Phương Pháp đầu tư giá trị trong thị trường tiền kỹ thuật số

770

Đầu tư giá trị là gì

Đầu tư giá trị là một chiến lược nhằm tìm kiếm các cổ phiếu/đồng Coin đang được thị trường định giá thấp hơn giá trị thật. Tìm ra những dự án tốt, đồng coin tiềm năng theo những tiêu chuẩn nhất định và có giá trị lớn về lâu dài ( Long-term) trong số các đồng coin tiềm năng đang bị thị trường định giá thấp, tuy nhiên đây là một công việc hết sức khó khăn do phải tốn nhiều thời gian và công sức để tìm ra được giá trị thực sự của công ty, của dự án .

 

5 Nguyên tắc khi đầu tư giá trị 

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 1: Các công ty có giá trị thực

Nếu bạn biết giá trị thực của một thứ gì đó bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu mua nó vào thời điểm chúng đang giảm giá. Giá một đồng coin có thể thay đổi nhưng giá trị nó không thay đôi. Những biến động thay đổi giá cả, nhưng không thay đổi những gì bạn đang nhận được.

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 2: Luôn luôn có một biên độ an toàn

Mua đồng coin với giá rẻ mang đến cho bạn một cơ hội sinh lời tốt hơn sau khi bạn bán chúng. Nó cũng làm cho bạn ít có khả năng bị mất nhiều tiền nếu dự án, đồng coin không hiệu quả như bạn hy vọng. Nguyên tắc này, được gọi là biên độ an toàn, là một trong những chìa khóa để đầu tư giá trị thành công

Các nhà đầu tư giá trị thực hiện cùng một cách lý luận. Nếu một đồng coin có giá trị $100 và bạn mua nó với mức giá $66, bạn sẽ tạo ra lợi nhuận $34 chỉ đơn giản bằng cách chờ đợi cho giá cổ phiếu sẽ tăng lên $100 về giá trị thực sự của nó. Nhờ đó các công ty có thể phát triển và trở nên có giá trị hơn, đem lại cho bạn một cơ hội để kiếm tiền nhiều hơn. Nếu giá đồng coin tăng lên đến $110, bạn sẽ nhận được món hời $44 kể từ khi bạn mua cổ phiếu ở mức giá thấp

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 3: Giả thuyết thị trường hiệu quả là sai

Các nhà đầu tư giá trị không tin vào giả thuyết thị trường hiệu quả, trong đó nói rằng, giá đồng coin đã bao gồm tất cả các thông tin về một công ty được đề cập đến. Các nhà đầu tư giá trị tin rằng đôi khi đồng coin đang quá thấp hoặc quá cao. Thị trường tiền kĩ thuật số hiện nay thường có hiệu ứng FOMO (triệu chứng sợ bỏ lỡ) có thể đẩy giá đồng coin rất cao, tuy nhien cũng có những dự án có hệ sinh thái tốt, công nghệ ứng dụng tốt trong tương lai nhưng đang được không chú ý nên có giá rất thấp so với tiềm năng của nó

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 4: Các nhà đầu tư thành công không theo số đông

Các nhà đầu tư giá trị có nhiều đặc tính của những người đi ngược lại trào lưu – họ không theo số đông. Không những bác bỏ giả thuyết thị trường hiệu quả mà khi mọi người mua, họ thường bán hoặc đứng lại phía sau. Khi tất cả mọi người khác đang bán, họ đang mua hoặc nắm giữ. các nhà đầu tư giá trị không mua các cổ phiếu được ưa thích nhất (vì chúng thường đắt đỏ), nhưng họ sẵn sàng đầu tư vào các công ty, dự án, đồng coin mà không phải là cái tên được phổ biến. Họ cũng có một cái nhìn lại các đồng coi  này khi giá  đã giảm. Các nhà đầu tư giá trị tin rằng công ty cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm và dịch vụ có giá trị có thể phục hồi từ đà giảm, thất bại nếu hoạt động kinh doanh, công nghệ của họ vẫn tốt.

