Báo địa phương Les Echos của Pháp đưa tin hồi hôm qua rằng Jean-Pierre Landau là quan chức được chỉ định đảm nhiệm trọng trách tìm ra “phương hướng phát triển công tác quản lí” trong lĩnh vực tiền điện tử.

Quản Lý, tránh những rủi rỏ cho nền kinh tế 

Diễn biến mới trên được thông báo bởi Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire, người mà trong buổi họp báo ngày thứ Hai (15/01) đã một lần nữa đề cập đến quyết tâm đưa Bitcoin trở thành một chủ đề trong nghị trình của Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới tổ chức tại Argentina.

“Chúng tôi muốn giữ cho nền kinh tế của mình ổn định,” Landau nói. “Chúng tôi sẽ không để các rủi ro đầu cơ và sai phạm tài chính được liên kết sang Bitcoin.”
Ông Jean-Pierre Landau, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cơ chế quản lí tiền điện tử tại Pháp

Bên cạnh việc tìm ra hướng đi đúng đắn để giám sát Bitcoin, nhóm công tác của Cựu phó Thống đốc Landau còn đặt mục tiêu “kiểm soát tốt hơn quá trình tiến hoá và ngăn chặn sử dụng tiền điện tử để trốn thuế, rửa tiền hay các hoạt động tài chính cho tội phạm và khủng bố”.

Thị trường tiền mã hóa bây giờ giống viễn cảnh bong bóng hoa tulip 

Nước Pháp trước giờ vẫn áp dụng hướng tiếp cận khá là trung lập trước sự nỗi dậy của Bitcoin, tương phản với thái độ thân thiện của Hà Lan hay “làm khó” của chính quyền Đức.

Le Maire lần đầu tiên kêu gọi đưa Bitcoin ra thảo luận tại hội nghị G20 Buenos Aires tháng 3 tới hồi năm ngoái, cho rằng cần phải có một nỗ lực của cả cộng đồng quốc tế để quản lí lĩnh vực đầu tư này.

Landau, về phần mình, là một nhân vật được dự báo từ trước cho chiếc ghế trưởng nhóm nghiên cứu, đơn giản là bởi ông từng bày tỏ sự nghi ngờ của bản thân đối với Bitcoin qua một bài viết hồi 2016.

“Hãy cẩn thận với cơn sốt Bitcoin, bông tulip của thế kỉ 21,” – tên bài báo của Landau cho tờ Financial Times, cho rằng “một đơn vị tiền tệ đích thực phải giữ được giá trị của mình trong thời gian dài”.

Cơn sốt củ hoa tulip Hà Lan hồi thế kỉ XV được nhiều chuyên gia đánh giá là bong bóng kinh tế đầu tiên trong lịch sử loài người

Mặc dù vậy, người đứng đầu Bộ Kinh tế Pháp mới đây lại thể hiện thái độ hứng thú đối với Blockchain, tuy không phải thông qua một tuyên bố chính thức.

Bình luận về quyết định cho phép giao dịch các loại chứng khoán dựa trên Blockchain hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Le Maire cho biết làm vậy sẽ giúp “gia tăng sự hấp dẫn của Pháp như là một trung tâm tài chính lớn”.

“Việc ứng dụng của công nghệ mới ấy sẽ cho phép các hãng fintech và doanh nghiệp tài chính phát triển những cách thức mới để giao dịch chứng khoán nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here