Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin công bố DAICO, mô hình gây quỹ mới thay thế ICO

403

Người lập trình Nga đồng sáng lập etheruem nổi tiếng , Vitalik Buterin, đã vạch ra một mô hình gây quỹ mới cho mạng lưới Ethereum gọi là DAICO.

DAICO hình thức gây quỹ mới

Đề xuất của Vitalik Buterin nhằm mục đích tạo ra một phương thức dân chủ hơn để kiểm soát việc đầu tư(ICO), mô hình huy động vốn hiện tại trên mạng lưới Ethereum. Ông hoàn thành điều này bằng cách kết hợp khái niệm ICO cũ với Tổ chức Phân quyền Tự trị (Decentralized Autonomous Organization DAO), một tổ chức được điều hành bởi các quy tắc, và luật lệ liền mạch.

ICOs cho phép một nhóm các nhà phát triển tìm các nhà đầu tư xem nhu cầu về ý tưởng đề xuất của họ và đầu tư trực tiếp vào nó thông qua token phát hành. Điều này cho phép họ bỏ qua các phương pháp gây quỹ truyền thống như IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng) và đầu tư mạo hiểm. ICO đang tạo ra một cơn sốt Đến nay đã có hơn 3 tỷ đô la Mỹ được ICO nêu ra.

DAICO mới của Buterin cải tiến mô hình ICO hiện tại và cho phép nhà đầu tư có một mức độ kiểm soát và bảo vệ chống lại gian lận.

Điểm giống nhau với ICO 

DAICO và ICO đều đi cùng một ý tưởng ban đầu là gọi vốn đầu tư thông qua phát hành các Token trao đổi thông qua ethereum và BTC. Viêc bán Token sẽ thông qua  một số điều kiện như giới hạn bán,  đấu giá, tương tác với nhà đầu tư, và đăng ký xác thực nhà đầu tư (KYC-Know your Customer)

Những điểm khác biệt DAICO 

Sự khác biệt giữa DAICO và ICO bắt đầu sau thời gian gọi vốn bán ra token, thì một cơ chế được gọi là TAP được kích hoạt. Cơ chế TAP mang đến cho người giữ token được quyền kiểm soát số vốn mà team dự án đươc tiếp cận

Mô hình ICO hiện tại không có cơ chế này và cho phép team dự án sử dụng nguồn vốn như họ mong muốn. Với DAICO được kích hoat, Nó có hai điều kiện: số lượng quỹ phát hành từ TAP và tần suất phát hành của quỹ TAP

Ví dụ, nếu team dự án cần thêm tiền để thuê thêm nhà phát triển, họ có thể yêu cầu nguồn tiền trong quỹ TAP. Các chủ sở hữu Token bỏ phiếu về kết quả và việc cấp nguồn vốn mới cho team có thể tăng lên hay không tùy thuộc vào sự đồng thuận của phiếu bầu. Ý tưởng đằng sau điều này là cộng đồng đầu tư vào DAICO có quyền kiểm soát tiền đầu tư của họ và sẽ biết rằng tiền của họ đang được chi tiêu một cách khôn ngoan, và tạo sự minh bạch.

Chủ sở hữu Token cũng có thể bỏ phiếu để hủy bỏ DAICO, và nhận phần còn lại của khoản đầu tư.

Mục đích của cơ chế TAP là để cho team phát triển hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ dự án với một ngân sách hợp lý, tránh lãng phí . Nếu team dự án đạt được nhiệm vụ của họ, số tiền còn lại có thể được nâng lên để mở rộng dự án. Nếu team dự án vô trách nhiệm hoặc có những hành vị mờ ám, gian lận, chủ đầu tư , những người nắm giữ token, có thể hủy DAICO và giảm thiểu thiệt hại của họ.

Về vấn đề bảo mật của DAICO 

Bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào về mạng phân cấp ( decentralized network ) đều bị tấn công nguy hiểm. Tuy nhiên, DAICOs giảm thiểu rủi ro bằng nhiều cách.

Nếu thao tác bỏ phiếu tăng số tiền cho Quỹ TAP qúa lớn , team dự án có khả năng hạ thấp nó. Hay một số nhà đâu tư phá hoại vận dụng phiếu bầu bằng cách nào đó hủy bỏ dự án, để các nhà đầu tư sẽ lấy lại tiền lại. Team dự án có thể tạo ra một DAICO mới và các nhà đầu tư có thể chỉ đơn giản gửi lại khoản đầu tư ban đầu của họ cho team dự án.

DAICO và tiềm năng năm 2018 mang đến những dự án chất lượng 

Năm 2017 thấy một lượng lớn tiền được huy động thông qua ICOs. Năm 2017 cũng là năm quan trọng  dẫn đến một số lượng ấn tượng của sự đổi mới trong ngành công nghiệp blockchain.

Năm 2018 có thể là năm của DAICO. Các lớp bảo mật bổ sung có thể mang lại cho các nhà đầu tư trước đây cảnh giác với ICO. Tương tự, cơ chế dừng của DAICO có thể loại trừ những cuộc gọi vốn lừa đảo, tao cơ hội cho những dự án có chất lượng cao hơn. Tất cả điều này có nghĩa là nhiều sự đổi mới và thời gian thú vị để đến cho ngành công nghiệp blockchain.

Theo Coinsquare

 

Xem thêm 

ICO là gì?

Cách phòng tránh ICO lừa đảo

6 Quy Tắc Đầu Tư các dự án ICO trong thời kì bùng nổ