Các nhà đầu tư giá trị chỉ quan tâm đến giá trị nội tại của dự án đồng coin . Họ nghĩ về việc mua một đồng coin vì giá trị thực sự của nó – như một phần sở hữu công ty, dự án đó . Họ muốn sở hữu các đồng coin mà họ biết kinh doanh tốt và tài chỉnh tốt, có công nghệ tốt với ứng dụng lâu dài bất kể những gì thị trường dao động trong ngắn hạn .

Nguyên tắc đầu tư giá trị số 5: Đầu tư cần chăm chỉ và kiên nhẫn

Đầu tư giá trị là một chiến lược dài hạn – nó không cung cấp sự hài lòng tức thời. Bạn không thể mong đợi để mua một đồng coin với giá $100 vào thứ ba và bán nó với giá $1000 vào ngày thứ năm. Trong thực tế, bạn có thể phải chờ đợi vài tháng đến vài  năm trước khi các khoản đầu tư  của bạn sinh lời. Lấy ví du về ethereum , khi đầu năm 2017  đồng coin với công nghệ tốt và tiềm năng xây dựng hệ sinh thái này không được đánh giá cao so với bitcoin, it được chú ý như bitcoin  và có giá rất rẻ  , đầu năm 2017 chỉ có giá 10USd nhưng đến đầu năm 2018 đã có giá 1000 USD tức là tăng gấp 100 lần, so với bitcoin thì chỉ tăng tầm 20 lần đến đầu năm 2017

Hơn nữa, đầu tư giá trị có thể được xem là một loại hình nghệ thuật – bạn không chỉ đơn giản là sử dụng một công thức đầu tư để chọn những dự án, alcoin phù hợp với tiêu chí mong muốn. Giống như tất cả các chiến lược đầu tư, bạn phải có đủ sự kiên nhẫn và chăm chỉ để gắn bó với nguyên tắc đầu tư của mình mặc dù thỉnh thoảng bạn cũng sẽ bị thua lỗ.

Phương pháp tìm dự án, đồng alcoin tốt để đầu tư 

Đầu tư giá trị là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến trong thị trường tài chính. Trái ngược với “ICO flip” tập trung vào sự thay đổi giá trong ngắn hạn, phương pháp đầu tư giá trị tập trung vào sự phát triển dài han của dự án . Bài viết hôm nay chúng tôi, giúp các nhà đầu tư xác định những altcoin định giá thấp hơn tiềm năng và chưa được sự chú ý nhiều của cộng đồng.

Nguồn thông tin trên thị trường tiền ảo.

Mỗi khoản đầu tư trên thị trường đều có ưu, nhược điểm. Là một nhà đầu tư tiền ảo, bạn cần hiểu tìm hiểu những ưu điểm của altcoin đầu tiên. Nếu altcoin có những đột phá về công nghệ thì đáng để bạn đào sâu để tìm hiểu.

Một trong những vấn đề lớn trên thị trường tiền ảo là tính chính xác và minh bạch của thông tin:

 • Các thông tin có chất lượng thường rất khó tìm hoặc không tồn tại.
 • Xác thực mức độ tin cậy của thông tin hết sức khó khan.
 • Đọc hiểu các thông tin kỹ thuật là vấn đề lớn cho các nhà đầu tư, khi yêu cầu kiến thức chuyên sâu về lập trình, mật mã học, kinh tế học.
 • Thời gian tìm hiểu. nghiên cứu, phân tích các thông tin thường mất nhiều thời.

Các yếu tố phân tích

Mục đích dự án

Mỗi tiền ảo được taọ ra để giải quyết một vấn đề khác nhau. Các altcoin có tiềm năng giải quyết các vấn đề mà chúng ta không nhân ra, như Chainlink hợp tác với Swift tạo lập phần mềm trung gian kết nối các cơ sở dữ liệu khác nhau vào blockchain (hoạt động gần giống như data feed các dữ liệu như tỷ giá, giao dịch…cho phép các ngân hàng có thể giảm thời gian chuyển tiền qua Swift từ 2 ngày xuống vài giây). Trong khi một số altcoin như Dash, Crown Coin, deCred là các biến thể của Bitcoin với nhiều tính năng vượt trội hơn. Mục tiêu của nhà đầu tư là xác định đồng tiền nào ưu việt hơn. Để tìm hiểu rõ, bạn cần đặt ra một số câu hỏi như sau:

