Trung Quốc có động thái kiểm soát chặt thị trường tiền mã hóa

Trong vài tháng trở lại đây, động thái siết chặt quản lý của Chính phủ Trung Quốc đã gây ra nhiều tác động tiêu cực lên thị trường tiền số.

758
Theo Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận, Trung Quốc đang đẩy mạnh siết chặt quản lý các giao dịch tiền số, nhắm vào những nền tảng trực tuyến và ứng dụng trên điện thoại di động cung cấp các dịch vụ tương tự như sàn giao dịch.

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm giao dịch tiền số từ năm ngoái, các hoạt động giao dịch loại tài sản mới mẻ này lại nở rộ trên những địa điểm thay thế. Do đó Trung Quốc dự định sẽ chặn hết các kênh ở cả trong và ngoài nước để các nhà đầu tư Trung Quốc không thể tiếp cận. Cũng theo nguồn tin này, giới chức sẽ nhắm đến các cá nhân và tổ chức cung cấp dịch vụ tạo lập thị trường, thanh toán và giao dịch bù trừ tiền số.

Trong vài tháng trở lại đây, động thái siết chặt quản lý của Chính phủ Trung Quốc đã gây ra nhiều tác động tiêu cực lên thị trường tiền số. Và không chỉ ở Trung Quốc, giới chức trên toàn thế giới đồng loạt tung ra các biện pháp kiềm chế thị trường đang phát triển quá nóng này, ngăn chặn rủi ro đầu cơ quá mức hay các hoạt động phi pháp như rửa tiền và trốn thuế.

Trung Quốc từng là thị trường giao dịch bitcoin sôi động nhất thế giới cho đến đầu năm 2017. Hiện đây vẫn là nơi tập trung nhiều mỏ đào lớn nhất thế giới dù các mỏ đang dần dịch chuyển sang nơi khác trong bối cảnh môi trường pháp lý ở đây ngày càng “khó thở”.

Thông tin mới từ Trung Quốc càng khiến thị trường tiền số thêm ảm đạm. Theo dữ liệu Coinmarketcap, sắc đỏ tiếp tục phủ kín thị trường với 3 đồng tiền lớn nhất là bitcoin, ethereum và ripple lần lượt giảm 4%, 9% và 14% trong 24 giờ qua.

 Trung Quốc tăng cường quản lý tiền số, thị trường tiếp tục chìm trong sắc đỏ - Ảnh 1.

Liệu có sự tháo chạy khỏi Trung Quốc 

Cùng với đó, ngày càng nhiều phàn nàn từ giới làm luật về , nhất là nguy cơ thổi giá, rửa tiền và trốn thuế. Tuần trước, một số quan chức cấp cao Hàn Quốc từng bóng gió về việc sẽ cấm giao dịch tiền kỹ thuật số tại nước này.

Mới đầu năm ngoái, Trung Quốc vẫn là thị trường giao dịch bitcoin mạnh nhất. Nơi đây cũng từng là “quê nhà” của rất nhiều công ty đào bitcoin lớn nhất thế giới. Giới đào tiền kỹ thuật số từng đổ xô vào Trung Quốc bởi giá điện thấp, nhân công rẻ và nhiều ngành công nghiệp phụ trợ.

Sau các quy định kiểm soát ngặt nghèo của chính quyền, nhiều công ty đào bitcoin lớn như Bitman, BTC.Top và ViaBTC đã phải tháo chạy khỏi Trung Quốc tới các thị trường dễ làm ăn hơn như Mỹ, Canada và Singapore.

Theo Bloomberg, Tri Thức Trẻ