Theo thông báo đăng trên website của sàn giao dịch, tổng cộng 523 triệu đồng NEM đã bị tin tặc đánh cắp. Coincheck sẽ hoàn trả cho nhà đầu tư với mức giá 88,549 yên (82 cent USD) cho một đồng NEM.

Vụ hack 400 triệu USD gây chấn động

Ngày 26/1, sàn giao dịch tiền số Coincheck, Nhật Bản vừa bị tin tặc đánh cắp hơn 400 triệu USD đồng coin NEM.

Sau đó, công ty có trụ sở tại Tokyo cho biết sẽ dùng tiền vốn để trả lại tiền cho tất cả 260.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ đánh cắp đồng NEM trên sàn Coincheck.

Theo thông báo đăng trên website của sàn giao dịch, tổng cộng 523 triệu đồng NEM đã bị tin tặc đánh cắp. Coincheck sẽ hoàn trả cho nhà đầu tư với mức giá 88,549 yên (82 cent USD) cho một đồng NEM.

“Thời gian hoàn trả và quy trình áp dụng đang trong quá trình cân nhắc”, Coincheck cho biết. “Số tiền dùng để hoàn trả được lấy từ chính nguồn vốn của chúng tôi”.

Vào lúc 12:31 chiều qua tại Tokyo, giá đồng NEM đã tăng trở lại 21% lên 1,03 USD. Một số đồng khác trong đó có bitcoin, ethereum và litecoin cũng xanh điểm.

Coincheck đưa ra tuyên bố hoàn trả chưa đầy 48 giờ sau khi sự cố đánh cắp được phát hiện hôm thứ 6 tuần trước. Vụ tấn công được cho là “cú đánh” vào giới làm chính sách Nhật Bản – những người đưa ra đạo luật ngăn chặn thảm họa sụp đổ sàn giao dịch vào tháng 4 năm ngoái và tạo thêm sức ép cho thị trường tiền số toàn cầu bởi sự kiểm soát chặt chẽ ngày càng gia tăng từ giới chức.

Không rõ Coincheck lập quỹ hoàn trả cho khách hàng như thế nào, chỉ biết rằng số tiền này đến từ nguồn vốn của công ty. Thứ 6 tuần trước, sàn giao dịch này tiết lộ 2 đồng sáng lập là Koichiro Wada và Yusuke Otsuka sở hữu phần lớn cổ phần. Một số nhà đầu tư khác có công ty đầu tư mạo hiểm Anri và Wil LLC.

Cơ quan chức năng sẽ có hình phạt thích hợp, nâng cao các biện pháp an ninh cho các sàn

Coincheck bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2014 với khoảng 80 nhân viên.

Từ 4 tháng trước, Coincheck đã hết hạn nhận giấy phép hoạt động – một phần trong đạo luật mới dành cho các sàn giao dịch tiền số tại Nhật Bản. Coincheck được phép tiếp tục hoạt động trong khi đợi phán quyết từ Cục Dịch vụ Tài chính (FSA).

Tờ Yomiuri cho biết, FSA đã sẵn sàng đưa ra hình phạt cho Coincheck liên quan tới vụ đánh cắp. Một số phương tiện truyền thông khác cũng cho biết FSA đang yêu cầu Coincheck cung cấp các chi tiết liên quan đến tổn thất và một số biện pháp an ninh phù hợp.

Sự cố bị hacker đánh cắp không phải là chuyện mới trong thị trường tiền số, tuy nhiên hầu hết các sàn giao dịch, chợ giao dịch chỉ xin lỗi mà không có hành động hoàn trả tiền cho nhà đầu tư. Nếu Coincheck hoàn trả tiền cho nhà đầu tư đúng như lời hứa, đây không phải là sàn giao dịch đầu tiên làm điều này. Tháng 8/2016, sàn giao dịch Bitfinex đã bị đánh cắp 69 triệu USD và đã hoàn trả cho nhà đầu tư vào tháng 5/2017. Tuy nhiên, 400 triệu USD là một con số lớn hơn nhiều.

Theo cointelegraph, tri thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here