 • Đồng tiền ảo này giải quyết vấn đề gì? Tại sao chúng ta cần nó? Ứng dụng thực tế là gì?
 • Vấn đề nó giải quyết có được nhiều người quan tâm và có thị trường tốt? Lấy ví dụ phần lớn các altcoin với mục đích tạo lập thị trường việc làm freelancer đều thất bại. Do số vốn đầu tư cho hoạt động tạo lập thị trường quá lớn trong khi các đối thủ truyền thống freelancer.com, upwork.com đã rất thành công.
 • Liệu vấn đề đó có thể giải quyết theo hướng khác?
 • Cấu trúc quản trị là phân tán hay tập trung?
 • Lý do nó cần tồn tại là gì? ( bạn có thể nhớ tháng 03/2017, Bitcoin đã gặp khủng hoảng nhận thức trong cộng đồng, khi sự tranh cãi đỉnh điểm liệu bitcoin tồn tại như một loại tiền tệ hay một loại tài sản đầu cơ.

Hình ảnh và chính sách marketing

Chính sách marketing là yếu tố quan trọng. Mỗi tiền ảo được xem như một mạng lưới hơn là một đồng tiền. Giá trị của nó chỉ tăng nên khi số người dùng trung thành tăng lên. Những câu hỏi bạn nên đặt ra:

Chính sách marketing

 • Chính sách marketing của altcoin là gì?
 • Hình ảnh của altcoin có phù hợp với vấn đề mà nó giải quyết?
 • Altcoin có sử dụng chính sách đa cấp để lôi kéo người dùng? (Là nhà đầu tư bạn nên tránh các đồng tiền này)
 • Altcoin có phổ biến trong cộng động tiền ảo?
 • Altcoin tập trung marketing vào giáo dục cộng đồng về sản phẩm hay có gắng sử dụng những lời có cánh?

Xuất hiện trên phương tiện truyền thông

 • Dự án có nhận được đánh giá tích cực từ cointelegraph.com,  CryptoCoinsNews.com , coindesk.com không? Bạn không nên xem phần press release vì phần này ai trả tiền thì đều có thể đăng.
 • Các tờ báo chính thống Forbes, Bloomberg, Nasdaq  có đưa tin về dự án?

Mạng xã hội

 • Số lượng cá mập đầu tư altcoin và mục đích của họ là gì? Về số lượng và mức độ nắm giữ thì bạn có thể kiểm tra bằng các công cụ như ethscan nhưng mục đích rất khó xác định. Nếu bạn phát hiện mục đích của cá mập là đầu cơ, bạn nên xem xét trước khi đầu tư.
 • Số lượng theo dõi Twitter là bao nhiêu? Số hoạt động với tag#? Điều bạn cần quan tâm nữa là xem số lượng nhận xét và chia sẻ để xem chất lượng của cộng đồng vì nhiều dự án có thể việc mua twitter.
 • Kiểm tra số lượng truy cập website của trang website? Xem xét nôi dung thảo luận của cộng đồng về dự án.
 • Các hoạt động trên Slack ra sao? Mọi người tập trung tìm hiểu về dự án hay chỉ quan tâm về giá?

Nhà đầu tư nên tránh xa các dự án với những lời marketing có cánh như “ thay đổi”. “đột phá” và không đưa ra sản phẩm hay lời giải khả thi, thường các dự án này là đối tượng để các cá mập thực hiện bơm và xả nhiều nhất. Nên tập trung vào các dự án có cộng đồng mạnh tập trung giáo dục cộng đồng về dự án.

