Lãnh đạo FED cảnh báo bất ổn tài chính do Bitcoin

439

Theo Phó Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) phụ trách giám sát Randal Quarles, các loại đồng tiền điện tử như Bitcoin có thể đe dọa sự ổn định của nền tài chính thế giới trong bối cảnh loại tiền tệ này ngày càng thịnh hành.

Cảnh báo của ông Randal Quarles được đưa ra sau khi giá trị đồng Bitcoin đã tăng hơn 10 lần kể từ đầu năm tới nay, vượt mốc 10.000 USD/Bitcoin hôm 29/11.

Trong bài phát biểu liên quan đến hệ thống thanh toán, ông Quarles quan ngại về hoạt động của các loại tiền mã hóa, trong đó có Bitcoin, mỗi khi xảy ra khủng hoảng tài chính. Ông cho rằng trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhu cầu về tiền mặt tăng cao thường khiến các thể chế tài chính khó “xoay sở”, do vậy tính ổn định cũng như hoạt động của các loại tiền điện tử trong những bối cảnh như vậy là một ẩn số.

Lãnh đạo FED cũng cho rằng sự khác biệt lớn giữa tiền tệ truyền thống và tiền điện tử là sự đảm bảo của nó. Theo vị quan chức này, các loại tiền điện tử hoặc tài sản cùng loại trong một hệ thống nào đó không được “hậu thuẫn” bởi các tài sản đảm bảo khác, không có giá trị cố hữu, không được bất kỳ thể chế tài chính nào đảm bảo về tính pháp lý.

Bên cạnh đó, dù việc sử dụng tiền điện tử có chừng mực sẽ không gây ra những mối quan ngại lớn, song sự ổn định của nền tài chính có thể bị đe dọa nếu như người sở hữu gia tăng đầu cơ loại tiền này, dẫn tới tình trạng bong bóng tiền điện tử. Khi đó, hệ thống tài chính sẽ gặp thách thức lớn nếu trong trường hợp rủi ro, không thể thiết lập một tỷ giá hối đoái ổn định với đồng USD.

Bitcoin đã lần đầu tiên chạm mốc 11.000 USD/bitcoin trong ngày giao dịch 29/11. Tuy nhiên, chỉ ít giờ sau giá trị của đồng tiền điện tử này đã bốc hơi và giảm xuống còn 9.670 USD/bitcoin, khiến giá trị thị trường tiền điện tử toàn cầu chỉ dừng ở mức 163 tỷ USD.

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được lưu hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, được một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, khi đó chỉ đáng giá vài xu Mỹ.

Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng được chấp nhận. Bitcoin có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch loại tiền này.