Moreno đang là đồng tiền điện tử ưa thích của giới tội phạm

413

Giới chức trách đang sử dụng các phần mềm để theo dõi người dân giao dịch . Do đó, những đồng tiền ẩn danh như Moreno (được thiết kế để tránh truy lùng dấu vết) đã tăng giá nhanh trong 2 tháng vừa qua.

Hàng loạt hãng phân tích, chính phủ đang dự báo ngày càng chính xác những hành vi đầu tư tiền số liên quan tới tội phạm như rửa tiền. Họ cảnh báo những giao dịch đáng ngờ và ngăn chặn hành vi đổi tiền ảo lấy tiền thật.

moreno-dang-la-dong-tien-dien-tu-ua-thich-cua-gioi-toi-pham
Moreno đang dần thay thế cho bitcoin trong các giao dịch của giới tội phạm

 

Europol, cục Cảnh sát châu Âu, từng cảnh báo từ 3 tháng trước rằng các loại tiền ảo như Monero, Ethereum và Zcash đang trở nên phổ biến dần trong thế giới ngầm. Những kẻ tống tiền trực tuyến (chuyên dùng phần mềm đòi tiền chuộc để khóa máy tính của nạn nhân) đã bắt đầu yêu cầu các loại tiền trên thay cho Bitcoin.

Theo công ty an ninh mạng Wordfence, ngày 18/12 năm ngoái, tin tặc tấn công hơn 190.000 trang WordPress mỗi giờ để buộc chủ tài khoản đào Monero.

“Đối với các cuộc tấn công mạng đòi tiền chuộc, giờ đây, Monero là một trong những tiền ảo mà tin tặc ưa chuộng nhất”, Matt Suiche, người sáng lập công ty an ninh mạng Comae Technologies (Dubai) phát biểu.

Cuộc trỗi dậy của Monero trên thị trường tiền mã hóa

Theo coinmarketcap.com, giá trị của Monero tăng gấp 4 lần – đạt mức 349 USD – trong hai tháng cuối năm 2017. Và đến nay đầu năm 2018 Moreno đã đạt gần 400USD Đà tăng giá đó khiến nó lọt vào danh sách những tiền ảo tăng giá nhanh hơn Bitcoin. Số liệu của Bloomberg cũng cho thấy trong khoảng thời gian đó, giá trị của Bitcoin chỉ tăng gần gấp đôi.

 

Gioi toi pham ngam da tim ra loai coin thay the Bitcoin hinh anh 2
Trong những tháng cuối năm, Monero đã có đà tăng giá vượt trội so với Bitcoin. Ảnh: Bloomberg

Với Monero, tội phạm đang sử dụng nó ngày càng nhiều vì công nghệ của Bitcoin không còn an toàn. Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) cho phép tiền kỹ thuật số ghi lại địa chỉ gửi và nhận giao dịch – bao gồm cả thời điểm và số lượng chính xác. Đây là dữ liệu lý tưởng để làm bằng chứng. Chỉ cần đối chiếu một địa chỉ với một hành vi phạm tội rồi theo dõi giao dịch của Bitcoin một cách kỹ lưỡng, người ta có thể lần ra dấu vết của tội phạm.

Các cơ quan hành pháp đã phát triển nhiều cơ sở dữ liệu và kỹ thuật phân tích những thông tin như thế để bắt tội phạm. Chẳng hạn như quán cà phê ở Berkeley có một địa chỉ Bitcoin và ví điện tử do kẻ tống tiền chuyển lượng tiền bằng nhau vào 9 giờ mỗi sáng. Cảnh sát có thể tới quán cà phê để bắt hắn.

Công nghệ của Monero gây khó khăn cho các nhà chức trách

Ra đời từ năm 2014, Monero có cơ chế rất khác. Nó mã hóa địa chỉ người nhận trên chuỗi khối và tạo ra những địa chỉ giả để giấu thân phận của người gửi thật. Nó cũng giấu số lượng tiền trong giao dịch.

Theo Pawel Kuskowski, giám đốc điều hành Coinfirm (công ty hỗ trợ các nhà đầu tư và công ty tránh tiền bẩn), nói rằng những thuật toán của Monero hiệu quả đến nỗi phần mềm truy tìm những giao dịch đáng ngờ luôn cảnh báo mọi giao dịch liên quan tới Monero. Trong khi đó, theo Pawel, tỷ lệ giao dịch Bitcoin đáng ngờ chỉ khoảng 10%.

Theo Lucas Nuzzi, phân tích viên lâu năm của Trung tâm nghiên cứu tài sản kỹ thuật số nghiên cứu cho các tổ chức đầu tư, tội phạm chỉ là một phần trong số những người sử dụng Monero.

“Với bất kỳ công nghệ đột phá nào, rất nhiều trường hợp mục đích ban đầu xoay quan việc giải quyết những hoạt động bất hợp pháp. Nhưng khi mọi người ngày càng quan tâm tới bảo mật và giám sát, chúng đã có những công dụng vượt xa khỏi ý nghĩa của việc trao đổi bất hợp pháp”, Lucas viết trong email.