Trong thế giới của vô vàn sự lựa chọn, một mặt giúp ta có thể chọn lựa những thứ phù hợp nhất với mình, nhưng mặt khác, nó có thể khiến ta lãng phí thời gian và năng lượng để đưa ra quyết định. Nguyên nhân chính khiến ta lãng phí thời gian và năng lượng chính là FOBO (Fear of Better Option – Nỗi sợ về những lựa chọn tốt hơn). Tuy nhiên, ta hoàn toàn có thể vượt qua được FOBO với bí kíp sau.

Việc đầu tiên ta cần làm là phân loại mức độ rủi ro của mỗi quyết định cần được đưa ra. Thông thường, ta sẽ đối mặt với 3 loại quyết định: rủi ro cao, rủi ro thấp và không rủi ro. Sau đó, với mỗi loại quyết định, ta sẽ có cách riêng để loại bỏ FOBO.

1 Quyết định KHÔNG RỦI RO

Quyết định không rủi ro là quyết định mà không tồn tại đáp án nào là sai. Đó thường là quyết định cho những chuyện vặt trong cuộc sống như chọn chương trình TV nào để xem giữa hàng ngàn các chương trình đang chiếu khác. Dù bạn có đưa ra quyết định thế nào đi chăng nữa thì kết quả của nó cũng sẽ chằng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn và bạn thậm chí sẽ quên nó ngay chỉ vài giờ sau đó. Vì vậy, FOBO đối với quyết định này là hoàn toàn lãng phí thời gian và sức lực của bạn. Cách giải quyết là hãy phó mặc sự lựa chọn này cho vũ trụ, đơn giản như tung đồng xu để quyết định.

2 Quyết định RỦI RO THẤP

Quyết định rủi ro thấp là quyết định mà có nhiều kết quả có thể chấp nhận được như chọn chiếc laptop nào để mua, đặt khách sạn nào cho kỳ nghỉ,… FOBO cũng sẽ xuất hiện với dạng quyết định này bởi bạn luôn muốn đưa ra quyết định tốt nhất. Tuy nhiên, dù kết quả có là gì thì nó vẫn có thể chấp nhận được và bạn cũng sẽ quên ngay quyết định này chỉ vài tuần sau đó. Vì vậy, để loại bỏ FOBO không cần thiết, bạn hãy đặt ra một vài tiêu chuẩn cho sự lựa chọn, sau đó, nhờ một người quen đưa ra một vài gợi ý và quyết định theo lời khuyên của họ.

3 Quyết định RỦI RO CAO

Bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức từ quyết định không rủi ro và quyết định rủi ro thấp. Năng lượng và thời gian đó nên dành cho những quyết định rủi ro cao. Quyết định rủi ro cao là những quyết định mà kết quả của nó sẽ ảnh hưởng tới bạn trong dài hạn như chọn công việc nào trong số rất nhiều vị trí bạn được chọn và dường như chúng đều có vẻ tốt. Lúc này, FOBO sẽ xuất hiện như một lẽ tự nhiên bởi bạn phải đấu tranh để đưa ra quyết định từ một nhóm những lựa chọn hoàn hảo. Để đưa ra quyết định sáng suốt nhất, điều đầu tiên bạn cần làm đó là xác định những vấn đề quan trọng với bạn, từ đó hình thành một bộ tiêu chí để chọn lựa. Ví dụ, công việc mà bạn sẽ chọn cần phải tạo cơ hội để bạn học hỏi, thời gian làm việc linh hoạt, quá trình hơn là kết quả,… Thứ hai, thu thập những thông tin thực tế có liên quan và đảm bảo thu thập thông tin của tất cả những lựa chọn mà bạn có. Thứ ba, hãy đưa ra một chọn lựa đầu tiên dựa vào trực giác của bạn, sau đó hãy so sánh 1-1 và quyết định lựa chọn hay bỏ đi với các lựa chọn còn lại dựa trên bộ tiêu chí bạn đã thiết lập từ đầu. Dù quyết định có là gì đi nữa, bạn cũng có thể chắc một điều quyết định đó sẽ hạn chế những mặt bất lợi nhất đối với bạn. Trong trường hợp bạn vẫn không thể tự mình ra quyết định, hãy nhờ đến sự trợ giúp của một nhóm đủ hiểu biết. Hãy chọn nhóm tối đa 5 người và số người trong nhóm lẻ sẽ tốt hơn trong trường hợp phải biểu quyết. Lời khuyên của nhóm sẽ là thông tin hữu ích để giúp bạn ra quyết định.

Chúng ta luôn có vô vàn sự lựa chọn và điều quan trọng là ta cần sống một cách quyết đoán. Bạn có thể không có tất cả mọi thứ mà ta muốn, nhưng ta có thể quyết định những lựa chọn sáng suốt nhất, đó là một món quà của cuộc sống và hãy tận dụng tối đa nhé.

– st internet –