Đầu tư ICO & Lending/Ponzi/MLM – Cơ hội đổi đời hay Bán lương tâm mua lương thực

1451

“Đầu tư ICO & Lending/Ponzi/MLM – Cơ hội đổi đời hay Bán lương tâm mua lương thực” – bài viết của Donnie Chu – một bài viết khá hay về ICO và Lending ở Việt Nam. Cảm ơn tác giả đã có bài viết hay và dí dỏm cho cộng đồng. Chúng tôi xin trích dẫn bài viết bên dưới đây.

  • Sự trỗi dậy của Cryptocurrency (Tiền thuật toán/Tiền ảo/Tiền điện tử…) kéo theo một cuộc cách mạng về cách mà các doanh nghiệp được ra đời và hình thành: ICO (Initial Coin Offering) – mô hình gọi vốn mà ở đó thay vì giữ được bao nhiêu cổ tức thì người ta sở hữu những khối token. Gần như ranh giới về địa lý hay rào cản ngôn ngữ ko còn tồn tại. Cuộc cách mạng gọi vốn của nhân loại bước sang một kỷ nguyên mới. Và quan trọng hơn cả, trong khi các hoạt động IPO bị kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ thì ICO hoàn toàn ngoài vòng pháp luật và ko chịu bất cứ một sự can thiệp nào (vì thực ra chính phủ cũng chả biết can thiệp kiểu gì, ít nhất là cho tới thời điểm này)

Thời đại thay đổi chóng mặt, mới chỉ cách đây vài tháng ko ai biết cái tâu-cừn hay bờ-lốc-chên là cái quần què gì, thì bây giờ gần như từ làng ra tới phố, từ thiếu niên tới trung niên, từ thanh niên tới lão niên, từ doanh nhân tới bà ghi đề đều cuốn theo chiều gió với cơn lốc mang tên ICO.

Ngồi im làm sao được chứ, khi mà bạn đã tắt follow mấy chục thằng trong friendlist vì chúng nó suốt ngày “coin nọ” “coin kia” với lại “tiềm năng” “đổi đời” etc. thì ngay ngày hôm sau lại một loạt khác cùng nhau chia sẻ những thông tin y hệt. Người thì share tin tức về một dự án ICO mới ra đời đầy hứa hẹn, người thì livestream canh coin trong sự phấn khích pha lẫn hồi hộp. Cảm giác còn hơn trẻ con chờ tới giao thừa. Uh chả làm gì bỏ ra mấy giây x5, x10 thậm chí x70 tài sản ai mà chả ham.

Dự án ICO thì mọc lên như nấm, tốc độ lan truyền nhanh hơn cả virus. Bạn là StartUp và bạn cần Crowd Funding? Quên những thứ như KickStarter đi, hãy biến công ty của bạn thành một công ty có khả năng tạo ra một mớ token, và làm cho cả thế giới phát điên vì nó.

Về bản chất, ICO thực sự là một cuộc cách mạng trong cả Công nghệ, Kinh doanh, Tài chính… Nếu như những dự án Start Up trước đây gọi vốn theo hướng truyền thống thì thành công kỷ lục cũng chỉ tới cỡ như Uber, thì những dự án ICO mà chúng ta biết tới đều làm được những điều vĩ đại gấp 10 thậm chí gấp trăm lần những gì một StartUp thông thường làm được.

Nhưng có một quy luật gần như bất biến thế này: Bạn có một idea gì đó hay ho? Hãy mang nó tới Việt Nam, họ (người Việt) sẽ giúp idea của bạn tiến hóa sang một thể loại phi thường hơn cả những gì bạn có thể tưởng tượng. Bạn ko tin à? Hãy nhìn vào Facebook và Google để thấy nhờ có Vn mà đội ngũ kỹ thuật của các công ty này phát hiện ra hệ thống của họ có nhiều lỗ hổng như thế nào và gần như luôn luôn được làm việc hết công suất, lol.

