Chính Phủ Hàn Quốc quản lý sát sao tất cả giao dịch tiền mã hóa, thị trường rực lửa

538

Chính phủ Hàn Quốc  vào ngày 11/01 cho biết họ dự định sẽ cấm giao dịch tiền điện tử, qua đó khiến giá Bitcoin cắm đầu giảm và thị trường ngập tràn màu đỏ, trong khi cảnh sát nước này cùng các cơ quan thuế vụ bất ngờ ập đến nhiều sàn giao dịch để điều tra cáo buộc trốn thuế.

Chính Phủ quản lý kỹ sẽ các giao dịch tiền điện tử trách hành vi gian lận 

Diễn biến mới trên tại Hàn Quốc , một nguồn cung rất lớn đối với lĩnh vực tiền thuật toán, xảy ra khi mà các nhà hoạch định chính sách khắp nơi trên thế giới cũng đang đau đầu để quản lý loại tài sản mà giá trị đã tăng trưởng chóng mặt trong năm 2017 vừa qua.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Sang-ki tiết lộ chính quyền đang chuẩn bị một dự luật nhằm cấm mua bán tiền tệ kỹ thuật số trên các sàn nội địa.

“Đang có rất nhiều lo ngại về thị trường tiền tệ ảo và Bộ Tư pháp về cơ bản đang chuẩn bị một dự luật để quản lý trao đổi loại tài sản này trên các sàn giao dịch trong nước,” Bộ trưởng Park phát biểu trong cuộc họp báo.Quốc

Một quan chức báo chí của Hàn Quốc cho biết lệnh cấm được đề ra sau khi các bộ ngành chính phủ, trong đó có Bộ Tài chính cùng những cơ quan quản lý thị trường tài chính có liên quan, đã thảo luận kĩ càng với nhau.

Một khi đã được trình lên, dự luật cấm thẳng tay tiền điện tử muốn thông qua thì cần phải nhận được đa số phiếu từ 297 đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, quá trình mà có thể kéo dài đến nhiều tháng, thậm chí là cả năm.

Lập trường cứng rắn của chính quyền xứ sở kim chi đã và đang kích hoạt một đợt bán tháo tiền thuật toán cả ở thị trường trong nước và trên thế giới.

Giá BTC tại Hàn Quốc đã giảm đến 21% tính đến trưa ngày hôm nay về mức $17,064.53/đồng sau khi bình luận của vị Bộ trưởng Tư pháp lan truyền trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, con số ấy vẫn còn cao hơn đến 30% so với trung bình thế giới.

Còn giá Bitcoin trên sàn Bitstamp thậm chí đã giảm về $13,120 – mức thấp nhất từ ngày 02/01 đến nay – nhưng đến thời điểm hiện tại đã phục hồi lên $13,199.

Các loại cổ phiếu của Hàn Quốc có liên hệ với tiền điện tử cũng bị tác động tiêu cực. Vidente và Omnitel, vốn là hai cổ đông lớn của Bithumb, đều chứng kiến giá cổ phiếu công ty mình trượt dài đến 30%.

Park Nok-sun, nhà phân tích tại NH Investment & Securities, nhận định chính tâm lý “bầy đàn” tại thị trường tiền tệ kỹ thuật số xứ Hàn đã làm chính quyền lo ngại buộc phải hành động.

Thật vậy, quá trình dâng trào giá trị đến 1.500% của Bitcoin trong năm qua nhận được sự tiếp sức rất nhiều từ nhu cầu đầu tư đến từ Hàn Quốc, lôi kéo mọi tầng lớn nhân dân, từ nhân viên văn phòng đến cả học sinh sinh viên và các bà nội trợ.

“Tiền ảo được giao dịch tại Hàn Quốc với mức chênh lệch giá cao ngất ngưởng, thế mà tâm lý bầy đàn vẫn thu hút rất nhiều người tham gia,” chuyên gia Park nói. “Nhiều quan chức chính quyền đang thúc đẩy áp đặt các quy định cứng rắn và cứng rắn hơn nữa vì họ chỉ thấy người ta ùn ùn đổ vào mà chẳng thấy ai rời cuộc chơi.”

