcoin và blockchain

751

Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư nổi tiếng  JPMorgan Chase đã đưa ra nhận định bi quan về tương lai phía trước của tiền điện tử hay tiền kĩ thuật số với đại diện tiêu biểu là bitcoin, ông dự đoán rằng sau tất cả thì các đồng tiền điện tử sẽ được công nhận hoặc có thể sẽ bị kiểm soát bởi Chính Phủ.

Các chính phủ trong phạm vi toàn cầu về dài hạn sẽ không hậu thuẫn tiền điện tử khi họ không kiểm soát được 

Jamie Dimon cho rằng sẽ không có đồng tiền điện tử nào đạt được sự thông qua chủ đạo, sẽ không có Chính phủ Toàn cầu nào cho phép việc đó.

Với câu hỏi về nền kinh tế ngầm của tiền điện tử diễn ra trong dài hạn, vị giám đốc này tỏ ra bi quan: việc hợp thức hóa sẽ không xảy ra, bạn đang lãng phí thời gian của chính mình.  sẽ chẳng có đồng tiền nào thật sự nằm ngoài vòng kiểm soát của chính phủ cả. không có chính quyền nào chấp nhận sống chung với một thứ mình không thể quản lý về lâu về dài đâu.

Năm 2017 vừa qua, nhiều chính phủ trên khắp thế giới đã thông báo rằng họ đang cân nhắc việc phát triển đồng tiền điện tử Quốc Gia của họ. Và theo Dimon, các đồng tiền điện tử quốc gia sẽ được chấp nhận trên diện rộng và tích hợp trở thành tiền tệ là những đơn vị tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn, giống như tiền pháp định.

Blockchain là công nghệ tiềm năng, phát triển dài hạn 

Chủ tich JPMorgan lý lẽ thêm là công nghê Blockchain sẽ được sử dụng và phát triển, tuy nhiên tính chất phân cấp của tiền điện tử lại sẽ không được bền vững :Công nghệ blockchain sẽ được sử dụng rộng rãi và phát triển mạnh , nó có thể được sử dụng đễ vận chuyển tiền tệ, nhưng đồng tiền đó sẽ là đô-la mỹ. những đối thủ kỹ thuật số của đồng đô la, đi đầu là bitcoin, sẽ có ngày bị chặn đứng.

Dimon sau đó tách Bitcoin ra khỏi công nghệ Blockchain nằm nền tảng sau nó, vốn là điều ông đã làm suốt mấy năm qua.Jpmorganbit

“Công nghệ blockchain là thứ có thật. bạn có thể xây dựng trên những thứ tương tự. Ico thì phải xem xét từng cái kỹ càng hơn một chút.” – ceo jpmorgan chase nhận xét.

Jamie Dimon từ lâu đã thể hiện rõ lập trường chống lại Bitcoin.

Là một người từ lâu đã có quan chỉ trích tiền điện tử, CEO JPMorgan Chase thậm chí còn đe doạ sa thải bất kì nhân viên nào bị phát hiện là tham gia giao dịch Bitcoin. Vào tháng 9/2017 ông đã ví bitcoin còn tệ hơn cả hiệu ứng hoa tulip

Bitcoin sẽ chỉ lớn đến mức độ 2 hay 3 tỉ đô mà thôi,” dimon tự tin khẳng định hồi năm 2015. “trong khi đó, JPmorgan chase chúng tôi xử lí đến 6 nghìn tỉ usd, mỗi ngày. như thế đã là đủ để so sánh hai hệ thống với nhau.” ông còn dự đoán bitcoin rốt cuộc sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Ít ai ngờ được, chỉ hai năm sau, vốn hoá thị trường của Bitcoin, trong một khoảng khắc tuy ngắn ngủi, đã vượt qua cả tổng giá trị của JPMorgan Chase, còn tổng vốn hoá tiền điện tử hiện tại đã tăng lên đến 750 tỉ đô la Mỹ.

Xem thêm:

Liệu công nghệ Blockchain có đang bị thổi phồng quá mức

Bitcoin có thể thúc đẩy kinh tế Nhật Bản, giúp người dân tăng chi tiêu

5 Xu hướng Blockchain được dự đoán bùng nổ năm 2018