Tiền Mã Hóa và mối liên hệ của thị trường chứng khoán

Mặc dù có một cơ số chuyên gia trong thị trường vẫn giữ niềm tin mạnh mẽ về mối liên hệ giữa thị trường tiền mã hóa non trẻ và thị trường chứng khoán truyền thống, nhưng những diễn biến vừa qua đang làm giới phân tích gặp khó khăn hơn trong việc xác định mối tương quan giữa hai bên.

544

Mặc dù có một cơ số chuyên gia trong thị trường vẫn giữ niềm tin mạnh mẽ về mối liên hệ giữa thị trường tiền mã hóa non trẻ và thị trường chứng khoán truyền thống, nhưng những diễn biến vừa qua đang làm giới phân tích gặp khó khăn hơn trong việc xác định mối tương quan giữa hai bên.

Thị trường chứng khoán liệu có ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa 

Một số nhà phân tích đã rất tự tin với những dự báo rớt giá của Bitcoin và hăng hái hơn với câu cửa miệng “Tôi bảo rồi mà.”, và rằng đồng-tiền-không-có-giá-trị-nội-tại này chẳng khác nào một bong bóng dễ bị thổi bay theo xu hướng thị trường. Tuy nhiên, đó cũng là những người đầu tiên phải đánh giá lại khi chỉ số Dow Jones có mức giảm kỷ lục đầu tuần này.

Dow Johes đã giảm 1.175 điểm vào hôm thứ Hai, và không phải ngẫu nhiên mà Bitcoin cũng trượt dài để chạm đáy xấp xỉ 6000 USD vào cùng thời điểm. Nhưng sau đó không lâu, vào thứ Năm vừa qua – ngày 8 tháng 2, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục giảm 1.000 điểm, tiếp tục chuỗi trượt dài chỉ trong vòng chưa đầy một tuần.

Dow Jones

Theo tờ Boston Globe, chỉ số S & P 500 cũng giảm 3.75% mức điểm thấp nhất kể từ giữa tháng 11.

S&P 500

Không giống như sự sụt giảm 3 ngày trước, lần này, sự suy thoái thị trường tài chính truyền thống lại không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường tiền mã hóa.

Thị trường Crypto vẫn ổn định trước biến động từ thị trường chứng khoán - nguồn: Coin360.io

Trong khi Bitcoin (BTC) đã giảm dưới 7000 USD vào ngày 5 tháng 2 khi Dow Jones giảm khoảng 1.100 điểm, Bitcoin hiện đang được giao dịch ở mức hơn 8000 USD theo Coin Market Cap. Ethereum và Ripple cũng đang giao dịch ở mức xấp xỉ 800 USD và 0,8 USD.

Thật sự thì, không phải là không có lý do khi cho rằng sự sụt giảm mạnh của Bitcoin từ mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 12 đã có tác động một phần nào đó đến thị trường chứng khoán – đặc biệt là khi BTC đang loanh quanh dưới ngưỡng 10.000 USD sau khi cả thị trường chứng khoán và thị trường tiền mã hóa đạt một mức tăng trưởng đáng kinh ngạc vào cuối năm 2017.

Với Bitcoin đại diện cho một  khoản đầu tư có rủi ro cao, việc đồng tiền này rớt giá có thể dễ dàng gây ra một đợt bán tháo cho các khoản đầu tư rủi ro trong thị trường chứng khoán truyền thống.

Ý kiến của chuyên gia 

Theo ông Christopher Harvey, chiến lược gia ngân hàng Wells Fargo (Mỹ), Bitcoin sẽ trượt giá mạnh khi thị trường chứng khoán chao đảo.

“Vào ngày 5/2, điều chúng ta thấy là làn sóng bán tháo các sản phẩm đầu tư rủi ro”, ông Harvey cho biết trong chương trình “Fast Money” trên kênh truyền hình CNBC ngày 7/2.

Ông còn cho biết một đòn giáng mạnh vào thị trường chứng khoán có thể khiến nhà đầu tư hoảng loạn và bắt đầu bán tháo Bitcoin. “Đôi khi nó sẽ đổ thêm dầu vào lửa”, ông ví von.

Rủi ro trên thị trường tiền mã hóa tăng cao vào đầu năm nay khi thị trường chứng khoán tăng phi mã, thu hút mối quan tâm của nhà đầu tư – những người cũng nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng trên thị trường tiền mã hóa.

Ông Harvey cho rằng thước đo để dự báo sự chuyển động của thị trường trong tương lai và giá tiền mã hóa là đánh giá rủi ro. “Chúng tôi xem nó như một yếu tố cần theo dõi, yếu tố mà chúng tôi phải cảnh báo khách hàng phải thận trọng. Chúng tôi không đưa ra dự đoán giá sẽ tăng hay giảm nhưng rủi ro vẫn tiềm ẩn trên thị trường và nó thật sự vượt khỏi biên độ rủi ro hiện nay”, ông Harvey nói.

Trước đó, vào ngày thứ Hai (5/2), chỉ số công nghiệp bình quân Dow Jones mất đến 1.175 điểm, trong khi giá Bitcoin rơi xuống đáy hai tháng ở 5.947,40 USD.

Theo Bitcoin-news

Xem thêm

Tóm tắt Top 50 Alcoin trong thị trường tiền mã hóa trong 50 câu

Hợp đồng tương lai Bitcoin liệu có đang thao túng thị trường tiền mã hóa

Mua vàng như một giải pháp thay thế cho Bitcoin khi thị trường giảm