Delegated Proof of Stake là gì (DPOS)- và ưu điểm của nó

887

DPOS là gì ?

Delegated Proof of Stake (DPOS) – Bằng chứng ủy quyền cổ phần  là một phương pháp mới để bảo đảm mạng lưới của đồng tiền. DPOS cố gắng giải quyết các vấn đề của cả hai hệ thống Proof of Work (POW) của Bitcoin, và hệ thống Proof of Stake (POS) của Peercoin và NXT. DPOS thực hiện một lớp dân chủ công nghệ để bù lại những ảnh hưởng tiêu cực của việc tập trung.

Phát minh bởi Daniel Larimer, Proof-of-Stake (DPoS) là một cơ chế đồng thuận thay thế đòi hỏi các cổ đông phải bỏ phiếu cho “các đại biểu”, những người sau đó chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch và duy trì blockchain .

Trong DPoS, các bên liên quan chọn những gì được gọi là nhân chứng. Các nhân chứng có trách nhiệm và khen thưởng cho các khối tạo ra sau đó được thêm vào blockchain. Các bên liên quan có thể bỏ phiếu cho càng nhiều nhân chứng càng tốt, miễn là có ít nhất 50% các bên liên quan cho rằng việc phân quyền đã được thực hiện thông qua số lượng nhân chứng được bầu. Việc bỏ phiếu cho các nhân chứng là một quá trình liên tục, do đó, nhân chứng có động lực để thực hiện chức năng của mình theo tiêu chuẩn cao nhất hoặc họ có nguy cơ mất vị trí của mình.

Ngoài ra, còn có những gì được gọi là đại biểu. Các đại biểu được bầu theo cách tương tự với các nhân chứng, tuy nhiên, các đại biểu chịu trách nhiệm duy trì mạng lưới và thậm chí có thể đề xuất thay đổi mạng lưới. Những thay đổi như: Chặn kích cỡ, số tiền mà nhân chứng phải được thanh toán và phí giao dịch. Khi những thay đổi này đã được trình lên, thì các bên liên quan sẽ quyết định có nên thực hiện các thay đổi đề xuất hay không.

Tất cả các blockchains về cơ bản là một máy trạng thái xác định đã được thực hiện theo các giao dịch. Đồng thuận là quá trình đồng ý về thứ tự xác định của giao dịch và lọc các giao dịch không hợp lệ. Có rất nhiều thuật toán đồng thuận khác nhau có thể tạo ra các lệnh giao dịch tương đương, nhưng DPOS đã chứng tỏ tính mạnh mẽ, an toàn và hiệu quả do nhiều năm hoạt động đáng tin cậy trên nhiều blockchains.

DPOS được sử dụng ở nhiều coin mới sau này có thể kể đến : Bitshares, EOS, LISK, ICON, Cybermiles,…

Vấn đề của POS gặp phải

Một trong những vấn đề của Proof of Stake là khuynh hướng thưởng cho các holder có cổ phần cao hơn. Các nút thường được chọn ngẫu nhiên, dựa trên số lượng của tiền đặt cọc. Số tiền nhiều hơn được đặt cược càng cao xác suất để được chọn là.

Đối với những người chủ nhỏ có thể không có lợi nhuận, cơ hội được chọn là khá thấp và phần thưởng không phải là bằng chứng cho nỗ lực để giữ một bản sao của blockchain và quỹ cổ phần. Các cổ đông lớn được khen thưởng nhanh hơn và bằng cách này họ lại càng lớn mạnh hơn nữa.

POW VS POS

Bằng cách bổ sung chức năng Delegate cho Proof of Stake, các chủ sở hữu nhỏ có thể ủy thác quyền quyết định của họ cho các tác nhân khác đang chạy các node blockchain lớn để xác nhận hợp lệ các giao dịch.

Quá trình ủy thác tương tự như bằng chứng khai thác mỏ ở khu vực làm việc. Khi khai thác mỏ trong pool, chỉ có pool nào đang chạy trên một node blockchain mới được khai thác, các thợ mỏ riêng lẻ không được khai thác pool. Tuy nhiên, trong quá trình ủy thác, các giao thức và nguyên tắc khác nhau có thể được thực thi. Ví dụ chủ sở hữu quỹ uỷ thác có thể nhận được một số tiền thưởng, một số khác được phân bổ cho các ví và một số khác chỉ có thể được đốt cháy (tiêu huỷ) để giảm số lượng coin.

