Tội phạm công nghệ cao liên quan đến tiền thuật toán sẽ tăng mạnh trong năm 2018.

372

Sự phổ biến cũng như mức tăng trưởng đột biến về giá có thể biến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trở thành công cụ cho tội phạm công nghệ cao và hackers dễ dàng triển khai mánh khóe và tranh nhau thu lợi bất hợp pháp trong năm 2018 sắp tới. Tội phạm và hoạt động bất chính gia tăng là cái giá mà tiền điện tử phải trả cho sự thành công vượt bậc của mình trong năm vừa qua.

Có thể nói, làn sóng tội phạm đã bắt đầu nhen nhóm. Theo những báo cáo vào đầu tháng này, SEC – Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ – đã hủy dự án ICO Plexicoin, được cho là đã lừa tổng cộng 15 triệu đô la từ các nhà đầu tư. Việc đầu tư vào tiền thuật toán trên các sàn giao dịch cũng như bỏ tiền vào các loại ví không được kiểm soát chặt chẽ vốn dĩ đã là một rủi ro lớn. Song tội phạm công nghệ cao mới thực sự là mối nguy hiểm đáng quan ngại nhất.

2

Mối đe dọa từ hackers

Theo bộ an ninh Hoa Kỳ, một phần ba các sàn giao dịch Bitcoin đã bị hack từ năm 2009 đến năm 2015, và số lượng các mô hình scam nhắm tới đối tượng thiếu hiểu biết cũng tăng đáng kể trong thời gian nói trên. Ăn cắp tiền thuật toán thực sự là những phi vụ béo bở nhất và dễ sinh lời nhất trong thời gian gần đây, khi mà giá của các đồng tiền này thi nhau thiết lập kỷ lục mới hàng ngày, hàng giờ. Điều này trực tiếp thúc đẩy mở rộng quy mô của các loại hình tội phạm, trong đó có virus, ăn cắp dữ liệu người dùng và banking trojans.

Không giống như hệ thống ngân hàng mà ta thường thấy, nơi mà có hẳn hệ thống an ninh được cho là vững chắc, hệ thống tiền thuật toán không có được lớp an ninh tương tự vậy, song lại có nhiều cách để tội phạm công nghệ cao và hackers có thể khai thác. Nhà đầu tư khi gặp các rủi ro về trộm cắp, lừa đảo hay đóng băng tài khoản sẽ không được hoàn lại tiền.

Làn sóng tội phạm tiền điện tử

Không nằm ngoài dự báo, các đợt tấn công tiền điện tử đã dần xuất hiện. Hackers đang nhắm tới các sàn giao dịch tiền thuật toán, ví điện tử, ICOs, các tổ chức tự trị phi tập trung, các công ty đào tiền thuật toán, các máy ảo cá nhân, và dịch vụ máy chủ.

3

Chỉ trong tháng này, công ty đào Bitcoin NiceHash đã bị hack và làm mất hơn 60 triệu đô la của khách hàng. Tháng trước Tether cũng đã mất 30 triệu đô la cũng vì bị hack. Năm ngoái, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, Bitfinex, đã mất 120,000 bitcoins có trị giá xấp xỉ 75 triệu đô la tại thời điểm cuộc tấn công xảy ra.

Vụ hack DAO tai tiếng nhất vào tháng 6 năm 2016 đã dẫn tới việc mất 3.6 triệu Ether vào tài khoản Child DAO của kẻ tấn công. Các nhà phát triển đã buộc phải thực hiện soft fork trên nền tảng của nó để ngăn chặn những mất mát khác. Công ty giao dịch Mt. Gox tại Tokyo đã tuyên bố phá sản năm 2014 sau khi bị lấy mất 800 triệu đô la tiền thuật toán Bitcoin, và danh sách không ngừng tại đó.

Ngoài tội phạm hackers thì còn có những vụ tấn công DDOS, Scam ICO và những vụ tấn công giả mạo vào những cá nhân đầu tư. Các nhà phân tích tại Chainalysis ước tính 225 triệu đô la đã bị cướp từ các nhà đầu tư tiền điện tử riêng trong năm nay. Cứ đà này, nhiều khả năng là năm tới chúng ta sẽ khó mà cải thiện tình hình tội phạm mạng diễn ra tràn lan, và cả ngành công nghiệp sẽ phải chống chọi nếu muốn tiếp tục phát triển bền vững.