Chủ tịch FED Cục dự trữ liên bang nói gì về Bitcoin

348

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kì cuối cùng cũng đã đưa ra những suy nghĩ của bà về Bitcoin. Bà cho rằng những rủi ro tiềm tàng của đồng tiền điện tử này khó có khả năng gây ảnh hưởng đến thị trường tài chính. Ý kiến này được bà đưa ra trong cuộc họp báo cuối cùng vào ngày 13/12/2017.

Janet Yellen, trong quá trình đảm nhiệm Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kì, đã không triệu tập bất cứ cuộc họp nào về tiền điện tử. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo cuối cùng ở nhiệm kỳ này, bà đã bất ngờ đề cập đến Bitcoin.

Cụ thể, bà đưa ra quan điểm rằng Bitcoin nên được xem như một loại tài sản được bán khống và không thể được xem như một loại tiền pháp định. Hơn thế nữa, bà chỉ ra rằng giá trị của đồng tiền điện tử này không ổn định.

Về vấn đề này, bà có cùng quan điểm với đồng nghiệp Giám đốc chi nhánh Cục dự trữ liên bang ở New York William Dudley cũng không dám chắc về việc giá trị thật mà tiền điện tử mang lại. Theo tờ Bloomberg, hồi tháng trước Dudley đã thể hiện sự nghi ngờ về Bitcoin, ông nói:

“trong thời điểm này, tôi đang khá không tin tưởng vào bitcoin. tôi nghĩ nó bản chất phần nhiều là hoạt động đầu cơ.”

Tuy nhiên, tin tốt là Yellen dường như không xem tiền điện tử như một mối đe dọa đối với hệ thống tài chính Mỹ. Bà tuyên bố:

bitcoin, trong thời điểm này, đóng một vai trò rất nhỏ trong hệ thống thanh toán.

Nhiệm kỳ Chủ tịch Cục dự trữ liên bang của Yellen sẽ kết thúc vào tháng 2, 2018. Những nhận định của bà về tiền điện tử không khác mấy so với các đồng nghiệp.

Ví dụ, Thống đốc Ngân hàng dự trữ Úc Philip Lowe, trong lần đề cập tới sự hấp dẫn hiện nay của Bitcoin, ông đã cho rằng: Bitcoin giống như là “một làn sóng đầu cơ” hơn là một hình thức thanh toán.

bitcoin-2730220_1280-e1513217356311

Tương tự, người đứng đầu Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi cũng có quan điểm nghi ngờ về tương lai của những đồng tiền điện tử. Theo kênh CNBC, Draghi đã phát biểu:

“tiền điện tử không đủ sức để khiến cho ngân hàng trung ương châu âu (ecb) phải đưa ra các quyết định cân nhắc điều chỉnh.”

Vài ngày trước, Cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Alan Greenspan cũng đã phớt lờ tiền điện tử. Greenspan đã cho rằng rất không hợp lý khi đem Bitcoin ra so sánh một loại tiền pháp định mà liên bang Hoa Kỳ đã sản xuất năm 1775 để tài trợ cho cuộc chiến tranh cách mạng Mỹ.

Bitcoin và công nghệ blockchain của nó là mối đe dọa đối với hệ thống tiền tệ 3000 năm tuổi và hệ thống ngân hàng lỗi thời. Có thể hiểu được, các đại diện của họ hạ thấp tầm quan trọng của những đồng tiền điện tử. Và nhiều khả năng, họ sẽ không bao giờ thay đổi suy nghĩ ấy. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng trên 1700% trong một năm, Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác sẽ tiếp tục phát triển và sau cùng thách thức hệ thống tiền tệ hiện tại.

Theo Bitcoinist