Bitcoin đã tăng khoảng 20 lần trong năm ngoái, Ethereum tăng hơn 11.200%, và Ripple, một nhân tố nổi bật cũng tăng giá gần 10.000%. Bị thu hút bởi mức tăng trưởng vượt trội, nhiều nhà đầu tư đang có cái nhìn phiến diện vào thế giới tiền số, khi chỉ  nhìn vào sự biến động về giá. Khi vào hôm 16/1 thị trường rực đỏ, nhiều người hoảng loạn, mất niềm tin, người ta bắt đầu quay lại cái gốc nơi bắt đầu, đó là công nghệ blockchain và ứng dụng của nó

Đầu tư vào công nghệ Blockchain, đầu tư vào tương lai

Blockchain là một công nghệ bùng nổ, khiến ta nhớ đến Internet trong đầu những 90: Blockchain có tiềm năng thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, tiêu dùng và tương tác với nhau.

“Đây là ngành công nghiệp tạo trong vài thập kỷ tới sẽ là 1 cuộc cách mạng như Internet. Chúng ta sẽ có hàng triệu người, nếu không muốn nói là hàng chục triệu người làm việc trong ngành công nghiệp này”, Antonis Polemitis, lai

Giám đốc chương trình đào tạo về Blockchain và tiền điện tử của Đại học Nicosia cho biết. “Bạn sẽ cần đến các kế toán viên, kiểm toán viên, luật sư và các nhà quản lý hiểu về cách hoạt động của công nghệ Blockchain”.

Mùa xuân năm 2014, Đại học Nicosia đưa ra chương trình đào tạo thạc sĩ về tiền điện tử và công nghệ Blockchain đầu tiên trên thế giới. Khóa học trực tuyến được giảng dạy bởi Polemitis và Andreas Antonopoulos, chuyên gia đầu ngành về Blockchain và là tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng “Master Bitcoin” và “The Internet of Money”.

“Nếu nghiên cứu kỹ về Blockchain ngay từ thời điểm này, bạn sẽ có triển vọng nghề nghiệp rất tươi sáng. Trên thế giới không có nhiều người biết rõ thực sự công nghệ blockchain hoạt động như thế nào.” Polemitis cho biết.

Nói cho rõ ràng, Bitcoin chỉ là ứng dụng nổi tiếng nhất của công nghệ Blockchain. Công nghệ này có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực, từ y tế, giáo dục, sản xuất, năng lượng đến chuỗi cung ứng, theo báo cáo được Gartner công bố năm 2017. Báo cáo này cũng nhận định “đến năm 2030, giá trị kinh doanh mà công nghệ Blockchain mang lại sẽ tăng lên mức 3.100 nghìn tỷ USD”.

Blockchain để triển khai công nghệ này trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sử dụng nền tảng Blockchain của chính mình mang tên Hyperledger, IBM đang làm việc với các đối tác như Walmart để có thể truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhanh chóng, giúp Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thu thập thông tin trong quá trình nghiên cứu lâm sàng các loại thuốc mới.

 

IBM blockchain projects

Trong trường hợp của Walmart, nhờ Blockchain mà IBM có thể giảm quá trình truy xuất từ 6 ngày xuống chỉ còn 2 giây.

“Điều này thực sự giúp tăng tốc đáng kể quá trình ra quyết định, vì thế bạn sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ có hại cho sức khỏe,” Marie Wieck – người điều hành mảng Blockchain của IBM nói.

Kể từ khi triển khai hồi tháng 2 năm ngoái, đến nay bộ phận này đang có tới 1.500 nhân viên trên khắp thế giới, nghiên cứu hơn 400 dự án. Wieck cho biết không thể tuyển đủ người đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng nhanh, ở tất cả các mảng gồm kỹ thuật, kinh doanh và chuyên về số liệu.