Tại thời điểm mà các bạn đang đọc được những dòng này, vẫn còn rất nhiều người mù mờ giữa các khái niệm về ICO, blockchain, token… nhưng bản thân họ thì đang dấn thân vào những cuộc chơi đổi đời với mô hình Lending. Nhắc tới ICO với rất nhiều người có lẽ với họ chỉ là việc Lending, lãi ngày bao nhiêu %, bao nhiêu lâu thì x5 x10 tài sản… ICO tức là Lending mà Lending tức là ICO (what the fuck?) Và cứ theo cái đà này thì chả mấy mà hai khái niệm này sẽ có cùng 1 ý nghĩa duy nhất với cộng đồn: ĐA CẤP SCAM.

Nếu ICO là cuộc cách mạng trong Crowd Funding, thì Lending đích thị là một bước tiến hóa ngoạn mục của mô hình Ponzi, Pyramid. Tôi muốn nhấn mạnh với các bạn lần nữa, Lending ko hoàn toàn là Ponzi, mà nó là một bước lột xác ngoạn mục của mô hình này.  Khác biệt lớn nhất giữa Lending và Ponzi có lẽ nằm ở chỗ, trong hình tháp Ponzi ko có một sản phẩm nào tồn tại, 100% tiền có được của người vào trước đều tới từ việc hút máu người vào sau, khi chân của cái tháp phình ra hết cỡ tới mức ko có ai trở thành “tuyến dưới” nữa, thì hệ thống đó sẽ sụp đổ và những người tới sau sẽ chịu hậu quả nặng nề nhất. Còn ở mô hình Lending, ô, thật kỳ diệu, cả tuyến trên và tuyến dưới đều cùng nhau ĂN TIỀN, tuyến trên x50 tài sản còn mình thì x20, vẫn thơm thịt.

Lật lại bản chất vấn đề, trong trò chơi ZeroSum của thị trường tài chính, rõ ràng tiền ko tự nhiên sinh ra và ko tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển từ ví người này sang ví của người khác. Thế thì tại sao ở mô hình Lending hệ thống vẫn có tiền để trả cho tôi và cả tuyến dưới của tôi nữa. Câu trả lời nằm ở mức chênh lệch tỷ giá đồng tiền mà các bạn đang sở hữu với đồng tiền chung của thị trường tiền số, mà ở đây là BTC.

Thực sự ko phải dự án nào cũng ICO thành công (kêu gọi được số vốn lớn và được index trên sàn), và cũng ko phải dự án ICO thành công nào sau đó cũng… thành công. Chúng ta chứng kiến ko ít những đồng coin ICO hoành tráng, lên sàn, và sau đó lặn mất tăm. Tất cả token mà nhà đầu tư mua được trở thành rác. Khác với những coin ICO truyền thống, nhà đầu tư gần như chỉ thu được lợi nhuận lớn khi mà tỷ giá đồng Coin tăng cao trên các sàn mà nó được index, thì với mô hình Lending, thậm chí chả cần cái đồng Coin Card của bạn có được index trên sàn nào hay ko, nhà đầu tư đã có thể thu được lời qua rất nhiều hình thức. “Canh” ICO và bán luôn ra ngoài chợ đen ngay sau đó x5 giá trị, tuyển Ref… là những điều mà một Coin ICO truyền thống khó có thể so bì được với những Coin MLM. Và một đặc điểm chung, hầu như coin lending nào trước khi ICO cũng đều có một loạt tin đồn khi lên sàn sẽ x20 hay x50. Người nọ đồn người kia, và dần dần ai cũng tin nó là thật.

  • Điểm ko may ở đây là, thực sự đã có những người x40, thậm chi x 70 tài sản. Tất nhiên với những “nhà đầu tư tài ba” này thì đó là may mắn lớn nhất nhì cuộc đời, nhưng với đám đông còn lại, đó có lẽ là tấm thảm trải hoa hồng hoàn hảo cho họ đi xuống hố sâu ko hẹn ngày về.

Các bạn hãy nghĩ xem, khi vào một thị trường ai cũng mong muốn  là mình có lời. Nếu như một đồng coin bạn đã bán nó với giá x100 giá trị ban đầu mà bạn bỏ ra để sở hữu nó, thì người mua lại đồng coin đó của bạn sẽ phải kỳ vọng nó x tối thiểu là 101 lần thì họ mới có lời, đúng ko. Vậy thì ai sẽ là người tiếp theo mua mua đồng coin đó với giá đó? Và nếu ko có ai mua với giá đó thì chúc mừng, toàn bộ tiền của người vừa mua coin với giá x100 lần trở thành tiền của bạn. Thị trường tài chính là như vậy, khi có ai đó giàu lên tức là có ai đó vừa mới nghèo đi.