Dưới đây là một bảng thống kê cho biết chứng nhận cổ phần được ủy quyền được thực hiện ở BitShares như thế nào:

Ưu điểm của DPOS

Ưu điểm của Proof-of-Stake
Proof-of-Stake cung cấp những ưu điểm so với thuật toán đồng thuận nổi tiếng nhất, Proof of Work(PoW). Những ưu điểm này bao gồm:

  • Tiết kiệm chi phí năng lượng
  • Tăng cường phân quyền

Tiết kiệm chi phí năng lượng: Ngược lại với PoW, đòi hỏi một lượng năng lượng lớn để quyết định ai có thể thêm khối tiếp theo vào blockchain, với DPoS, các nhân chứng được đưa ra một thời gian cụ thể để thêm khối tiếp theo vào blockchain . Do đó, các máy tính chuyên dụng không cần thiết để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp cần thiết cho PoW.

Tăng cường phân quyền: Để trở thành một nhà khai thác thành công của cryptocurrency sử dụng cơ chế PoW, bạn được yêu cầu xây dựng các giàn khai thác lớn để tăng cơ hội thêm khối kế tiếp. Điều này thúc đẩy tập trung bởi vì, chỉ có những người có thể đủ khả năng cho các giàn khoan khai thác lớn sẽ có thể khai thác cho một mật mã bí mật. Trái ngược với cơ chế đồng thuận DPoS, cho phép các bên liên quan lựa chọn ai để xác nhận các giao dịch, do đó thúc đẩy việc phân cấp.

 

So sánh POS và DPOS

POS


Proof of Stake (PoS) là một cấu trúc đồng thuận, như PoW, nhưng thay vì đòi hỏi công việc hoặc quyền lực tính toán, nó đòi hỏi người thợ mỏ phải giữ một lượng lớn cryptocurrency. Giả sử cryptocurrency “Stakeproofcoin (SPC)” dựa vào Proof of Stake, và Bob sở hữu 2% tất cả SPC tồn tại. Điều này có nghĩa là xác suất khai thác mỏ của Bob bằng khối lượng chứng cứ là 2%.

Proof of Stake nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách yêu cầu cao cho các cuộc tấn công như vậy (như PoW) và bằng cách hạ thấp ưu đãi một cách đáng kể. Để Bob có thể tấn công SPC, anh ta sẽ cần phải sở hữu phần lớn (51%, hãy nói) tất cả các đồng tiền của SPC, điều này sẽ yêu cầu rất nhiều tiền ở nơi đầu tiên. Ngoài ra, động lực tấn công của anh ta rất thấp, vì nếu anh ta tấn công SPC, anh ta sẽ phải chịu đựng rất nhiều từ những cú tấn công của anh ta (vì anh ta sở hữu rất nhiều SPC).

Một số người, giống như những người ủng hộ Ethereum, nghĩ rằng Proof of Stake là hiệu quả hơn và công bằng hơn so với Proof of Work vì những lý do như trên. Ngoài ra, bất cứ ai cũng có thể trở thành một kỹ sư POS kỹ thuật cho họ đã có một số coin, tuy nhiên nhận được vào khai thác mỏ Bitcoin thường đòi hỏi phải tốn kém phần cứng và cam kết.

DPOS


Delegated Proof of Stake (DPoS) là một cấu trúc đồng thuận mới hơn, và thực sự đằng sau nhiều thuật ngữ bí mật bao gồm trang Steem. Nó hơi tương tự như PoS nhưng có các tính năng “dân chủ” khác nhau và nhiều hơn nữa mà một số người cho rằng làm cho nó hiệu quả hơn và công bằng hơn.