Blockchain, một dạng thức cơ sở dữ liệu hoàn toàn mới 

Vậy thực sự Blockchain là gì? Có thể cho rằng Blockchain là 1 dạng thức cơ sở dữ liệu hoàn toàn mới. Nói một cách đơn giản thì nó giống như một trang bảng tính Google, nơi tất cả mọi người tham gia đều có thể chỉnh sửa và cập nhật về những chỉnh sửa đó. Nhưng Blockchain đặc biệt ở chỗ mỗi lần cập nhật đều là bản cuối cùng, không ai có thể thay đổi nó.

Chính đặc tính không thể thay đổi này giúp công nghệ Blockchain tạo ra niềm tin mà không cần đến một cơ quan tập trung như một công ty hay một tổ chức xác lập niềm tin đó. Khi tất cả các bên tham gia vào mạng lưới Blockchain hiểu rằng dữ liệu là không thể thay đổi, họ sẽ đặt niềm tin vào dữ liệu. Cũng từ đó thời gian và tiền bạc cần để xác thực giao dịch giảm xuống đáng kể.

Nhóm này còn muốn xây dựng cơ chế mã hóa cho phép bác sĩ, y tá của bạn nhìn thấy kết quả nhưng công ty bảo hiểm sẽ không nhìn thấy. Mục tiêu là đẩy nhanh quá trình nghiên cứu lâm sàng nhưng vẫn đảm bảo tính thống nhất của dữ liệu, cho phép thực hiện nhiều thử nghiệm hơn và đem thuốc đến cho người bệnh sớm hơn.Đối với Bryant Joseph Gilot, 1 bác sĩ phẫu thuật đang nghiên cứu về y tế dựa trên công nghệ Blockchain, đặc tính không thể chỉnh sửa mà Blockchain cung cấp là điều thiết yếu để đẩy nhanh tốc độ các cuộc thử nghiệm thuốc. Ông đang làm việc với 1 nhóm nhỏ tại Blockchain Health để xây dựng một ứng dụng bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm về dược phẩm.

Gilot đã có 10 năm làm bác sĩ phẫu thuật tim và đa khoa. Một ngày ông đọc được Whitepaper Bitcoin của Satoshi Nakamoto và hào hứng muốn áp dụng công nghệ Blockchain vào thế giới thực, đặc biệt là trong lĩnh vực y học.

 Trong khi blockchain có thể rút ngắn thời gian xác nhận thông tin và giao dịch, mọi người cũng chú ý đến việc Blockchain có tiềm năng thay thế con người trong một số công việc.

“Blockchain sẽ không ảnh hưởng đến công việc của người pha chế hay những công việc chân tay mà là những lao động “cổ cồn trắng”, thậm chí người có bằng thạc sĩ cũng có thể mất việc vì công nghệ này”, giáo sư Campbell Harvey của Duke University nhận định.

Theo giáo sư Harvey, Blockchain cho phép xóa bỏ vai trò của những người trung gian. Vì thế những bộ phận hỗ trợ – Back Office, đặc biệt là tại các công ty tài chính – sẽ bị đe dọa trước tiên. 4 năm qua, ông đã giảng dạy cho các sinh viên học MBA về công nghệ Blockchain và khuyến khích họ xây dựng những ứng dụng thực tế.

Trong thời đại Internet và các dữ liệu mã nguồn mở sẵn có như hiện nay, trang bị cho bản thân kiến thức về Blockchain là điều nên làm. Đại học Nicosia cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí giới thiệu cơ bản về các loại tiền số, trong khi Đại học Princeton cũng có khóa học tương tự về “Bitcon và công nghệ tiền số”. Stanford, Duke, Đại học California, Berkeley và Đại học New York cũng đều cung cấp những khóa học như vậy.

Theo CNBC, Bitcoin news

Xem thêm:

Hệ Sinh Thái Blockchain và các nhóm ứng dụng

Úc đưa chương trình Blockchain vào trường học cho trẻ em

Blockchain – vũ khí minh bạch hóa cho nhà nước

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here