Khi bạn bỏ BTC để đầu tư vào một dự án lending và thu lại được token, với hứa hẹn lãi suất lên tới hàng chục % mỗi tháng, bạn hãy hình dung câu chuyện đơn giản thế này. Cũng giống như bạn đi vay vàng để mua nhà. Khi bạn vay vàng của tôi, thì giá vàng đang rất cao, bạn bán vàng ra tiền mặt. Bạn vay tôi trong kỳ hạn là 3 tháng và lãi suất là n%. Nhưng thật may lúc bạn trả lại vàng cho tôi, thì vàng lại giảm giá sâu. Bạn dùng tiền mặt mua số vàng đó và cả phần lãi trả cho tôi, nhưng vẫn dư ra được một khoản kha khá. Còn tôi, tôi vẫn vui vẻ vì nhận lại được đủ số vàng đã cho bạn vay, và cả phần lãi tính theo vàng của mình. Cả đôi bên đều có lợi, thế giới này thật tươi đẹp phải ko?

Bạn có thấy câu chuyện này quen khi bạn tham gia vào mô hình lending? Đời thật đẹp. Nhưng khoan đã, nếu ở câu chuyện trên, thay vì giá vàng giảm nó lại tăng cao kinh khủng thì sao? Chuyện gì sẽ xảy ra với bạn và tôi đây? Lúc đó bạn có sẵn sàng trả lại tiền cho tôi không hay là “chừng nào có em trả?” Đem điều tương tự vào hệ thống lending mà bạn đang tham gia, bạn có tưởng tượng được kịch bản tiếp theo xảy ra với mình ko?

Tôi tin chắc các thủ lĩnh đa cấp, những người đã quá lọc lõi trong lĩnh vực MLM và lướt ván qua hàng trăm mô hình Ponzi đã nhìn thấy những điểm này từ rất lâu rồi. Vì thế họ sẽ làm một việc, 100% coin bạn mua được sẽ phải cho vào lending trong sàn nội bộ, và hết kỳ hạn thì mới rút được tiền. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, bạn sẽ rút được gốc ra. Nhưng sau ngày trời quang mây tạnh, một cơn bão kéo tới. Thủ lĩnh của bạn mới hôm trước còn khoe villa, siêu xe, du thuyền bỗng dưng hôm nay ở trong tình trạng “Thuê bao quý khách vừa gọi hiện tại đéo thế nào mà alo”

Và chắc chắn ko phải chỉ các thủ lĩnh, những người chơi khôn ngoan cũng sẽ nhìn ra vấn đề này. Việc của họ lúc đó là gì, tung ra liên tiếp những tin tốt, những tín hiệu khả quan, spam link ref khắp ngang cùng ngõ hẽm, với chỉ một mục đích cao cả: Giúp các tuyến dưới đổi đời. Tuyệt vời, đúng là đổi đời thật. Còn đổi thành gì thì trời biết. Cơ bản là anh hốc no rồi. Còn lại thì tùy thuộc vào độ đẹp trai của các chú tuyến dưới.

ICO – Lending – MLM nở rộ chỉ trong một thời gian gần đây, và ngày mà tất cả mọi người cùng nhìn nhận ra được bản chất của nó thực ra vẫn còn lâu lâu mới tới. Nhưng khi ngày đó xảy ra, chắc chắn từ ICO sẽ ko còn giữ được ý nghĩa của nó nữa mà sẽ được gọi dưới cái tên mỹ miều ở xứ ta ĐA CẤP LỪA ĐẢO.

Nếu các bạn là một nhà đầu tư khôn ngoan, hãy tỉnh táo để tìm được Coin ICO thực sự tiềm năng và đàng hoàng. Nếu bạn là một nhà đầu  tư TỬ TẾ, đừng để lòng tham làm mở mắt, biết là hại người nhưng lợi mình nên vẫn làm. Còn nếu bạn là người theo chủ nghĩ thực dụng? Ok, cứ đi theo con đường bán lương tâm mua lương thực cho nhanh no.