Sàn giao dịch nổi tiếng Nasdaq cân nhắc về hợp đồng tương lai Bitcoin

Chủ tịch kiêm CEO của Nasdaq Adena Freidman hôm thứ Tư đã khẳng định sàn giao dịch chứng khoán này đã và đang xem xét khả năng triển khai dịch vụ hợp đồng tương lai Bitcoin

434

Chủ tịch kiêm CEO của Nasdaq Adena Freidman hôm thứ Tư đã khẳng định sàn giao dịch chứng khoán này đã và đang xem xét khả năng triển khai dịch vụ hợp đồng tương lai Bitcoin, nhưng tất cả ở thời điểm hiện tại vẫn đang được cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng

Kế hoạch triển khai hợp đồng tương lai Bitcoin của Nasdaq vẫn chưa hoàn chỉnh

Friedman, người đang tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thuỵ Sĩ), xác nhận các báo cáo trước đó rằng Nasdaq quả thật rất hứng thú với viễn cảnh ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin, mặc dù vậy bà cho biết những kế hoạch ấy hiện thời vẫn chưa đi đến đâu cả.

“Ở thời điểm lúc này, chúng tôi vẫn đang ở trong chế độ khám phá mọi thứ,” Friedman trả lời cho phóng viên của Fox Business. “Chúng tôi đã bắt đầu trao đổi với khách hàng. Công ty muốn chắc rằng nếu chọn gia nhập lĩnh vực này thông qua việc cung cấp giao dịch tương lai cho thị trường mà, một là có nhu cầu của khách hàng, và hai là có những thủ tục quản lý rủi ro phù hợp để mọi người cảm thấy tự tin đầu tư vào sản phẩm chúng tôi cung cấp và kiếm lời hiệu quả từ nó. Chính vì vậy ngay lúc này chúng tôi vẫn đang ở trong giai đoạn nghiên cứu khảo sát.”

Trước đó, báo Wall Street Journal đưa tin rằng sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng toàn cầu này có thể sẽ niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin ngay trong nửa đầu năm 2018 này. Tuy không đề cập thời gian cụ thể, thế nhưng những tiết lộ mới nhất từ CEO Nasdaq khiến chúng ta không khỏi nghi ngờ liệu sàn có còn công bố sản phẩm kịp theo lộ trình trước đó hay không.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, chỉ mới có hai nền tảng giao dịch chứng khoán truyền thống là CME và CBOE là đã được chính quyền Mỹ cấp phép kinh doanh hợp đồng tương lai Bitcoin. Bên cạnh đó, Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã nộp đơn xin mở nhiều quỹ đầu tư ETF, thế nhưng vẫn chưa thiết lập sản phẩm tương lai Bitcoin của riêng mình.

Hợp đồng tương lai bitcoin của Nasdaq sẽ hướng tới như một khoảng đầu tư

Một trong những lí do khiến Nasdaq chậm ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin có thể là vì họ muốn dịch vụ của mình khác biệt so với những đối thủ là CME và CBOE.

Phát biểu với CNBC, Friedman úp mở sản phẩm của Nasdaq có thể sẽ tính theo một mức tỉ giá hối đoái giao ngay (spot rate) thay cho giá trị tương lai, từ đó khiến nó hoạt động giống một thương vụ đầu tư hơn.

“Cái mà chúng ta có thể sẽ đạt được là một hợp đồng tương lai lãi toàn phần, do đó cấu trúc của nó sẽ khác hơn. Nó sẽ giống là thương cụ đầu tư hơn mà giao dịch chứng khoán.” – người đứng đầu sàn Nasdaq nhận định.

Tất nhiên, cả Nasdaq lẫn những sàn giao dịch truyền thống khác muốn giao dịch tài sản phái sinh từ tiền điện tử sẽ phải trải qua nhiều rào cản pháp lý, giống như những gì CME và CBOE đã từng làm, trước khi có thể giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường. Để xoa dịu những chỉ trích nhận được về cách nó xử lí làn sóng niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên, Uỷ ban giao dịch hàng hoá tương lai Mỹ (CFTC) khẳng định sẽ thực hiện “quá trình xem xét nghiêm túc” hơn đối với loại hình đầu tư hết sức nhạy cảm này.

Theo CNBC, Bitcoin-news

 

Xem thêm:

Phí giao dịch Bitcoin giảm xuống 1 USD, liệu có thể duy trì mức này trong dài hạn?

Bitcoin đang là cái gai trong mắt nhà chức trách Trung Quốc

Bảng xếp hạng tín nhiệm của Weiss Ratings của các đồng tiền mã hóa