ài nhận định nhanh về BTC tháng 03/2018 và các giai đoạn về sau. Bài viết sử dụng PTKT dưới góc nhìn riêng của tác giả. Vui lòng sử dụng như một kênh cung cấp thông tin cho các luận điểm của cá nhân bạn. Mong nhận được các đóng góp và phản biện tích cực.

A, Nến dài hạn tháng: MN1

Nến tháng BTC, khung MN1
Nến tháng BTC, khung MN1

Xu hướng chính của nến tháng vẫn là giảm. Về dài hạn, mục tiêu của nến tháng sẽ là EMA21 (4), BB giữa (MA20 – 5), và cuối cùng là BB dưới (6). Trong quá trình hoàn thiện BB dưới (đang âm rất sâu, BB dưới sẽ được kéo lên dần bằng các nến giảm/sideway), giá sẽ dao động trong BB là chính. Như vậy ở khung tháng chúng ta sẽ còn rất lâu để thấy đỉnh mới của BTC (Vượt 19k8).

Về diễn biến giá tháng 02: Sau khi tạo đáy rất sâu, cây nến tháng đảo chiều thành Doji và tiếc tục tăng để tiếp xúc BB trên, về cơ bản nó di chuyển khá đúng quy luật nến thông thường:

Quan sát giá chạy trong bản thân 1 nến tháng để lên kế hoạch trade hàng ngày
Quan sát giá chạy trong bản thân 1 nến tháng để lên kế hoạch trade hàng ngày

Như vậy thời gian kết thúc của nến tháng đã sắp hết, trường hợp nến tháng đóng Doji xanh (Trên 10.268) thì chu kỳ tăng nhẹ sẽ được tiếp diễn vào đầu tháng sau trước khi tiếp tục giảm. Target trong trường hợp này tiếp tục là BB trên (Khoảng quanh 12k5)

Trường hợp nến tháng đóng đỏ dưới 9K3 ta có mục tiêu tiếp theo sẽ là EMA10 (3) và sau đó là EMA21 (4). Đối với nến đóng lưỡng lự khoảng 9K6 – 9K8, xu hướng giảm sẽ được ưu tiên.

Quan sát nến tháng 02 với giá vượt qua EMA10 khá sâu (tức là đã phá vỡ hỗ trợ ngắn hạn), thông thường giá sẽ tiến về hỗ trợ tiếp theo (EMA21).

B, Nến trung hạn, W2 (2 tuần)

 

Nến 2 tuần tiếp tục cho thấy xu hướng dài hạn của BTC vẫn là giảm. Bạn có thể so sánh về nến 1 tuần giai đoạn trước đây để hình dung ra diễn biến của nến 2 tuần. Với MACD sắp giao cắt, Histogram tiến về sát 0 cho thấy chúng ta sẽ có 1 nến 2 tuần tranh chấp với sự lên xuống liên tục của cột Histogram (Tức là lúc dương, lúc âm). Thông thường cây nến 2 tuần sau sẽ là cây nến đỏ, tức là thời điểm 12/03 trở đi sẽ bắt đầu sụt giảm thấy rõ. Mục tiêu đầu tiên sẽ vẫn là BB giữa. Về cơ bản giá ít khi chạm BB giữa duy nhất một lần rồi vượt lên ngay, thường có ít nhất 02 – 03 lần chạm trở lại.

Cây nến 2 tuần hiện tại đang khá ổn, tuy vậy bóng nến cây trước đó khá dài cho thấy nến này khó có thể tăng mạnh.

C, Nến trung hạn W1

Trở lại với nến tuần, sau khi giảm rất mạnh BB dưới của nến tuần đã được vẽ rất đẹp. Từ mức âm tiến tới $3700 và tiếp tục tăng mở ra cơ hội cho giá tiến về BB dưới. Cả 2 đường BB nến tuần hiện tại ủng hộ giá sideway quanh khu vực BB giữa. EMA Cross (10/21) ủng hộ xu hướng giảm với góc khép ngày càng hẹp. Giá bị phản ứng rất mạnh và đa số không duy trì được tại BB giữa.

 

 

D, Nến cận trung hạn D5 (5 ngày)

D5 với sự cắt xuống của EMA Cross tiếp tục ủng hộ xu hướng dài hạn là giảm. Sau cây D5 ngày 25/02, Cross đã chính thức xảy ra. Tuy vậy khoảng đan xen (giá trị của 2 EMA sát nhau, nhưng chưa cắt, tạo ra 2 đường EMA sát nhau) quá dài, nên EMA Cross có thể bị lật ngược ngắn hạn trong vài nến. Như vậy ở khung D5 báo hiệu một đợt tăng nhẹ trước đợt giảm dài.

E, Nến trên ngắn hạn D3 (3 ngày)

Nến D3 cũng cho thấy xu hướng chính dài hạn vẫn tiếp tục giảm với cả 3 đường BB, đặc biệt là MA20 với độ dốc rất rõ. BB dưới của D3 tiếp tục mở và tạo cơ hội xuất hiện mô hình 2 đáy (Double Bottom). Tuy vậy chỉ cần giá được sideway tại đây thêm một số nến thì bb dưới được kéo lên và BB trên tiếp tục hạ xuống tạo cơ hội cho giá lên BB trên. Điều kiện cần để xu hướng tăng ngắn ở D3 là giá sideway quanh BB giữa đủ dài. Hiện tại nếu giá lên nhanh thì sẽ sụp rất nhanh, giá sụp xuống thì BB dưới sẽ mở tạo ra xu hướng giảm ngay lập tức.

D3 với EMA cross (10/21) cho thấy giá vẫn dễ dàng giảm xuống khi giá hiện tại vẫn dưới EMA21. Tuy vậy trường hợp giá tăng đủ mạnh để lật ngược tình thế cũng có thể xảy ra. Hiện tại D3 vẫn đang ở trong xu hướng 50/50 cho ngắn hạn.

G, Khung ngắn hạn D1 (1 ngày)

D1 là 1 trong những khung khá sáng cho BTC với MA20 (BB giữa) cong hướng lên. Trong lần điều chỉnh giảm gần nhất D1 vẫn chưa phá đc BB giữa. Ngoài ra giá của D1 cũng đang khá sáng cho vài mô hình như Head and Shoulders, Cup and Handle.

 

2, Kết hợp dữ liệu và đánh giá cá nhân

Ngày 01/03 (có nến tháng mới) đã đến rất gần, hiện tại khung D1 cho thấy giá khó có thể giảm rất mạnh. Cơ hội đóng Doji nến tháng đang tương đối cao, và chúng ta có thể có chuỗi tăng ngắn hạn với kỳ vọng BB trên nến tháng hoặc cao hơn là quanh 13k7. Điều này cơ bản cũng khá phù hợp với các khung ngắn và trung hạn. Sau đó xu hướng trở lại giảm và tiếp cận lần lượt các hỗ trợ theo các khung khác nhau.

Cần lưu ý rằng các phân tích bản chất hoàn toàn không có giá trị trong việc vào lệnh. Tín hiệu là thứ quan trọng nhất khi thị trường thay đổi liên tục, giá đóng nến có thể làm đảo ngược hoàn toàn xu hướng. Sử dụng để tham khảo thông tin, sau đó kết hợp tín hiệu ở thời điểm hiện tại để đưa ra quyết định. Trong thị trường này không nên tin bất cứ ai, kể cả bản thân tôi. Hãy sử dụng thông tin độc lập với logic của bạn.

Hoài Phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here