Hàn Quốc công bố thời hạn thực thi luật cấm ẩn danh khi giao dịch tiền tệ số

426

Cơ quan giám sát tài chính cấp cao của Hàn Quốc vừa mới đưa ra hạn chót cho việc cấm hình thức giao dịch tiền điện tử thông qua các tài khoản ẩn danh tại các sàn trong nước.

Theo thông báo mới nhất từ Uỷ ban Dịch vụ Tài chính (FSC), bắt đầu từ ngày 30/1, người dân Hàn Quốc sẽ bị yêu cầu phải sử dụng tài khoản ngân hàng đăng ký dưới tên thật của mình để có thể tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Điều này đồng nghĩa với việc một khi quy định trên chính thức đi vào hiệu lực, nhà đầu tư sẽ chỉ có thể gửi tiền mặt vào phục vụ hoạt động mua bán trao đổi tiền điện tử nếu tên đăng ký trên sàn giao dịch của họ trùng khớp với tên đăng ký trên tài khoản ngân hàng.

Động thái này là một phần của nỗ lực gia tăng mức độ tuân thủ quy định “Nắm rõ thông tin khách hàng” (KYC) được các nhà quản lý tài chính đề ra với mục tiêu là kìm lại cơn sốt đầu tư tiền số mà đã “hoành hành” tại xứ sở kim chi suốt mấy tháng qua. FSC cho biết quy định mới trên là kết quả của cuộc điều tra – được hỗ trợ bởi 6 ngân hàng lớn, cũng như là Cục tình báo tài chính – về các tài khoản ẩn danh giao dịch tiền điện tử tại các sàn trong nước, tiến hành từ 08-16/01.

Những Quy định phòng chống rửa tiền 

Bên cạnh đó, tuyên bố chính thức của FSC cũng đã đặt ra những quy định về phòng chống rửa tiền cho những nền tảng mua bán trao đổi tiền điện tử, buộc các sàn phải luôn cảnh giác đề phòng những hoạt động phi pháp khả nghi. Xin được trích dẫn một đoạn của tuyên bố:

Cụ thể, những người dùng nào mà tiến hành giao dịch tiền tệ kỹ thuật số với hạn mức trên 10 triệu won/ngày hay hơn 20 triệu won/7 ngày, dù là gửi hay rút tiền, thì đều rơi vào dạng các giao dịch tình nghi là rửa tiền.

Luật mới dường như là còn có tác động lớn hơn đối với những người dùng nước ngoài mà trong thời gian qua đã sử dụng dịch vụ của các sàn giao dịch tiền điện tử thông qua một tài khoản ngân hàng ảo. Như đã được FSC chỉ ra trước đó, những người chưa đủ tuổi hoặc không phải công dân Hàn Quốc sẽ không được phép tham gia vào quá trình xác nhận tên tài khoản ngân hàng với tài khoản sàn giao dịch.

3 Sàn giao dịch lớn của Hàn Quốc cam kết tuân thủ 

Cho đến hiện tại, đã có ít nhất 3 sàn giao dịch lớn của Hàn Quốc cho biết họ sẽ tuân thủ 100% những quy định mới nhất được chính quyền ban hành.

Trong email trả lời lại cho CoinDesk, đại diện từ sàn Coinoine xác nhận họ sẽ thực thi luật mới ngay từ ngày 30/01.

“Theo như các yêu cầu của cơ quan quản lý thì sắp có 6 ngân hàng chuẩn bị đối chiếu tài khoản của họ với tài khoản người dùng của các sàn giao dịch. đó là nonghyup, kookmin, shinhan, kebhana, ibk, và jb bank. còn về phần coinone, khách hàng của chúng tôi hiện tại chỉ có thể đăng ký với nonghyup ở thời điểm hiện tại mà thôi.” – sàn giao dịch tiết lộ thêm.

Chưa hết, trong bài đăng blog mới nhất của mình ngày 19/01 thì sàn Korbit cho biết sẽ chấm phương pháp gửi tiền từ trước đến giờ của họ và thay thế nó bằng một cái mới ngay trong tháng này. Sàn yêu cầu người dùng “phải lập tài khoản Shinhan Bank và đăng ký nó dưới tên thật của mình”.

Và theo báo cáo từ hãng thông tấn Yonhap thì Bithumb cũng đã tuyên bố nó sẽ áp dụng những quy định mới đúng theo yêu cầu từ chính quyền xứ Hàn.

Theo Cointelegraph, Bitcoin-news

Xem thêm:

Hàn Quốc tuyên bố sẽ không đóng sàn giao dịch tiền mã hóa

Hàn Quốc đính chính lại tin đồn cấm hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số

Chính phủ Hàn Quốc muốn chấm dứt tình trạng đầu cơ trong thị trường tiền mã hóa