Venezuela công bố Whitepaper và Pre-Sale đồng tiền mã hóa quốc gia – Petro

Tổng thống Venezuela – Nicolás Maduro thông báo tiến hành pre-sale đồng tiền điện tử quốc gia – Petro với sự hậu thuẫn của nguồn dự trữ dầu mỏ, khí gas, vàng và kim cương. Ngoài ra, ông đã trình bày và ký kết bản cáo bạch (whitepaper) chính thức của Petro, đồng thời giới thiệu Petro Container để khai thác đồng tiền mới này.

290

Tổng thống Venezuela – Nicolás Maduro thông báo tiến hành pre-sale đồng tiền điện tử quốc gia – Petro với sự hậu thuẫn của nguồn dự trữ dầu mỏ, khí gas, vàng và kim cương. Ngoài ra, ông đã trình bày và ký kết bản cáo bạch (whitepaper) chính thức của Petro, đồng thời giới thiệu Petro Container để khai thác đồng tiền mới này.

Pre-Sale Petro

Trong cuộc họp các bộ trưởng vào thứ ba, Maduro đã thông báo giai đoạn pre-sale đồng tiền điện tử nước Venezuela, Petro, sẽ bắt đầu vào ngày 20 tháng 2.

“Chúng ta đã đạt tới tương lai. Venezuela tiến lên như một cường quốc kinh tế,” tổng thống nêu rõ pre-sale đồng Petro sẽ được “thông qua các ERC20 token.” Ông tiếp tục khẳng định:

Venezuela là nước đi đầu trên thế giới, và chúng ta sẽ tăng tốc bền vững với sự ra đời của đồng tiền điện tử Petro.

Maduro trình bày Whitepaper của Petro

Bên cạnh việc công bố Pre-sale, Maduro cũng đã trình bày và ký vào bản cáo bạch, trong đó mô tả chi tiết “các chức năng, tầm nhìn và điều kiện” của Petro.

Mặc dù nhiều người dân Venezuela yêu cầu các phương tiện truyền thông xã hội tiếp cận, tuy nhiên bản cáo bạch của Petro vẫn chưa được công bố vào thời điểm viết bài.

Trước khi có thông báo chính thức về bản cáo bạch của Petro, một số cơ quan truyền thông đã từng đưa tin một số rò rỉ về bản cáo bạch này. Tuy nhiên, chính phủ Maduro đã bác bỏ tính xác thực của tài liệu đó.

Giới Thiệu Petro Container

Tại cuộc họp hôm thứ Ba, Maduro cũng tuyên bố ý định “đẩy nhanh tiến trình hoạt động của các mining farm thông qua Petro Container“.

Ông đề nghị, “Tất cả các ngân hàng tiết kiệm trong nước có thể có các mining farm của họ và tham gia vào el petro.”

Petro – Niềm hy vọng của Maduro

Venezuela lần đầu tiên công bố bắt tay vào phát hành đồng tiền điện tử quốc qia vào đầu tháng 12. Maduro đã sớm bổ nhiệm Carlos Vargas với vai trò là người giám sát đồng tiền mã hóa. Sau đó ông giao hơn 5 tỷ thùng dầu thô để đổi lấy đồng tiền mới và công bố 100 triệu đơn vị tiền tệ phát hành.

Tuy nhiên, Quốc hội Venezuela đã tuyên bố Petro là bất hợp pháp và không thể ủng hộ bằng dầu mỏ. Không nản lòng, Tổng thống bắt đầu thuyết phục 10 quốc gia khác tham gia vào dự án Petro cũng như giảm giá đến 60% cho các nhà đầu tư.

Tại cuộc họp vào thứ ba, Maduro tuyên bố:

Chúng tôi đã nhận được những lời bình luận rất tốt từ các chuyên gia về đồng tiền mã hóa trên khắp thế giới.

Mỹ khuyến cáo về tiền điện tử Petro của Venezuela

Chính quyền Mỹ cảnh báo việc sử dụng đồng Petro có thể sẽ vi phạm lệnh cấm vận của Nhà Trắng đối với chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Theo Bộ Tài chính Mỹ, việc đầu tư mua đồng Petro là một hình thức cung cấp ngoại tệ cho Venezuela.

Mỹ đã cấm các công dân nước này đàm phán tái cơ cấu nợ với chính phủ của ông Maduro cũng như Tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của quốc gia này.

Cảnh báo của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Chính phủ Venezuela thông báo kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử Petro vào đầu tháng 2/2018. Chính phủ Venezuela dự báo nước này có thể thu về từ 20-200 triệu USD với việc phát hành Petro, được định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương của nước này. Hiện đã có khoảng 52.000 người đăng ký mua Petro thông qua Cơ quan thống kê điện tử khoáng sản quốc gia. Việc phát hành đồng Petro sẽ góp phần cải thiện nền kinh tế, củng cố hệ thống tín dụng và an sinh xã hội Venezuela, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện này tại nước này.

Chính phủ Venezuela đang triển khai việc thành lập blockchain (chuỗi khối – một công nghệ lưu trữ và truyền tải dữ liệu bằng các khối thông tin được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian, giống như một cuốn sổ cái) với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, kinh tế, tài chính, tiền tệ và pháp lý để xây dựng cơ sở và nền tảng vững chắc cho các hoạt động của đồng tiền điện tử Petro.

Quyết định phát hành đồng Petro được đưa ra trong bối cảnh từ tháng 8/2017 tới nay, Chính phủ Mỹ liên tiếp đưa ra những biện pháp cấm vận Venezuela.

Ngoài ra, Venezuela cũng cần thu hút vốn trong bối cảnh khan hiếm ngoại tệ trầm trọng bởi giá dầu thế giới lao dốc khiến nguồn thu của quốc gia sản xuất dầu mỏ này trở nên vô cùng hạn hẹp.

Theo CNBC, Bitcoinnews

Xem thêm :

Venezuela phát hành tiền ảo hậu thuẫn bằng dầu lửa

Blockchain cách mạng công nghệ thế hệ mới