Cụ thể hiện nay Hàn Quốc cấm các hoạt động ICO, và những rào cản như xác định danh tính cá nhân, chứng minh thu nhập, kiểm tra nguồn gốc tiền đầu tư, phỏng vấn face-to-face trong chương trinh của chính phủ Know your customer  …

Kiểm tra các sàn giao dịch

Hiện đang có đến hơn một tá sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trên lãnh thổ Hàn Quốc, theo thống kê từ Hiệp hội Công nghiệp Blockchain nước này.

Trước khi xuất hiện thông tin về lệnh cấm tiền điện tử thì một số sàn giao dịch lớn nhất xứ sở kim chi, trong đó có Coinone và Bithumb, đã bị cảnh sát và cơ quan thuế vụ “đột kích” để điều tra cáo buộc trốn thuế. Các cuộc bố ráp được tiến hành sau khi Bộ Tài chính nước này tuyên bố đang nghiên cứu các phương án đánh thuế phân khúc đầu tư mà đã lớn mạnh ngang ngửa sàn chứng khoán Kosdaq nội địa về mặt lưu lượng giao dịch.

Một số nhà đầu tư cho biết là đã nhanh tay phản ứng lại trước thông tin trên.

“Tôi đã sớm chốt lời và rút tiền khỏi đa số các thương vụ đầu tư tiền điện tử của mình vì có linh cảm rằng sắp có biến lớn trong những ngày tới,” Eoh Kyung-hoon, nhà đầu tư 23 tuổi, nói.

Trước đó, giá Bitcoin đã giảm mạnh trong ngày thứ Hai (08/01) khi trang web thống kê CoinMarketCap quyết định sẽ không tham chiếu dữ liệu giá từ các sàn giao dịch Hàn Quốc nữa, đơn giản bởi nơi đây đang chênh giá cao hơn với trung bình thế giới đến 30%. Thông tin này đã tạo ra hỗn loạn và kích hoạt một đợt bán tháo lớn trong giới đầu tư.

Một quản lý của Coinone cho Reuters biết là một số quan chức từ Sở Thuế vụ Quốc gia vừa bố ráp văn phòng của sàn trong tuần này.

“Cảnh sát địa phương đã bắt đầu điều tra công ty chúng tôi từ năm ngoái, và họ cáo buộc chúng tôi tổ chức hoạt động cờ bạc,” vị quan chức, người yêu cầu xin được khuyết danh, tiết lộ và khẳng định thêm là Coinone đang hoàn toàn hợp tác với chính quyền trong cuộc điều tra.

Bithumb, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc, cũng vừa bị cảnh sát và sở thuế tra hỏi vào ngày 10/01.

“Chúng tôi được yêu cầu phải trình diện văn bản, giấy tờ và những thứ có liên quan vào hôm qua,” một quan chức của Bithumb trả lời, và cũng yêu cầu khuyết danh vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Trong khi đó, văn phòng Sở Thuế vụ quốc gia và cảnh sát lại từ chối xác nhận là họ đã tổ chức bố ráp các sàn giao dịch tiền điện tử.

Giới chức tài chính Hàn Quốc cách đây không lâu cho biết là họ đang điều tra 6 ngân hàng địa phương cung cấp tài khoản tiền thuật toán đến khách hàng, khi nỗi lo xuất hiện hành vi gian lận nhờ sự trỗi dậy của loại tài sản trên ngày càng gia tăng.

Theo Reuters, Bitcoin-news 

Xem thêm :

Các ngân hàng Hàn Quốc bị điều tra vì hành vi giao dich tiền điện tử

Một sàn giao dịch Bitcoin và tiền mã hóa của Hàn Quốc xin phá sản sau khi bị hacker tấn công

Thủ tướng Hàn Quốc lo ngại Tiền Điện Tử sẽ gây ra những gian lận ảnh hưởng đến giới trẻ