• Tom Lee, đồng sáng lập và chiến lược gia của Fundstrat, cho rằng đợt mất giá gần đây nhất của Bitcoin là cơ hội mua vào có một không hai của năm 2018.


Chuyên gia của công ty tư vấn Fundstrat Tom Lee có vẻ như vẫn trước những biến gần đây nhất của giá Bitcoin, vốn đã được nhiều chuyên gia gọi với những cái tên mỹ miều như “cuộc tắm máu” hay “ngày thứ Ba đen tối của tiền điện tử”.

Rõ ràng là đồng tiền điện tử số 1 thế giới của chúng ta đã mất đến 34% giá trị chỉ sau có 48 tiếng, chạm đáy xấp xỉ $9,100, thế nhưng Lee chia sẻ biến động giá dữ dội như vậy vẫn là hết sức bình thường đối với Bitcoin.

Tom Lee là một chuyên gia phân tích có tiếng tại phố Wall, là đồng sáng lập kiêm trưởng bộ phận chiến lược cho công ty tư vấn Fundstrat Global Advisors, chỉ ra trong một ghi chú dành cho khách hàng của hãng hồi hôm thứ Năm rằng Bitcoin đã từng trải qua những lần “lên voi xuống chó” tương tự trong suốt hai năm qua. Theo Lee thì kể từ giữa năm 2016 đến nay, Bitcoin đã trải qua đến 6 đợt tăng trưởng đến hơn 75% và 6 đợt bán tháo đến 25% giá trị.

Sụt giá 34% không phải điều gì quá bất bình thường với Bitcoin

Ông chỉ ra rằng Bitcoin cũng từng trải qua những biến động tương tự trong mấy tháng qua và đợt sụt giá 34% trong những ngày tháng 1 vừa rồi không phải là cái gì đó quá bất thường.

Biểu đồ phía dưới sẽ minh hoạ cụ thể biến động giá Bitcoin trong khoảng thời gian trên. Lee bình luận: “Như các bạn có thể thấy, biến động của 1 ngày trên ‘thiên đình’ tiền điện tử bằng với những gì xảy ra trong 1 năm dưới ‘hạ giới’ cố phiếu, chứng khoán.”

Những lần Bitcoin trào dâng giá trị của như tụt dốc không phanh kể từ giữa năm 2016 đến nay, theo Bloomberg

Bởi vì Bitcoin đã cho thấy khả năng kiên cường, mỗi lần bị chỉnh giá thì đều nhanh chóng phục hồi và chinh phục những đỉnh giá mới, chính vì vậy Lee tin là mức giá đáy vừa qua chính là cơ hội “trời ban” để các nhà đầu tư mua vào.

“Chúng tôi nghĩ cách tốt nhất để đánh giá một đợt bán tháo là nhìn qua góc độ thoái lui – giá đã sụt giảm bao nhiêu so với đợt tăng trưởng trước đó. Chúng tôi xem mức giá đáy $9,000 gần đây chính là cơ hội mua vào tốt nhất trong năm 2018 này – nếu mua thì chính chúng tôi sẽ mua quanh khu vực ấy.” Lee viết.

Có vẻ như dự đoán thị trường sẽ sớm hồi phục của Lee hiện đã trở thành hiện thực, khi không chỉ Bitcoin mà cả các altcoin đều đã tăng trưởng mạnh trở lại trong tối qua (19/01).

Còn về triển vọng dài hạn, Lee đưa ra về những viễn cảnh cực kì lạc quan không chỉ cho Bitcoin mà còn đối với các đồng tiền thuật toán khác. Ông dự đoán vốn hoá thị trường tiền điện tử sẽ chạm đến ngưỡng 1,2 nghìn tỉ USD và động lực cốt lõi để đạt được điều này chính là sự tham gia của lớp nhà đầu tư và người dùng mới nhất.

Nhìn xa hơn năm 2018 thì sự tiếp nhận blockchain sẽ xuất phát từ thế hệ millennial (thế hệ y – những người sinh từ năm 1980 đến 200) và các nước ngoài hoa kỳ. Millennial đang là nhóm lao động có tỉ trọng lớn nhất của mỹ với 96 triệu người và hiện chỉ mới bắt đầu bước vào độ tuổi có thu nhập – và cũng đã có nhiều khảo sát cho thấy rằng thế hệ thiên niên kỉ đang không mấy tin tưởng vào các thể chế tài chính hiện hành, và chúng ta sẽ chứng kiến sự tiếp nhận blockchain gia tăng nhờ động lực về nhân khẩu trên.

Chưa hết, Lee nhận định rằng giá Bitcoin trong năm 2018 này có thể sẽ đạt đến ngưỡng $25,000, và tiếp tục tăng thêm $25,000 một năm, qua đó đạt $125,000/BTC vào 2022.

Theo Cointelegraph

Xem Thêm:

Nhà phân tích tại phố Wall tin rằng Bitcoin sẽ dễ dàng tăng gấp đôi năm 2018 

Giám đốc điều hành ngân hàng nổi tiếng JPMorgan nói gì về bitcoin và blockchain

Bitcoin đang là cái gai trong mắt nhà chức trách Trung Quốc

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here