Ngân hàng Anh Quốc có thể sẽ phát hành tiền điện tử ngay trong năm 2018

384

Ngân hàng Anh Quốc có thể sẽ xây dựng một “đồng tiền điện tử kiểu Bitcoin” ngay trong năm nay, theo tiết lộ của truyền thông xứ sở sương mù. Trước đó, thể chế tài chính 300 năm tuổi này đã lập một nhóm nghiên cứu vào năm 2015 để xem xét khả năng kết nối một đồng tiền thuật toán do nhà nước phát hành với lại đồng bảng Anh, và dường như cuối cùng họ đã đạt được một đột phá.

Logo của Ngân hàng Anh Quốc (Bank of England) - ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh

Nước Anh có thể sẽ ra mắt đồng tiền số quốc gia trong năm 2018

Venezuela thì có đồng Petro. Nước Nga thì đang xây dựng CryptoRuble. Liệu sắp tới ta sẽ chứng kiến sự ra đời của Britcoin? Hay UKCoin? Tờ The Telegraph muốn độc giả của nó tin rằng đúng là như vậy. Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc, Mark Caney, được biết là đã “thông báo với một uỷ ban của Bộ Tài chính ngay trước Giáng Sinh rằng ông đã tổ chức nói chuyện với các ngân hàng trung ương khác về việc nước Anh sẽ triển khai đồng tiền điện tử của riêng mình.”

Ông Caney, 52 tuổi, là người không phải gốc Anh đầu tiên nắm giữ chức vụ Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc. Từng là cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, Caney còn có kinh nghiệm hơn 1 thập kỉ làm việc cho Goldman Sachs. Mới cách đây mấy ngày, Thống đốc Caney còn xác nhận Bitcoin là “một lĩnh vực nhận được nhiều sự chú ý” và dường như còn bị hấp dẫn bởi loại công nghệ nền tảng nằm sau đó – sổ cái phân tán. Không lo lắng về những rủi ro của tiền điện tử, người đứng đầu ngân hàng trung ương Anh phát biểu trước các nhà lập pháp:

“Chúng ta sẽ không có thêm những rủi ro ổn định tài chính, mà thay vào đó là các lợi ích ổn định tài chính. Ta còn có thể tiết kiệm được một lượng lớn năng lượng cho cường độ tính toán.”
Mark Caney - Thống đốc hiện tại của Ngân hàng Anh Quốc

Thống đốc Caney sau đó tường thuật lại quá trình nghiên cứu Bitcoin của Ngân hàng Anh Quốc là “chủ động nhưng bên cạnh đó còn có kiểm soát. Nếu chúng ta định ứng dụng một cái gì đó vào cốt lõi của hệ thống thì nó cần phải đáp ứng tất cả các chỉ tiêu được đề ra”.

Nỗ lực nghiên cứu

Ông Caney khép lại bài phát biểu của mình với câu nói: “Những gì được tôi khẳng định ngày hôm nay có thể sẽ lỗi thời trong 6 tháng nữa vì mọi chuyện đang phát triển với diễn biến quá nhanh”.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Anh còn xác nhận: “TÔI ĐÃ THAM GIA MỘT SỐ CUỘC THẢO LUẬN VỚI CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG LỚN KHÁC VỀ VẤN ĐỀ PHÁT HÀNH MỘT ĐIỆN TỬ ĐƯỢC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG CHỐNG LƯNG.”

Ngân hàng Anh Quốc trong hè qua cũng đã thử nghiệm Blockchain trong thanh toán với các ngân hàng trung ương khác. Mọi chuyện thành công như dự định. “Loại công nghệ đằng sau tiền điện tử rất thú vị. Chúng tôi hiện đang làm việc cùng nó tại Ngân hàng Anh Quốc.”– Thống đốc Caney báo cáo cho uỷ ban của Bộ Tài chính Vương quốc Anh.

Liệu Anh sẽ trở thành quốc gia đầu tiên phát hành tiền điện tử do ngân hàng trung ương "chống lưng"?

Trước đó, vào mùa xuân năm 2017, Ngân hàng Anh Quốc đã nhờ Tiến sĩ George Danezis từ Đại học College London thử xây dựng một đồng tiền điện tử thay mặt ngân hàng. RS Coin được ra đời từ nỗ lực trên, và có vẻ như nó bao gồm trong đó rất nhiều tính năng dùng cho mục đích ngân hàng: ngân hàng trung ương có thể dễ dàng kiểm soát nguồn cung lẫn số lượng lưu hành tiền tại mọi thời điểm.

Mặc dù ông Caney tin rằng đồng tiền điện tử do Ngân hàng Anh Quốc tạo ra sẽ chỉ được dùng giữa các ngân hàng trung ương, thế nhưng tờ The Telegraph cho biết nột nhóm nghiên cứu đã được ngân hàng lập nên để xem xét khả năng giới thiệu một đồng tiền điện tử có liên hệ với đồng bảng Anh.

Hệ thống các ngân hàng tư nhân có thể là đang “đứng ngồi không yên” trước thông tin này, vì nó là hồi chuông báo hiệu ngày tàn của họ đang sắp đến. Một thế giới trao đổi mua bán nhà đất, xe cộ,… dễ dàng chỉ bằng cái búng tay sẽ chẳng còn là nơi các ngân hàng truyền thống tìm được chỗ đứng cho mình.