Người sử dụng của một phiếu bầu mật mã DPoS cho các đại biểu / nhân chứng để phục vụ trên một bảng điều khiển của nhân chứng. Rất nhiều biến trong mạng lưới như kích cỡ và phí giao dịch được kiểm soát bởi bảng điều khiển này. Hội đồng nhân chứng cũng (theo deterministically) chọn các nhân chứng để “làm chứng” hoặc xác nhận khối. Rõ ràng, mạng lưới và người dùng đã đặt rất nhiều niềm tin vào những nhân chứng được bầu này để cung cấp cho họ những quyền hạn đó, tuy nhiên nếu họ không hoạt động, họ có thể dễ dàng bị bỏ phiếu ra khỏi “bảng điều khiển của nhân chứng”, do đó thực sự không có động cơ để họ làm việc xấu khó chịu cử tri của họ.

Để thêm vào phần “chứng minh phần đóng góp” của DPoS, các bên liên quan có ảnh hưởng tỷ lệ thuận với số cổ phần của họ trong hệ thống. DPoS được tìm thấy là phân cấp hơn các hệ thống thống nhất khác vì ngưỡng nhập cảnh rất thấp. Các lựa chọn thay thế khác nói chung “cho phép” bất cứ ai tham gia, nhưng hầu hết mọi người không được tham gia vì chi phí / nhu cầu cao, và nói chung có một vài pool hoặc các thợ mỏ lớn sản xuất tất cả các khối trên các hệ thống này.

DPoS đã được chứng minh là giúp duy trì sự phân quyền, chống lại sự can thiệp pháp luật, và đã thực hiện những bí mật giống như Steem vào các cầu thủ thế giới. Đây cũng là lý do tại sao bạn cần phải lấy phiếu chứng kiến của mình cho Steem rất nghiêm túc; những người mà bạn bỏ phiếu có thể là những người sẽ quyết định / định hình tương lai của mạng. Giống như một nền dân chủ, hệ thống sẽ hoạt động tốt hơn và được phân quyền / công bằng hơn nếu có nhiều người hơn tham gia và được thông báo.

So sánh với Masternode

DPoS là một dạng POS, nhưng thay vì tự stake một mình hay mạo hiểm lập nhóm chạy masternode, coinholder chỉ cần ủy quyền (delegate) coin của họ cho một validator nào đó. Và validator này sẽ có quyền bỏ phiếu (voting right) của bạn. Điều này giúp coinholder nhỏ vẫn có thể tham gia masternode mà không lo mất coin vì thuyền trưởng “biến mất”. Tùy vào quyết định của dev team, có thể coin mà bạn delegate sẽ bị khóa hoặc đặt vô một pool/chỗ nào đó an toàn v.v…

Validator trong DPoS là những người vận hành các masternode. Và để trở thành validator, họ sẽ phải thuyết phục các coinholder lớn hoặc nhiều coinholder vote cho họ. Vote bằng cách delegate coin cho họ, hoặc nếu họ có 1 lượng coin đủ lớn, họ có thể tự vote cho bản thân để trở thành validator.

Các validator sẽ được hệ thống lựa chọn để khai thác các block mới, v.v… từ đó nhận được thêm coin. Các validator này sau đó sẽ quyết định trả cho delegator (người ủy quyền coin cho họ) bao nhiêu coin. Nếu con số coin không phù hợp, khả năng cao delegator sẽ muốn làm việc với validator khác.

Ở Việt Nam hiện nay masternode đang là trend. Nó giống như 1 hình thức stake coin và sẽ nhận thêm coin (không phải lending rồi nhận lãi). Pos và DPoS được các hodler rất thích vì ôm lâu dài ko chỉ giá trị coin tăng thêm (không phải coin nào cũng vậy) mà số lượng coin cũng tăng lên.

Một số đồng tiền điện tử sử dụng DPOS

Ở đây là một số coin đang sử dụng DPOS, và tương lai sắp tới có thể còn có nhiều hơn nữa.

BitShares: https://bitshares.org/

Steem: https://steem.io/

EOShttps://eos.io/

Lisk: https://lisk.io/

Ark: https://ark.io/

Cybermiles https://cm.5miles.com/vi

Tổng Hợp

Xem thêm

Thương mại quốc tế sẽ lột xác vì Blockchain

Giải thích về Lightning Network

Những vấn đề và điểm hạn chế của Blockchain hiện tại