Lynx International, một công ty con của Alibaba – một nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc gần đây đã thông báo rằng nó đã tích hợp thành công công nghệ blockchain vào kinh doanh hậu cần qua biên giới của công ty. Theo công ty, hệ thống dựa trên blockchain của nó có thể theo dõi tất cả các thông tin liên quan đến lô hàng nhập khẩu, bao gồm chi tiết về sản xuất, phương thức vận tải, hải quan, kiểm tra và xác minh của bên thứ ba.

Nhà lãnh đạo kỹ thuật của công ty, Tang Ren, nói với một tờ báo của Trung Quốc ,

“Mặc dù khái niệm Blockchain mới xuất hiện gần đây nhưng nó có rất nhiều ứng dụng. Chúng tôi tin tưởng rằng đây là một công nghệ dựa trên Internet, chứ không phải là một công cụ để đầu cơ tiền điện tử. “

Là một điển hình cho bất kỳ hệ thống dựa trên blockchain nào, một khi dữ liệu được ghi lại, nó có thể được lấy ra và kiểm tra, nhưng không được sửa đổi trong bất kỳ trường hợp nào. Tính bất biến của Blockchain là một trong những lý do chính khiến nó sử dụng nhiều trong các đồng tiền tệ kỹ thuật số. Vì vậy, bằng cách mở rộng, bất kỳ hệ thống sử dụng công nghệ có thể tận hưởng những lợi ích an ninh và bản chất vô tín.

Sự xâm nhập của Alibaba vào công nghệ blockchain không nhất thiết là dấu hiệu chứng tỏ công ty sẽ tham gia vào thị trường Cryptocurrency. Cách đây không lâu, trong tháng 12 năm 2017, người sáng lập công ty, Jack Ma, cho biết mặc dù ông không có lợi ích cá nhân hoặc kinh doanh trong hạng mục tài sản vào lúc đó, công ty của ông đã có những bước đi đầu tiên trong công nghệ blockchain. Thông báo của Lynx có thể là một trong số ít kết quả ban đầu về cuộc tấn công của Alibaba vào lĩnh vực này.

Do Alibaba sở hữu Taobao và AliExpress, hai trang web mua sắm trực tuyến khổng lồ phục vụ cho Trung Quốc và thế giới, điều đó có nghĩa là công ty mẹ đang cố gắng hợp lý hoá quá trình logistics. Bên cạnh việc kinh doanh nhập khẩu, Alibaba cũng đã đưa ra các chương trình dựa trên blockchain cho ngành y tế và kiểm soát chất lượng thực phẩm .

Một số báo cáo trên các phương tiện truyền thông chỉ ra rằng ứng dụng di động của Taobao đã được cập nhật với các liên kết tới “Xem thông tin truy xuất nguồn gốc hậu cần của sản phẩm” ở cuối mục của một số sản phẩm. Khi được nhấp vào, mọi thông tin cvề sản phẩm đó sẽ được hiển thị, có thể đảm bảo cho người dùng về nguồn gốc hợp pháp của sản phẩm.

Cho đến nay, ước tính có hơn 30.000 mặt hàng nhập khẩu từ các cảng ở Shangai, Shenzhen, Guangzhuo, Hangzhuo và Tianjin trong số đó đã có thông tin đăng nhập vào hệ thống blockchain của công ty. Tang cũng khẳng định rằng quá trình theo dõi thông tin bắt đầu trước khi nhận được sản phẩm. Ông nói,

“Khi những hàng hóa này được vận chuyển từ nước ngoài sang Trung Quốc, dữ liệu hậu cần của nó đã bắt đầu được ghi lại trên blockchain.”

Theo Bitcoin-News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here