Sẽ chỉ còn 20% BTC nữa để đào mà thôi, rất khan hiếm 

Tính đến ngày 14/01/2018, đã có 16.800.000 BTC được khai thác lên, đánh dấu việc tổng cung Bitcoin chỉ còn 20% nữa là sẽ chính thức cạn kiệt. Khi Satoshi Nakamoto giới thiệu giao thức Bitcoin đến với cộng đồng thông qua mã nguồn hồi năm 2009, ông đã cho “đứa con tinh thần” của mình một hạn mức nhất định.

Nguồn cung BTC sẽ không bao giờ được kéo giãn thêm và sẽ chỉ có thể đào 21 triệu đồng mà thôi. Cho đến hiện tại thì nguyên tắc này vẫn được cộng đồng tuân thủ và bảo vệ.

Tuy nhiên, theo lý thuyết thì vẫn có thể tăng cung Bitcoin thông qua những chiêu trò thao túng cộng đồng như tấn công 51% hoặc là tấn công Sybil.

Thế nhưng nhìn chung thì nhiều khả năng Bitcoin sẽ mừng sinh nhật lần thứ 10 của mình mà không phải “phá lệ” 21 triệu coin.

Giải quyết “Bài toán vị tướng Byzantine”.

Tuy nhiên, với cơ chế Proof-of-Work đính kèm trong bộ giao thức gốc của Bitcoin, các đợt tấn công vào mạng lưới giờ lại trở nên quá tốn kém về mặt kinh tế, cũng như tốn thời gian. Như vậy, lần đầu tiên trong lịch sử máy tính điện tử, Satoshi đã tạo ra một loại tài sản không thể bị copy hoặc sử dụng hai lần. Và đồng thời, việc ông giới hạn nguồn cung của nó còn giới thiệu luôn cả khái niệm khan hiếm kỹ thuật số, làm Bitcoin trở thành một thứ công nghệ độc nhất vô nhị ở thời điểm nó mới ra đời.

Tính khan hiếm kĩ thuật số và Halving.

Bởi vì sẽ có và chỉ có 21 triệu đồng Bitcoin mà thôi nên sẽ ngày càng khó mua BTC khi độ khan hiễm của đồng tiền điện tử này ngày càng gia tăng. Theo quy luật cung-cầu, khi nguồn cung của một loại tài sản ngày càng bị giới hạn và khó tiếp cận hơn thì nhu cầu dành cho nó sẽ còn tăng theo hàm mũ. Nguồn cung hiện tại của Bitcoin đang cho thấy một cách biệt rõ ràng giữa số lượng Bitcoin trên thị trường và lượng người muốn sở hữu nó. Đa phần nhà đầu tư Bitcoin tin rằng tính khan hiếm sẽ giúp đồng tiền họ đang sở hữu trở nên giá trị hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó, giới thợ đào trong tương lai gần sẽ phải nâng cấp năng lực khai thác của mình một cách liên tục. Trong hai năm nữa, thậm chí là ít hơn tuỳ thuộc vào tốc độ hashrate, phần thưởng đào block sẽ đến đợt halving (“vơi nửa”) kế tiếp. Điều này đồng nghĩa với việc thay vì thu về 12.5 BTC cho mỗi block mới khai thác, thợ đào trong 2 năm nữa sẽ chỉ nhận 6.25 BTC. Thoả thuận giảm phần thưởng block sau mỗi 4 năm của cộng đồng sẽ khiến Bitcoin khó để tiếp cận hơn, kể cả với những chủ trại đào coin với hàng dàn trâu cày xếp san sát nhau. Kể cả công nghệ ASIC nhiều khả năng cũng phải dần dần tự cải tiến nếu muốn giữ khai thác Bitcoin vẫn là một nghề hái ra tiền. Tất nhiên, giá Bitcoin khi ấy chắc chắn sẽ cao hơn, kéo theo đó là chi phí cho hoạt động đào tiền.

Sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin mà thôi.

Xin được nhấn mạnh lại một lần nữa là không giống với gần 1.300 đồng tiền điện tử của hệ sinh thái tiền điện tử, phát minh của Satoshi sẽ chỉ có 21 triệu đơn vị.

Những altcoin khác thì hiện đã phát hành cả tỉ đồng, và sắp tới là thêm hàng tỉ nữa nhưng lại áp dụng cơ chế đồng thuận kém tin cậy hơn như Proof-of-Stake.

Do đó, về bản chất, “cha đẻ” của Bitcoin đã tạo ra chúng ta một cái gì đó độc đáo và khác biệt với tất cả những thứ tài sản điện tử ta có mang trao đổi ngày hôm nay. Khác với những file nhạc MP3 hay những bộ phim tải về từ trên Internet, Bitcoin không thể bị copy, và cuối tuần qua đánh dấu sự kiện 16,8 triệu trong số chúng đã bị đào lên, tích trữ và thất lạc.

Đối với giới đầu tư, điều này khiến những đồng Bitcoin trở thành một đơn vị tiền tệ cực kì giá trị, không giống bất cứ thứ gì thế giới từng thấy.

Theo Bitcoin-news

 

Xem Thêm 

Nhà phân tích tại phố Wall tin rằng Bitcoin sẽ dễ dàng tăng gấp đôi vào năm 2018

Báo nhà nước Trung Quốc gọi Bitcoin là bong bóng đầu cơ

Giám đốc điều hành ngân hàng nổi tiếng JPMorgan nói gì về bitcoin và blockchain

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here