Dịch vụ đào NiceHash Bitcoin bị hack, nghi mất 68 triệu USD

316

Theo Cointelegraph, nhiều người dùng cho biết tiền của họ trong ví Bitcoin Nicehash đã đồng loạt bị chuyển đến một ví Bitcoin khác. Dịch vụ “đào” tiền điện tử này cũng thừa nhận “đã có vi phạm an ninh liên quan đến trang web NiceHash” dẫn đến mất tiền.

Bitcoin và Cryptocurrency ngày càng có giá trị, chúng sẽ trở thành mục tiêu mới của các hacker

NiceHash không tiết lộ chính xác số tiền bị chuyển đi, nhưng một địa chỉ ví được lưu bởi người dùng cho thấy có khoảng 4.736,42 Bitcoin đã bị đánh cắp. Nếu quy đổi theo tỉ giá hiện tại, 14.500 USD cho một Bitcoin, thì khoản tiền bị đánh cắp ước tính trên 68 triệu USD.NiceHash cho biết đang điều tra vụ việc và tạm dừng tất cả hoạt động trong 24 giờ. “Điều quan trọng là hệ thống thanh toán của chúng tôi đã bị xâm nhập và ví Bitcoin trên NiceHash đã bị đánh cắp”, thông báo trên trang chủ của dịch vụ này có đoạn viết.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức về vụ hack nhưng NiceHash khuyến cáo người dùng nên đổi mật khẩu các dịch vụ trực tuyến. Công ty cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để sớm khắc phục.

dich-vu-dao-bitcoin-bi-hack-nghi-mat-68-trieu-usd-1

Thông báo về sự cố trên NiceHash.

NiceHash là dịch vụ cho phép những người sở hữu máy “đào” tiền điện tử bán sức mạnh xử lý trên thiết bị của mình cho người mua. Người bán lúc này không cần quan tâm sẽ khai thác loại tiền nào để có lợi nhuận cao nhất bởi NiceHash sẽ trả cho họ bằng Bitcoin. Trong khi đó người mua thì không cần mất phí sắm máy “đào” nhưng vẫn có thể khai thác đồng mà mình muốn.

Bên cạnh đó, NiceHash cũng cung cấp dịch vụ cho phép các doanh nghiệp và cá nhân có thể thuê sức mạnh xử lý tùy vào mục đích của mình. NiceHash sẽ trả công cho những người tham gia hệ thống của mình bằng một đồng altcoin, lưu trữ trên ví crytocurrency của NiceHash, sau đó các thợ mỏ có thể chuyến đồng altcoin này thành Bitcoin.

Đặc tính của crytocurrency và Bitcoin là ẩn danh, do đó mặc dù có thể tìm thấy thông tin chuyển số Bitcoin bị đánh cắp, nhưng không có cách nào xác định danh tính của những hacker này. NiceHash cho biết họ đang phối hợp với các cơ quan pháp lý để bắt đầu điều tra.

Trong khi đó, rất nhiều thợ mỏ tham gia vào hệ thống của NiceHash đã mất toàn bộ số tiền của mình. NiceHash cũng chưa cho biết họ sẽ có kế hoạch đền bù như thế nào.

Đây cũng không phải vụ hacker tấn công và đánh cắp Bitcoin đầu tiên. Chỉ mới tháng trước, công ty phát hành ví điện tử lưu trữ cryptocurrency Parity đã bị hacker tấn công và xóa đi những đoạn mã cần thiết để truy cập vào các ví điện tử của khách hàng. Cuộc tấn công này đã khiến cho 162 triệu USD mãi mãi biến mất.

Những sự việc vừa qua cũng là lời cảnh báo khi mà Bitcoin và Cryptocurrency ngày càng có giá trị, chúng sẽ trở thành mục tiêu mới của các hacker. Và điều quan trọng là khi đánh cắp tiền mã hóa, rất khó để có thể tìm ra danh tính của những kẻ tấn công.

Tham Khảo Business Insider, Cointelegraph