Nhóm phát triển và công nghệ

Nhóm phát triển là yếu tố quyết định đến sự thành công của dự án. Bạn nên tập trung vào các dự án có đội ngũ lập trình viên, marketing và designing thông minh, chủ động tương tác với cộng đồng. Bạn có thể kiểm tra về quá trình làm việc của từng người trên Linkedin.com, xem xét vị trí hiện tại có nằm trong profile của họ không? Profile có được xác nhận từ các tài khoản uy tín trong cộng đồng không? Nhiều dự án đã lập các tài khoản giả đề lừa các nhà đầu tư nên bạn cần xem xét kỹ. Ngoài ra số lượng các thành viên của từng bộ phận và kinh nghiêm liên quan là yếu tố quan trọng. Nếu bạn định làm dự án về định hạng tín dụng phi tập trung mà không ai trong nhóm có kinh nghiệm về tài chính sẽ là dấu hỏi lớn. Hay một dự án nặng về lập trình mà chỉ có 1 lập trình viên. Đối với các bạn lập trình viên bạn nên kiểm tra Github của họ xem mức độ tích cực và hoạt động của họ trong cộng đồng, xem xét họ giải thích code ra sao, mức độ thường xuyên họ đăng tải code, mức độ các thành viên khác sửa code của họ. Sau đây là  một số câu hỏi thêm

 • Công nghệ của họ có dễ ăn cắp?
 • Điểm yếu của nhóm phát triển là gì?
 • Ứng xử, giọng điệu, nội dung các post của họ trên facebook và twitter?
 • Lộ trình phát triển ra sao? Dự án có bị chậm tiến độ so với kế hoạch?
 • Altcoin đã thay đổi như thế nào trong quá trình phát triển?
 • Những người nào ảnh hưởng nhất cộng đồng?

Giá, thị trường, sàn giao dịch.

Phân tích đối thủ

Phần này bạn nên xem xét họ có đối thủ cạnh tranh không? Sản phẩm của đối thủ là gì? Có ưu việt hơn dự án. Ví dụ khi bạn xem xét Lisk, một tiền ảo có mục tiêu tạo ra nền tảng ứng dụng phi tập trung dựa trên ngôn ngữ Javascript. Đối thủ cạnh tranh sẽ là NEO, Ethereum, Stratis… Hay là nền tảng ripple

Sàn giao dịch

Đây là yếu tố quan trọng để xác định bạn có nên đầu tư hay khôngBởi vì nó sẽ cung cấp thanh khoản khi bạn muốn rút khỏi dự án. Bạn chỉ nêm xem xét các coin có khả năng được niêm yết trên 5 sàn giao dịch lớn nhất.

Giá

 • Các đượt bơm xả có hợp lý? Các đợt bơm xả này có liên đến các thông tin xấu hay tốt về dự án không? Nếu không nhiều khả năng altcoin đang bị chi phối quá lớn bởi cá mập.
 • Khối lượng giao dịch ảnh hưởng như thế nào khi giá lên cao hay xuống thấp?

Bạn nhớ rằng cố gắng theo các đợt bơm và xả là công việc của các nhà tạo lập thị trường và day trader. Các nhà đầu tư cần tập trung vào dài hạn xác định mục tiêu lợi nhuận.

Vấn đề pháp lý

Các nhà lập pháp có quyền xóa bỏ tiền ảo bất kỳ khi nào. Do đó bạn không nên chọn các đồng tiền dễ trở thành đối tượng chỉ trích của các nhà lập pháp.

 • Liệu đồng tiền có tập trung vào các thị trường có nhiều tranh cãi? Như ma túy, hàng giả, hacker..
 • Liệu đồng tiền có xác định là scam bởi chính phủ?
 • Altcoin có cho phép chuyển khoản ẩn danh?
 • Altcoin có phổ biến trong đối tượng tội phạm?

Sau khi đã thực hiện phân tích cơ bản, bạn có thể dùng phân tích kỹ thuật để tìm điểm vào tốt. Như các bạn biết, thị trường tiền ảo khá mới mẻ và mỗi người có các phương pháp đầu tư khác nhau. Phương pháp đầu tư giá trị đã khá nổi tiếng trên thị trường tài chính truyền thống nên có nhiều cơ sở nó sẽ tiếp tục thành công trong thị trường tiền ảo.