Các ngân hàng Hàn Quốc bị điều tra vì hành vi giao dich tiền điện tử

Cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) đang có dự định tiến hành điều tra 6 ngân hàng vì hanh vi tạo tài khoản ảo

822

Theo hãng tin Yonhap, Cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) đang có dự định tiến hành điều tra 6 ngân hàng gồm Woori, Kookmin, Shinhan, NongHyup, Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc từ thứ 2 (8/1) đến thứ 5 (11/1)

Các ngân hàng vi phạm vì cung cấp những tài khoản ảo

Các ngân hàng này sẽ bị điều tra liên quan tới các tài khoản ảo cung cấp cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Động thái này nằm trong chuỗi biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi đầu cơ và rửa tiền, đồng thời gây áp lực lên thị trường tiền số đang bùng nổ.

Tổng cộng các ngân hàng này có 111 tài khoản trên các sàn tiền điện tử với tổng giá trị tiền gửi khoảng 2 nghìn tỷ Won (1,8 tỷ USD). Mỗi tài khoản này đã sinh hàng triệu tài khoản ảo khác.

Giới chức Hàn Quốc sẽ điều tra xem 6 ngân hàng này có thực hiện các nghĩa vụ ngăn chặn hoạt động rửa tiền trong quản lý các tài khoản ảo hay không. Đồng thời, chính phủ nước này cũng đang tìm cách cắt đứt nguồn vốn đổ vào các sàn tiền điện tử và đóng cửa các sàn có lỗ hổng trong hệ thống.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ đưa ra thông điệp cảnh báo mới về hoạt động đầu cơ tiền điện tử trong tuần này. Chính phủ nước này cho biết sẽ yêu cầu các nhà đầu tư cung cấp tên tuổi thật trong các giao dịch tiền điện tử, đồng thời cấm các ngân hàng cung cấp tài khoản cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Đây là động thái nhằm hạn chế cơn sốt đầu cơ tiền điện tử.

Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách nước này sẽ rà soát các biện pháp như đóng các sàn tiền ảo theo đề xuất của Bộ Tư pháp và thực thi các biện pháp phù hợp để giám sát xu hướng đầu cơ.

Bất chấp sự bùng nổ của các giao dịch tiền điện tử, các sàn giao dịch đa phần đều không nằm trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật Hàn Quốc bởi không được coi là một sàn phẩm tài chính. Tại Hàn Quốc, cũng như hầu hết các nước trên thế giới, không có quy định nào bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư tiền điện tử.

Hàn Quốc đã trở thành tâm điểm của thị trường tiền điện tử toàn cầu, trong bối cảnh giá các đồng tiền điện tử tăng chóng mặt trong năm 2017. Nước này hiện chiếm khoảng hơn 1/5 tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu.

Giá Bitcoin tại Hàn Quốc hiện vẫn đang chênh cao hơn khoảng 30% so với giá trên thị trường quốc tế, cho thấy sự ám ảnh đối với đồng tiền điện tử ở quốc gia này.

Cơn sốt tiền điện tử ở Hàn Quốc thậm chí đã khiến Thủ tướng Hàn Quốc lên tiếng bày tỏ lo ngại về những ảnh hưởng của kênh đầu tư này đối với giới trẻ.

Xem thêm:

Chính phủ Hàn Quốc muốn chấm dứt tình trạng đầu cơ trong thị trường tiền mã hóa

Chính phủ Hàn Quốc mạnh tay quản lý tiền số, Bitcoin hạ sốt

Sàn giao dịch tại Hàn Quốc nhất trí theo sát các hướng dẫn của chính phủ trong việc quản lý kinh doanh tiền điện tử